Khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu của ngân hàng là bất động sản

Ngôi nhà ở Nhật có thiết kế mở, gần gũi với thiên nhiên
Ngôi nhà 25m2 cũ nát đẹp ngỡ ngàng sau cải tạo chỉ tốn 100 triệu
Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng như thế nào trong bối cảnh thị trường cạnh tranh và nhiều biến động?

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, trong GĐ 2016-2020, tổng số nợ xấu của các ngân hàng thương mại vào dao động 300.000 tỷ đồng. Khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu này là bất động sản.

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho hay, trong GĐ phân khúc bất động sản bị khủng hoảng đâyng băng, nhiều dự án đã bị “đắp chiếu”, phát sinh hàng tồn kho và nợ xấu rất lớn.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên Môi trường Tp.HCM thì trong các năm qua, đã có trên 500 dự án bị ngừng triển khai, bị thu hồi, hủy bỏ chọn lọc giao đất, cho thuê đất. Đây là nguồn cung sản phẩm tiềm năng cho phân khúc mua bán, mua bán dự án (M&A). Chỉ trong 10 tháng đầu năm 2018, đã có 23 dự án bất động sản trên địa bàn đô thị được mua bán, mua bán cho nhà đầu tư mới.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, chính các nhà đầu tư mới sau khi mua và tái khởi động lại dự án “đắp chiếu” đã góp phần thiết thực giúp cho phân khúc bất động sản bình phục và tăng trưởng trở lại trong thời gian qua.

Trong đây, có các dự án đã bị “đắp chiếu” nhiều năm, thậm chí hàng chục năm, sau khi được chủ đầu tư mới “giải cứu” thì thời hạn sử dụng đất còn lại của dự án đã bị giảm đi, có khi bị giảm hàng chục năm, gây thiệt hại cho chủ đầu tư và các nhà đầu tư thứ cấp, bạn.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, trong GĐ 2016-2020, tổng số nợ xấu của các ngân hàng thương mại vào dao động 300.000 tỷ đồng. Khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu này là bất động sản.

Như vậy, có dao động 200.000 tỷ đồng giá trị bất động sản là tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu thuộc các dự án đang bị “đắp chiếu”. Để xử lý “cục máu đông” này, năm 2017, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu, trong đây, đã đưa ra cơ chế và phương thức rất thích hợp để xử lý tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu mà đa số là các dự án bất động sản.

Bức tranh phân khúc bất động sản Tp.HCM năm 2019 sẽ như thế nào?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: