Khổ vì góp vốn mua đất nền

Cận cảnh ‘đại công trường’ sau mở rộng vành đai
Bà Rịa – Vũng Tàu muốn kêu gọi các “ông lớn” địa ốc đầu tư vào hàng loạt dự án nghỉ dưỡng
Căn hộ dự án PiCity Thạnh Xuân thu hút gia đình trẻ

Hàng trăm bạn lao đao khi góp vốn mua đất nền nhưng doanh nghiệp đã đem tài sản đi thế chấp và bị ngân hàng phát mãi.

Hàng trăm bạn mua đất bằng hình thức góp vốn ở dự án của Công ty CP Phát triển nhà Ô Cấp (Công ty Ô Cấp) có trụ sở ở phường 7, TP Vũng Tàu do ông Hoàng Huy Hiển làm tổng giám đốc đang đứng ngồi không yên khi tiền đã đấyng nhưng không nhận được sổ đỏ, hiện doanh nghiệp đã thế chấp tài sản ở ngân hàng và đang trên bờ vực phá sản.

Đóng tiền nhưng không có sổ đỏ

Theo đơn kiến nghị của gần 300 hộ dân gửi UBND huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì năm 2012, ông Hiển thay mặt Công ty Ô Cấp ký kết hợp đồng phân phối cho họ 1 vài lô đất ở dự án khu dân cư số 1 Tây Nam, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền do chính doanh nghiệp làm chủ đầu tư. Dự án này được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 vào năm 2004. Các bạn đã chi trả từ 75% đến 90% giá trị của lô đất cho doanh nghiệp.

Khổ vì góp vốn mua đất nền - Ảnh 1.

Người dân đang xây tường bao lại địa điểm đất đã thỏa thuận trong hợp đồng góp vốn

Theo hợp đồng, sau 24 tháng kể từ ngày ký, Công ty Ô Cấp có trách nhiệm giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) (sổ đỏ) và bạn sẽ chi trả hết số tiền còn lại. Tuy nhiên, sau khi được cơ quan công dụng cấp giấy CNQSDĐ cho toàn dự án thì doanh nghiệp không thực hiện 1 vài điều khoản trong hợp đồng góp vốn mà tự ý đưa tài sản đi thế chấp ở 1 vài ngân hàng. Tới nay, đã 7 năm kể từ khi ký hợp đồng, người dân vẫn chưa nhận được chủ quyền đất mà mình đã mua.

Khổ vì góp vốn mua đất nền - Ảnh 2.

Lãnh đạo Công ty Ô Cấp cung cấp các hồ sơ liên quan đến dự án

Kể có phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Quang Kim (ngụ phường 9, TP Vũng Tàu) cho biết ông ký hợp đồng góp vốn vào doanh nghiệp mua 2 nền và chi trả đến 95% giá trị hợp đồng, tổng cộng 641 triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều năm trôi qua vẫn không hề nhận được sổ đỏ dù đã biết địa điểm đất, số thửa và thực địa ở dự án. “Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị gặp lãnh đạo Công ty Ô Cấp để giải quyết nhưng vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Nhiều hộ dân mong muốn được lấy lại đất đã ký kết trong hợp đồng” – ông Kim bức xúc.

Tương tự, ông Lê Viết Quốc Chung (ngụ TP Vũng Tàu) đã mua 1 nền ở lô EIII của dự án, đã góp đến 90% giá trị hợp đồng, doanh nghiệp cam đoan sau 24 tháng sẽ bàn giao nền và sổ đỏ nhưng đến tháng 3-2014, phía doanh nghiệp mới bàn giao đất nền. Còn giấy CNQSDĐ từ đấy đến nay, nhiều lần ông và gia đình đến gặp đại diện doanh nghiệp để hỏi nhưng chỉ được người đại diện khất và hứa.

Do có nhu cầu về nhà ở, gia đình ông Chung đã xin cấp tạm 1 căn nhà ở miếng đất nói trên mặc dù chưa có sổ đỏ. “Gần đấy, chúng tôi thấy có nhiều người làm nghề môi giới nhà đất lấy danh nghĩa doanh nghiệp nào đấy dẫn khách đến trình làng và phân phối chồng lấn lên 1 vài nền mà người dân đã mua của Công ty Ô Cấp từ trước gây nên cảnh náo loạn, lộn xộn ở khu vực này” – ông Chung lo lắng.

Cho rằng Công ty Ô Cấp có dấu hiệu lừa đảo, không làm sổ đỏ cho người dân mà giao lại dự án cho người khác nên vào ngày 8-11, các người mua đất của Công ty Ô Cấp đã đến dự án và dùng sơn đỏ đánh dấu lại các địa điểm đất mà doanh nghiệp đã bàn giao cho họ trên hợp đồng. Nhiều người còn thuê thợ đến xây tường bao quanh lô đất có mục đích cảnh báo các người đến mua rằng “đất đã có chủ”.

Công ty khẳng định không lừa đảo

Trước các lo lắng của hàng trăm bạn, phóng viên đã điện thoại có ông Hoàng Huy Hiển và ông này khẳng định rằng Công ty Ô Cấp không hề lừa đảo. Từ đấy đến nay, doanh nghiệp vẫn làm dự án thật nhưng đang gặp gặp khó và đang trên bờ vực phá sản.

Để chứng minh doanh nghiệp mình không lừa đảo, ông Hiển cung cấp các hồ sơ pháp lý và công đoạn triển khai dự án. Còn việc doanh nghiệp bên bờ vực phá sản có nhiều nguồn gốc trong đấy gặp khó đến từ các vướng mắc trong quá trình thu hồi dao động 5,7 ha đất mà doanh nghiệp đã đền bù 100%. Công ty đã từng có nhiều văn bản kiến nghị chính quyền địa phương giải quyết sớm 2 địa điểm đất này để gấp rút nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho nhà nước nhưng không được.

Theo ông Hiển, dự án của doanh nghiệp có dao động 1.200 nền có 950 bạn là cổ đông góp vốn. Mỗi cổ đông góp từ 50% đến 90%, 1 số đã đấyng 100% số tiền ghi trong hợp đồng. Tính đến tháng 12-2011, doanh nghiệp đầu tư vào dự án tổng cộng 267 tỉ đồng, bao gồm số tiền của 950 bạn và 1 vài cổ đông trong doanh nghiệp.

Đến nay, sau nhiều năm bị ngưng trệ, số tiền gốc và lãi ngân hàng của Công ty Ô Cấp đã lên đến 130 tỉ đồng, doanh nghiệp không còn khả năng chi trả và bị dính vào nợ xấu nên chẳng thể tiếp tục tách sổ đỏ cho các cổ đông khác.

Bà Tăng Kim Huệ – Phó Giám đốc Công ty Ô Cấp, cho biết vẫn đang tìm các nguồn đầu tư để tiếp tục triển khai dự án. Trong khi chờ đợi, các bạn có nhu cầu nhận lại tiền thì doanh nghiệp sẽ giải quyết thanh lý cho họ rút vốn không tính lãi, tức đấyng vào bao nhiêu sẽ rút ra bấy nhiêu.

Đối có các trường hợp có sổ đỏ, doanh nghiệp sẽ thương lượng có người mua tài sản ở ngân hàng để xin lấy lại sổ có giá thỏa thuận và trả lại cho bạn. Riêng có các bạn chưa có sổ, doanh nghiệp sẽ cộng nhà đầu tư mới tiếp tục triển khai dự án này. “Ngày 15-11 này, chúng tôi sẽ làm việc có 1 số bạn, trong đấy có 100 bạn đã chấp nhận rút vốn không tính lãi. Công ty sẽ giải quyết cho người dân để không mang tiếng là lừa đảo” – bà Huệ phân trần.

Đã bị ngân hàng phát mãi

“Đến thời điểm giai đoạn này, doanh nghiệp đã tách ra được 387 sổ đỏ và giao cho 212 bạn. Số còn lại vẫn còn thế chấp ở 1 vài ngân hàng. Tuy nhiên, vừa qua, ngân hàng đã phát mãi tài sản là các địa điểm đất mà doanh nghiệp đã thế chấp và đã có chủ đầu tư khác mua lại” – ông Hiển tài liệu.

Mua đất nền trong cơn sốt, 5 bí kíp để đời nhà đầu tư cần phải biết

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: