“Khát” vốn phát triển nhà ở

Sau Tết, thị trường đất nền tại TP.HCM hiện nay diễn biến ra sao?
Charmington Dragonic – Đắt khách nhờ thiết kế ấn tượng
Nguồn cung biệt thự, nhà phố như thế nào trong tháng ngâu?

Nhiều công ty chia sẻ, không được vay ưu đãi, trong khi những khoản vay thương mại có điều kiện khắt khe hơn, lại có mức lãi suất cao…

Trong năm 2018, ngành thi công tiếp tục tập trung triển khai những chương trình phát triển nhà ở trung tâm. Song theo phân tích của lãnh đạo Bộ Xây dựng, việc triển khai những chương trình này còn gặp nhiều gặp khó, chủ yếu vẫn là thiếu nguồn vốn để thực hiện.

Hiện, có vô số những chương trình phát triển nhà ở đã và đang được triển khai trên cả nước, bao gồm: chương trình nhà ở cho người có công có nhữngh mạng, chương rình hỗ trợ nhà ở cho những hộ nghèo khu vực nông thôn, chương trình tôn nền vượt lũ đồng bằng sông Cửu Long, chương trình nhà ở xã hội cho người lương thấp đô thị và công nhân khu công nghiệp…

Khó khăn trong triển khai thực ở

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, qua nhiều biện pháp gỡ vướng mắc về nguồn vốn, đến nay, hơn 8.000 tỷ đồng cho chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công đã được chuyển về cho địa phương triển khai thực hiện nhằm đã đi vào hoạt động chương trình trong năm nay.

Tính đến hết tháng 4/2018, cả nước đã hoành thành hỗ trợ nhà ở cho 121.361 hộ và đang thực hiện hỗ trợ 128.081 hộ. Dự kiến đến quý 2/2018 sẽ đã đi vào hoạt động hỗ trợ cho dao động 100.000 hộ, gồm 42.400 hộ xây mới và 56.800 hộ sửa chữa.

Về chương trình hỗ trợ nhà ở cho những hộ nghèo khu vực nông thôn, tổng nhu cầu vốn theo đề án của những địa phương trong GĐ 2016-2020 là dao động 6.700 tỷ đồng.

Hiện đã hỗ trợ vay vốn 63.463 hộ có tổng vốn đã cho vay là 1.602 tỷ đồng. Riêng trong 4 tháng đầu năm 2018, hỗ trợ được 3.574 hộ có số vốn đã cho vay hơn 89 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Phát triển nhà ở và phân khúc BDS cho biết: qua thực ở triển khai, đa số những địa phương đều cho rằng chương trình hỗ trợ nhà ở theo chọn lọc số 33/TTg không quyến rũ được người dân tham dự như GĐ 1 do phương thức hỗ trợ đã chuyển sang hỗ trợ tín dụng hoàn toàn, không còn hỗ trợ “cho không”.

Vì thế, số hộ đăng ký vay vốn giảm (còn 268.000 hộ thay vì 311.000 hộ). Ngoài ra, số vốn cho mỗi hộ dân vay 25 triệu là quá ít, không đủ để người dân làm nhà trong thời điểm GĐ này, do nguồn lực hỗ trợ của cùng đồng, người thân cũng như chính bản thân hộ nghèo còn hạn chế.

Số liệu từ đề án của những địa phương cho thấy, những đối tượng thuộc diện được hỗ trợ đa số là những hộ có tình cảnh độc đáo gặp khó và đồng bào dân tộc thiểu số (chiếm 60,8%) nên việc huy động nguồn lực từ họ hàng, gia đình gặp nhiều gặp khó. Bởi vậy, người dân mong muốn được nâng mức vốn cho vay.

Nguồn vốn như muối bỏ bể

Về chương trình nhà ở xã hội, đã đã đi vào hoạt động đầu tư thi công 186 dự án có diện tích dao động 75.500 căn, tương đương có 5,81 triệu m2 nhà ở. Dự kiến quý 2/2018 sẽ đã đi vào hoạt động thêm 1.000 căn hộ chung cư. Hiện ở, cả nước đã phát triển nhiều khu công nghiệp tập trung, vì vậy việc chắc chắn nhà ở cho công nhân là vấn đề lớn.

Đến 2020, những khu vực đô thị cả nước có hơn 1,7 triệu người gặp khó về nhà ở (qui mô bình quân dưới 5m2/người) và 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở và để cung cấp nhu cầu nhà ở cần phải thi công dao động 700.000 căn hộ chung cư.

Tuy nhiên, gặp khó lớn nhất GĐ này mà chương trình này gặp phải là gói tín dụng cho vay ưu đãi những dự án nhà ở xã hội lãi suất thấp 30.000 tỷ đồng kết thúc từ năm 2016 khiến nhiều người lương thấp có nhu cầu mua nhà chưa tiếp cận được vốn vay, nhiều dự án bị dừng cho vay, ảnh hưởng không nhỏ đến công đoạn.

Năm 2018, Theo Ngân hàng Chính sách xã hội, nguồn vốn 1.000 tỷ đồng (vốn Nhà nước cấp 500 tỷ đồng, ngân hàng tự huy động 500 tỷ đồng) đã được phân giao về những địa phương triển khai cho vay.

Trong đây, Hà Nội và Tp.HCM được được phân nguồn vốn lớn nhất, mỗi nơi 50 tỉ đồng. Các đô thị khác như Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An… được phân bổ dao động từ 10 tỉ đồng trở xuống, tùy theo điều kiện của từng địa phương. Như vậy, nguồn vốn cho vay GĐ này là rất ít so có nhu cầu.

Hơn nữa, nguồn vốn này chỉ dành cho người dân thuộc đối tượng được vay vốn theo quy định, không dành cho vay có những công ty thi công nhà ở xã hội. Nhiều công ty chia sẻ, không được vay ưu đãi, trong khi những khoản vay thương mại có điều kiện khắt khe hơn, lại có mức lãi suất cao nên họ rất khó tham dự phát triển nhà ở xã hội.

Hà Nội vừa đề xuất Chính phủ chấp nhận để đô thị thi công những căn nhà từ 35m2- 40m2 có mức giá từ 200 – 400 triệu đồng/căn để phân phối cho công nhân. Qua đây, tạo nhà ở cho hàng nghìn lao động đang làm việc ở khu công nghiệp trên địa bàn đô thị.

Năm 2018, UBND đô thị Hà Nội cũng phân bổ 50 tỷ đồng thông qua Ngân hàng chính sách phân phối hàng xã hội đô thị Hà Nội để cho vay nhà ở xã trên địa bàn. Lãi suất cho vay do Thủ tướng Chính phủ chọn lọc cho từng thời kỳ, trên cơ sở yêu cầu của Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất khi cho vay. Hiện mức lãi suất cho vay của chương trình là 4,8%/năm (0,4%/tháng).

Theo ngân hàng chính sách phân phối hàng xã hội chi nhánh Hà Nội, tính trung bình mức vay mua nhà xã hội, thì chỉ dao động 150 người có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này. Đây là con số rất nhỏ so có hàng ngàn hộ gia đình thuộc đối tượng được vay đang có nhu cầu vay vốn ưu đãi trên địa bàn Thủ đô.

NHNN bác đề xuất của HoREA về ứng dụng chung mức lãi suất 4,8 cho vay nhà ở xã hội và giảm lãi nợ quá hạn

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: