“Khó kết luận có bong bóng bất động sản hay không”

Số phận những dự án ‘đất vàng’ của nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp
Hàng loạt dự án giao thông nghìn tỷ hoàn thành, thị trường BĐS Quảng Ninh sẽ ra sao trong năm 2019?
Mua căn hộ sang, hưởng nhiều tiện ích

Chính phủ giao Bộ Xây dựng nghiên cứu kỹ về 1 số biến động của phân khúc nhà đất nhằm đưa ra 1 số biện pháp kịp thời, không để hiện trạng bong bóng xảy ra…

“Nói có bong bóng nhà đất hay không, tôi cho rằng rất khó kết luận ở thời điểm này ở vì phải áp dụng rà soát, tham khảo ở nhiều khía cạnh khác nhau từ số lượng giao dịch, biến động giá cả từng phân khúc, mức đầu tư…”

Quan điểm trên được Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh đưa ra khi ông thảo luận có báo giới ở cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Xây dựng, chiều 23/5.

Đáng chú tâm, theo ông Ninh, hiện Chính phủ cũng đang giao Bộ Xây dựng nghiên cứu kỹ vấn đề này và sẽ báo cáo vào cuối quý 2 hoặc quý 3/2018 nhằm đưa ra 1 số biện pháp kịp thời, không để hiện trạng bong bóng xảy ra.

Thông tin về tình hình phân khúc nhà đất 4 tháng đầu năm, Cục trưởng Ninh cho hay, tóm lại phân khúc nhà đất cả nước vẫn duy trì mức độ phát triển ổn định. Thị trường nhà đất trong tháng 4/2018 có biến động nhẹ, lượng giao dịch giảm so có tháng 3, giá cả ít biến động so có tháng liền kề.

Qua số liệu báo cáo của 1 số chủ đầu tư và sàn giao dịch cho thấy, ở Hà Nội trong tháng 4/2018 có dao động 1.250 giao dịch thành công, giảm dao động 3,8% so có tháng trước đây. Tính chung 4 tháng đầu năm 2018, có hơn 5.200 giao dịch thành công.

Trong khi đây ở Tp.HCM, trong tháng 4/2018 có dao động 1.450 giao dịch thành công, giảm dao động 6,5% so có tháng 3. Tính chung 4 tháng đầu năm có dao động 6.000 giao dịch thành công.

Trao đổi về 1 số biến động cục bộ của phân khúc đất nền vừa qua, lãnh đạo Cục Quản lý nhà và Thị trường nhà đất cho hay, thời gian qua phân khúc nhà đất tuy không có biến động nhiều, nhưng ở 1 số khu vực ven thành thị lớn, đặc trưng ở 1 số đặc khu kinh tế việc buôn bán, giao dịch đất nền diễn ra phức tạp.

Trước thực ở này, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi 1 số địa phương nắm bắt tình hình và kịp thời báo cáo. Thủ tướng chính phủ cũng đã có văn bản chỉ đạo và giao cho 3 địa phương là Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang có biện pháp kiên quyết ngăn chặn hiện trạng chuyển nhượng đất, thi công trái phép diễn ra ở 1 số khu vực này, không để 1 số đối tượng xấu lợi dụng tình hình làm ảnh hưởng tới trật tự, an toàn của phân khúc nhà đất.

Về 1 số nghi ngại có hay không bong bóng nhà đất, ông Ninh tái khẳng định “rất khó xác định, và sẽ có báo cáo Chính phủ trong thời gian sớm nhất”.

Trước đây, 1 số chuyên gia cũng đã đưa ra nhiều ý kiến trái chiều về hiện trạng bong bóng nhà đất.

Theo Phó viện trưởng Viện nghiên cứu kỹ quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) Trần Kim Chung, hiện đã có 8/10 dấu hiệu của bong bóng nhà đất.

Theo ông Chung, 1 số dấu hiệu như: giao dịch, giá cả, số lượng 1 số công trình bắt đầu làm, địa bàn triển khai tăng, chủ thể tham dự phân khúc, diện tích, giá trị dự án, nguồn tiền vào 1 số dự án nhà đất, đều đang tăng, cho thấy nguy cơ về 1 đợt khủng hoảng.

“Chỉ còn 2 dấu hiệu nữa là phân khúc sẽ chạm ảnh hưởng vào khủng hoảng 2008-2009 là đầu tư công và nguồn vốn thi công nhà đất cũng tăng. Tuy nhiên, hai nguồn này đang kéo ngược phân khúc nhà đất nên vẫn có thể chưa xảy ra tình huống xấu”, ông Chung nói.

Cũng theo chuyên gia này, bí kíp cho thấy phân khúc nhà đất có chu kỳ cứ 10 năm lại quay vòng: bình phục – tăng trưởng – suy thoái – khủng hoảng.

Tuy nhiên, GS Đặng Hùng Võ trong 1 diễn đàn về nhà đất mới đây lại tỏ ra lạc quan khi cho rằng chưa có dấu hiệu của bong bóng nhà đất. Theo ông, bong bóng nhà đất phải được thể hiện bằng dấu hiệu sốt đất trên toàn phân khúc, diện rộng, có thời gian liên tục. Khi tăng có tốc độ theo ngày, theo tuần trong thời gian ngắn, các con phố giá đất sẽ tạo thành các con phố cong đột biến. Nhìn chung phân khúc có thể thấy giá nhà ở thậm chí còn đang giảm.

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính nhìn nhận phân khúc chung đang ở GĐ bình phục và có sự phát triển tốt, ổn định.

Theo ông, phân khúc nào cũng luôn có biến động lên xuống và nhà đất không nằm ngoài quy luật đây. Có thể ở GĐ này, phân khúc có chiều hướng giảm nhẹ so có trước song không đến mức lao dốc, giảm sâu nghiêm trọng hoặc đâyng băng nên chẳng thể coi là khủng hoảng.

Vụ trưởng vụ Quản lý 1 số đặc khu kinh tế: Các quốc gia khi phát triển đặc khu đều phải đối diện có bong bóng nhà đất

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: