Khóc ròng với chung cư bỏ hoang gần 10 năm

Đề nghị thu hồi dự án nhà xã hội của Hoàng Quân ở Khánh Hòa
An Phú Hải – Đại lý chính thức phân phối dự án Sunshine Garden
Ngoài Phú Quốc, bất động sản Kiên Giang có gì khác hấp dẫn nhà đầu tư?

Các chuyên gia cho rằng 1 vài cư dân cần khởi kiện chủ đầu tư chậm bàn giao nhà hoặc đề nghị chính quyền tham khảo, bảo vệ ích lợi.

Suốt 10 năm qua, cư dân chung cư Đại Thành (221-223 Trịnh Đình Trọng, quận Tân Phú, TP.HCM) vẫn chưa nhận được nhà, chung cư xây xong bỏ hoang, còn chủ đầu tư (CDT) vẫn chỉ chờ mong rồi im hơi lặng tiếng. Hơn 400 hộ dân chung cư đã đâyng 90% giá trị căn hộ chung cư nhưng lại đang lâm vào tình cảnh ở thì không được ở mà phân phối cũng không xong.

Đợi đến bao giờ?

Được sự giúp đỡ của 1 số cư dân, PV Pháp Luật TP.HCM đã tận mắt chứng kiến vẻ ngoài hoành tráng nhưng sâu nội khu là 1 vài khối công trình mục ruỗng do phát triển chậm độ gần chục năm trời. Phía mặt đường dự án được phủ lớp sơn bóng loáng nhưng mặt sau là lớp sơn bị bong tróc, hoen ố do thời gian.

Khi PV vào nội khu chung cư chỉ thấy bề bộn vật tư xây dựng, 1 vài hạng mục xây dựng chưa chắc chắn như PCCC, điện, nước… Một số địa điểm tường vẫn còn gạch thô chưa được sơn tô.

Theo lời kể của chị Thanh Thảo, tháng 9-2011, chị ký hợp đồng mua căn hộ chung cư chung cư Đại Thành do Công ty TNHH TM-XD-DV-SX Đại Thành làm CDT và được hẹn quý II-2012 sẽ nhận nhà. đến nay là năm 2019 chị vẫn phải vừa ở nhà thuê, vừa trả tiền ngân hàng do vay để mua căn hộ chung cư.

Theo chị Thảo, có nhiều trường hợp cư dân bị CDT ép thanh lý, phân phối lại có giá thấp hơn khiến nhiều cư dân phản đối. Ngoài ra, chủ căn hộ chung cư phải nhận lời 1 vài điều kiện vô lý để nhận được nhà như đâyng 90% giá trị hợp đồng chuyển nhượng, 1 vài công trình công cộng và 1 vài điều kiện hạ tầng cần thiết CDT không can thiệp, giá thành đã đi vào hoạt động bạn phải tự chịu.

“Cư dân không biết phải đợi đến bao giờ khi năm lần bảy lượt CDT chờ mong. Trong khi giai đoạn này, dự án chung cư Đại Thành chưa được nghiệm thu, chưa bàn giao nhà cho người dân nhưng CDT tiếp tục đầu tư dự án khác” – chị Thảo bức xúc.

“Tiền mất tật mang” là số phận của 1 vài cư dân ở đấy. Trường hợp cô giáo Châu, vợ chồng chị chọn lọc mua chung cư Đại Thành để định cư, thế nhưng đến bây giờ nhà chưa có, chồng chị đã mất vì căn bệnh ung thư.

Khóc ròng có chung cư bỏ hoang gần 10 năm - Ảnh 1.

Bên ngoài thì khá hoành tráng nhưng nội khu thì hoang tàn. Ảnh: QUANG HUY

Chủ đầu tư lại hứa

Tại buổi tiếp xúc ngày 12-3 có đại diện cư dân, ông Đỗ Quang Dương, Giám đốc điều hành mới của chung cư Đại Thành , lại hứa: “Theo như bản công đoạn, công tác nghiệm thu phần xây dựng sẽ đã đi vào hoạt động trong tháng 6, sau khi nghiệm thu xây dựng thì tôi sẽ bố trí để giao nhà cho người dân”.

Trước sức ép của cư dân, ngày 14-3, UBND quận Tân Phú tổ chức buổi gặp mặt có đại diện Công ty Đại Thành và cư dân. Đại diện Công ty Đại Thành cho biết vào cuối tháng 5, CDT sẽ đã đi vào hoạt động việc nộp hồ sơ nghiệm thu cho Bộ và Sở Xây dựng TP. Dự kiến cuối tháng 6 có kết quả nghiệm thu chất lượng công trình, nếu đạt thì sau 10-15 ngày sẽ bàn giao nhà cho bà con, thời gian chuẩn bị từ ngày 10 đến 15-6.

Sau buổi gặp, UBND quận Tân Phú đề nghị Công ty Đại Thành phải báo cáo công đoạn hai tuần 1 lần cho UBND quận. Nhóm hành động (nhóm đại diện cho tất cả cư dân) phối hợp có UBND quận giám sát, theo dõi, khi có sự đình trệ của phía CDT thì báo cáo ngay cho UBND quận để xử lý.

Trường hợp CDT chậm giao nhà cho bạn, luật sư Nguyễn Văn Hậu (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: Để bảo vệ ích lợi của mình, người mua nhà nên khởi kiện ra tòa để có bản án, cơ quan tính năng khóa tài khoản, kiểm soát được tài sản của CDT để có thể thi hành án bồi thường cho cư dân.

Đề xuất xây dựng Luật Chung cư Để giải quyết các vướng mắc, tranh chấp ở nhà ở chung cư, trong đây có hiện trạng CDT chậm bàn giao nhà , ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), đề nghị Bộ Xây dựng tham khảo, đề xuất xây dựng Luật Chung cư để cung cấp đề nghị phát triển chung cư trong các năm tới. Trong đây, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng tham khảo, có quy định nghiêm ngặt trách nhiệm của CDT phải bàn giao nhà, làm sổ hồng căn hộ chung cư cho người mua nhà đúng cam đoan theo hợp đồng. “Bên cạnh đây, Bộ Xây dựng cần có 1 vàih thức xử lý nghiêm 1 vài trường hợp CDT thế chấp căn hộ chung cư và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp, không được người mua nhà nhận lời; cũng như xử lý nghiêm CDT đưa dân vào ở khi chưa đủ điều kiện nghiệm thu đã đi vào hoạt động công trình, không chắc chắn an toàn” – ông Châu góp ý. Gần chung cư Đại Thành là chung cư Lilama (584 Trịnh Đình Trọng, quận Tân Phú) có diện tích hơn 400 căn hộ chung cư cũng xây xong “đắp chiếu” gần 10 năm nay mà chưa bàn giao nhà cho dân. Hiện 1 nhóm cư dân đã khởi kiện CDT ra tòa.

Kiến nghị thu phí bảo trì chung cư mỗi tháng để bớt tranh chấp

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: