Khánh Hòa: Tràn lan công trình sai phạm

Cuối năm, bất động sản khu vực nào tại TP.HCM hút nhà đầu tư?
Đường hoàn thành, nút giao còn chờ GPMB
Chỉ định nhà đầu tư siêu dự án nghỉ dưỡng hơn 4.000 tỷ tại Vân Đồn

Không chỉ công trình nhà ở riêng lẻ mà cả một số công trình qui mô lớn cũng xây dựng sai quy định

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản đề nghị Sở Xây dựng và UBND một số huyện, thị xã, đô thị trên địa bàn tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Dự án lớn cũng xây “lụi”

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, thời gian qua, nhiều công trình và nhà ở riêng lẻ xây dựng không giấy phép, sai giấy phép, sai quy hoạch được duyệt.

Đáng chú tâm, trong đây có nhiều công trình qui mô lớn. Điển hình là ở TP Nha Trang, dự án chung cư Napoleon Castle 1 (qui mô gần 3.000 m2, qui mô 40 tầng có 800 căn hộ chung cư) xây dựng không đúng giấy phép; dự án công trình hỗn hợp thương mại – dịch vụ và chung cư Dragon Fairy (qui mô gần 2.600 m2, chuẩn bị xây 38 tầng) xây dựng khi chưa có giấy phép; chủ đầu tư khách sạn Volga Nha Trang cũng cho xây dựng sai giấy phép xây dựng…

Khánh Hòa: Tràn lan công trình sai phạm - Ảnh 1.

Công trình cao tầng này ở TP Nha Trang là của Tập đoàn Mường Thanh, đang phải tháo dỡ 3 tầng xây dựng vượt giấy phép.

Cũng ở TP Nha Trang, nhiều dự án tai tiếng khác như dự án khách sạn và căn hộ chung cư đẳng cấp Oceanus (Mường Thanh Viễn Triều) của Công ty CP Tập đoàn Mường Thanh có 6 khối cao ốc 40 tầng bị xử phạt 75 triệu đồng vì đưa công trình vào sử dụng đối có khối cao ốc khi chưa nghiệm thu; phạt 40 triệu đồng vì xây hồ bơi không có giấy phép. Một sai phạm khác ở khu công trình khách sạn căn hộ chung cư đẳng cấp Mường Thanh Khánh Hòa là xây vượt quy hoạch được Chính phủ phê duyệt đến 3 tầng, chủ đầu tư là Tập đoàn Mường Thanh đang phải “cắt ngọn”, chuẩn bị đến cuối tháng 10 mới đã đi vào hoạt động.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho rằng hiện trạng vi phạm này đã có tiền lệ khi năm 2017, toàn tỉnh có đến 727 công trình xây dựng sai quy định. Tỉnh này đã phải ban hành 905 chọn lọc xử phạt có số tiền trên 10 tỉ đồng. Trong đây, TP Nha Trang đứng đầu có 409 công trình vi phạm. Nhiều dự án thuộc dạng “khủng” như: Công viên bến du thuyền quốc tế Ana Marina (qui mô 89,3 ha) bị xử phạt 2 lần vì xây dựng trái phép. Hay dự án Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái Hòn Rùa (tổng qui mô trên 14 ha) lấn vịnh Nha Trang nên vừa bị thu hồi.

Trong 6 tháng đầu năm nay, tỉnh Khánh Hòa đã có 270 công trình xây dựng sai quy định. Trong đây, TP Nha Trang chiếm trên 140 công trình. Sở Xây dựng và UBND một số huyện, thị xã, đô thị đã ban hành 125 chọn lọc xử phạt có tổng số tiền trên 6,4 tỉ đồng.

Kiến nghị cắt điện, nước

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết vài năm gần đây, số lượng công trình xây dựng trên địa bàn TP Nha Trang tăng đột biến, kéo theo đây là một số vi phạm cũng tăng thêm.

Ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho hay để cắt giảm và ngăn ngừa hiện trạng vi phạm trật tự xây dựng thì phải có một số quy định, một sốh thức mạnh tay hơn. Cụ thể, cần có quy định về việc tiến hành một sốh thức cắt điện, nước đối có công trình vi phạm; bổ sung quy định về chế tài đối có chủ đầu tư, đơn vị xây dựng có công trình gây sụp đổ, nguy cơ sụp đổ có công trình kế bên…

Ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, giao Sở Xây dựng tiếp tục cập nhật một số vướng mắc phát sinh trong quá trình xử lý thực ở để tham mưu, xin ý kiến Bộ Xây dựng hướng xử lý, không để hiện trạng vi phạm trong xây dựng phát sinh.

Nhiều bất cập

Theo ông Trần Văn Châu, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, qua thống kê, vi phạm ở một số công trình xây dựng chủ yếu là xây dựng sai so giấy phép được cấp hoặc xây dựng một số hạng mục không có trong giấy phép. Công tác thanh tra đang tồn ở nhiều bất cập khiến một số vi phạm chưa được phát hiện kịp thời, xử lý chưa triệt để, hiệu quả qua kết luận thanh tra chưa cao. Cụ thể là nhân lực thanh tra còn thiếu, quy định pháp luật về thanh tra còn bất cập, thiếu quy định về một sốh thức cưỡng chế trong xử lý sau thanh tra.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: