Khánh Hòa: Lại một khu đất vàng giao giá bèo cho doanh nghiệp

Sau Tân Hiệp Phát, đến lượt Tập đoàn Hà Đô (HDG) sở hữu công ty mua bán nợ
Thông xe dự án hầm đường bộ dài thứ 3 cả nước
[Thi viết nghề môi giới BĐS] “Bật mí” bí quyết bán hàng cho giới nhà giàu của môi giới kỳ cựu

Khu đất vàng gần 7.400 m2 được tỉnh duyệt giá thấp hơn hàng chục lần so có giá trị phân khúc để giao doanh nghiệp đổi công trình Trường Chính trị tỉnh.

Ngày 25-6, thảo luận có Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa , xác nhận Công ty CP Thanh Yến đang thực hiện dự án khu phức hợp thương mại – dịch vụ – y tế – văn phòng – khách sạn – nhà ở chung cư ở khu đất “vàng” số 01 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang. Khu đất này được UBND tỉnh giao cho Công ty Thanh Yến hoàn lại việc doanh nghiệp này xây Trường Chính trị cho tỉnh. Tuy nhiên, giá khu đất hoán đổi do tỉnh duyệt đang bị đặt vấn đề.

Tỉnh duyệt 22,5 triệu đồng/m2, giá phân khúc hàng trăm triệu

Theo hồ sơ chúng tôi thu thập được, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thời điểm đó, ký văn bản cho Công ty CP Thanh Yến (huyện Bến Lức, Long An) thực hiện dự án BT. Theo đó, Công ty Thanh Yến xây mới Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa ở xã Phước Đồng, ngoại thành TP Nha Trang. Dự án có tổng mức đầu tư 149 tỉ đồng và được hoàn vốn bằng quỹ đất giai đoạn này của Trường Chính trị ở số 01 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang.

Ông Thắng cũng kết luận giao tất cả khu đất 7.388 m2 ở số 01 Trần Hưng Đạo cho Công ty CP Thanh Yến chuyển thành đất ở, đất sản xuất, kinh doanh thực hiện dự án khu phức hợp thương mại – dịch vụ – y tế – văn phòng – khách sạn – nhà ở chung cư (để phân phối) Nha Trang Center 2 (nay có tên là dự án Gold Coast). Khu đất này được mệnh danh là đất “vàng” bởi nằm ngay trọng điểm TP Nha Trang, có hai mặt một số con phố một số con phố loại 1 là Trần Hưng Đạo và Lý Tự Trọng, một sốh bãi biển chỉ hơn 100 m.

Tháng 2-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa có chọn lọc thu hồi tất cả 7.388 m2 đất do Trường Chính trị quản lý ở số 01 Trần Hưng Đạo , giao cho Công ty CP Thanh Yến thực hiện dự án. Trong đó có 4.440 m2 đất ở thành phố được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, còn lại đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp được cho thuê đất trả tiền một lần.

Khánh Hòa: Lại một khu đất vàng giao giá bèo cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Khu đất “vàng” số 01 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang được tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty CP Thanh Yến có giá rẻ mạt để thực hiện dự án Gold Coast. Ảnh: TẤN LỘC

Đến tháng 7-2016, UBND tỉnh có chọn lọc phê duyệt giá khu đất “vàng” giao cho Công ty CP Thanh Yến. Theo đó, đất ở lâu dài có giá chỉ gần 22,5 triệu đồng/m2, tất cả quy mô đất sản xuất, kinh doanh còn lại có giá 7,8 triệu đồng/m2. Trong khi đó giai đoạn này trên một số sàn chuyển nhượng BDS, giá đất mặt một số con phố một số con phố Trần Hưng Đạo được rao phân phối có giá 380-400 triệu đồng/m2, cao hơn mười mấy lần so có giá UBND tỉnh phê duyệt cho khu đất số 01 Trần Hưng Đạo. Nhiều ý kiến cho rằng có việc định giá khu đất số 01 Trần Hưng Đạo như trên, ngân sách của tỉnh Khánh Hòa đã thất thu hàng trăm tỉ đồng.

Vì sao đất “vàng” được duyệt giá quá thấp so có giá phân khúc bởi thế? PV đã đặt câu hỏi này có lãnh đạo một số sở Tài chính, TN&MT tỉnh Khánh Hòa nhưng chưa được trả lời.

Nhiều ưu ái kỳ lạ cho doanh nghiệp

Được biết, trong quá trình thực hiện dự án BT Trường Chính trị và dự án Gold Coast, Công ty CP Thanh Yến được UBND tỉnh Khánh Hòa cho hưởng nhiều ưu đãi đến khó hiểu. Công ty CP Thanh Yến chủ động đề xuất dự án BT Trường Chính trị và được lãnh đạo UBND tỉnh chấp thuận, tiến hành cơ chế “đàm phán trực tiếp có nhà đầu tư” mà không qua đấu giá.

Trả lời câu hỏi ở sao không tổ chức đấu giá dự án BT Trường Chính trị, giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa giải đáp: “Theo quy trình, thủ tục thực hiện một số dự án BT, dù nhà đầu tư đề xuất hay UBND tỉnh chủ trương thì đều phải đấu giá, chọn lọc nhà đầu tư. Đối có dự án Trường Chính trị, tỉnh đã xin ý kiến Thủ tướng và được Thủ tướng chấp thuận cho chỉ định thầu”.

Cũng theo Sở KH&ĐT, Công ty CP Thanh Yến được UBND tỉnh Khánh Hòa giao khu đất số 01 Trần Hưng Đạo để thực hiện dự án Nha Trang Center 2 song trùng có dự án BT Trường Chính trị. Trong khi đó, theo quy định, nhà đầu tư phải bỏ tiền ra thực hiện dự án BT. Trên cơ sở tính giá trị công trình BT, tỉnh mới xác định giá đất, giao đất để thực hiện dự án hoàn vốn. Bên cạnh đó, tỉnh đã đưa gần 2.950 m2đất của khu đất thành đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp. Toàn bộ quy mô đất này được chủ đầu tư thi công cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ cộng một số công trình khác phục vụ cho kinh doanh, thương mại, dịch vụ. Nhiều ý kiến cho rằng theo quy định Luật Đất đai, đó phải là đất thương mại dịch vụ. Do đó, việc chuyển 2.950 m2 đất thành đất “sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp” (thay vì phải là đất “thương mại dịch vụ”) là một sốh làm lợi cho chủ đầu tư, gây thiệt hại cho Nhà nước hàng chục tỉ đồng bởi đất thương mại dịch vụ có giá trị cao hơn đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp.

Chưa hết, trong giấy chứng nhận đầu tư lần đầu được cấp tháng 6-2015, chủ đầu tư được thi công hai khối tháp 41 tầng có 920 căn hộ cao tầng, phòng khách sạn. Đến tháng 11-2015, ông Lê Đức Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thời điểm đó, ký công văn thống nhất cho điều chỉnh công dụng 920 căn hộ cao tầng du lịch thành căn hộ cao tầng dạng nhà ở chung cư để phân phối. Mặt khác, dự án tăng thành 44 tầng nổi, ba tầng hầm. Trong khi đó, theo đồ án quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025 đã được Thủ tướng phê duyệt tháng 9-2012, một số công trình thuộc khu thành phố ven biển Nha Trang có chiều cao thi công tối đa 40 tầng. Đến tháng 2-2016, UBND tỉnh mới có công văn điều chỉnh dự án thành 40 tầng nổi và ba tầng hầm như giai đoạn này.

Tốn thêm gần 75 tỉ đồng để xây lại ký túc xá

Theo hồ sơ, trước đó Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa ở khu đất “vàng” ở trọng điểm TP Nha Trang vốn có khu ký túc xá có đầy đủ phòng ở khang trang. Thế nhưng khi thực hiện dự án BT Trường Chính trị mới, Công ty Thanh Yến chỉ thi công trường học mà không có khu ký túc xá. Tháng 9-2016, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục ký hợp đồng BT cho Công ty CP Khách sạn Bến Du Thuyền đầu tư gần 75 tỉ đồng thi công thêm khu ký túc xá cho Trường Chính trị ở xã Phước Đồng có 94 phòng. Đổi lại, Công ty Khách sạn Bến Du Thuyền được UBND tỉnh giao nhiều khu đất khác thuộc khu thành phố Vĩnh Hòa, TP Nha Trang để hoàn vốn.

Biến hóa đất vàng nhà nước vào tay tư nhân

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: