Khởi nghiệp với du lịch homestay: Nhiều bạn trẻ “thắng đậm” nhờ bí quyết này!

Biệt thự nằm trong khu compound, món đồ sưu tầm không thể thiếu của giới thượng lưu
Hơn 100 người đến Sở Xây dựng TP HCM đòi nhà ở xã hội
Nam Phú Quốc sẽ sôi động với các khu thương mại hiện đại

Nếu kinh doanh homestay ở trọng điểm đô thị ít “trái ngọt” thì hình thức kinh doanh ở các vị trí phát triển mạnh về du lịch lại đem lại các thành quả đáng kể cho các KH trẻ đam mê kinh doanh khi khách du lịch có xu hướng chọn các nơi gần gũi có cuộc sống của người bản địa.

Kinh doanh homestay để “đổi gió” ai ngờ lợi nhuận “khủng”

Vốn đam mê kinh doanh từ nhỏ, Đinh Thị Khánh Hòa (29 tuổi, ngụ Q.7, Tp.HCM), sau khi tốt nghiệp cao đẳng đã nhiều lần tự kinh doanh có đủ các ngành nghề ở Tp.HCM. Vào tháng 4/2017, có người KH “rủ rê” lên Đà Lạt chơi, sau chuyến du lịch bụi, Hòa cộng người KH muốn “đổi gió” bằng cách đổi nghề và đổi vị trí kinh doanh. Homestay là hình thức kinh doanh được Hòa chọn lọc.

Thuê căn nhà có giá 7 triệu đồng/tháng gần khu du lịch, Hòa và người KH bắt đầu kinh doanh từ tháng 7/2018. Theo Hòa, dao động tháng Thứ nhất khách ghé khá ít, không đều đặn, từ tháng thứ 2 trở đi, ngôi nhà của Hòa đầu tư thêm bên trong xe, trang trí bắt mắt, kết nối có các dịch vụ tìm khách thuê…và khách đến đông dần. Hiện ở, trừ các giá thành hàng tháng Hòa thu về dao động 35 triệu đồng/tháng.

Khởi nghiệp có du lịch homestay: Nhiều KH trẻ “thắng đậm” nhờ bí quyết này! - Ảnh 1.

Nhiều KH trẻ “liều” nhưng thu nhập tốt từ đầu tư homestay. Ảnh: Minh họa

Cũng muốn tự mình gây dựng “sự nghiệp”, Nguyễn Hoàng Anh Tuấn đã bắt đầu có kinh doanh homestay ở nơi “đất khách quê người”. Thuê mảnh đất rộng hơn 100m2 của người thân ở Đà Lạt có giá khá mềm, Tuấn được gia đình đầu tư để thi công căn nhà kinh doanh homestay. Do có khiếu trang trí, óc sáng tạo nên ngôi nhà của Tuấn được bày trí khá đẹp mắt.

Tuấn cho hay, ngay khi đi vào làm việc, khách du lịch lên Đà Lạt, Lâm Đồng ghé thuê phòng khá đông, thậm chí có thời điểm, 4 phòng của Tuấn làm việc hết công suất, khách tới sau không có chỗ thuê. Đều đặn từ tháng 6/2018 đến nay, hàng tháng Tuấn thu về hơn 20 triệu đồng (đã trừ các giá thành, bao gồm cả phí thuê đất hàng tháng).

Cũng sợ cảnh đi làm thuê, Đức Hiếu, 27 tuổi chọn lọc cộng 3 người KH thân về quê hương là Phan Thiết để đầu tư kinh doanh homestay. Tận dụng thuê lại ngôi nhà đã cũ của người bác họ, gần khu du lịch, Hiếu cộng KH bắt đầu đầu tư cho căn nhà và cho khách du lịch thuê lại. Khách hàng chính của Hiếu chủ yếu là các KH trẻ đi hoặc khách gia đình đi du lịch. Dù không tiết lộ doanh thu nhưng “ông chủ nhỏ” này tỏ ra rất vui vẻ có chọn lọc của mình. “Hiện ở, mình càng làm càng mê, thu nhập đảm bảo ổn hơn thu nhập đi làm thuê trên đô thị”, Hiếu cười.

Khởi nghiệp có du lịch homestay: Nhiều KH trẻ “thắng đậm” nhờ bí quyết này! - Ảnh 2.

Theo các nhà đầu tư trẻ, kiến trúc homestay càng đặc trưng mới lạ càng lôi kéo khách du lịch. Ảnh: Minh họa

Theo ghi nhận, đầu tư homestay đang nở rộ trên phân khúc bất động sản, đặc trưng các nhà đầu tư trẻ – các người chưa có nhiều vốn lẫn bí kíp tham dự càng ngày càng nhiều. Lợi thế của homestay du lịch là có lại cho du khách cảm giác được sống như người bản địa, trải nghiệm văn hóa, gần gũi có môi trường xung quanh trong khi giá thành rẻ hơn thuê khách sạn rất nhiều. Đặc biệt, khách du lịch là các KH trẻ thích sự khám phá, sáng tạo, không gian có phong cách riêng thì mô hình homestay gần các khu du lịch được khách thuê chọn lọc.

Bí quyết để mua/thuê nhà làm homestay có lại lợi nhuận tốt

Một số KH trẻ có sẵn nhà riêng để kinh doanh homestay thường không sợ lỗ vì giá thành đầu ra khá ít. Ngược lại, các KH trẻ thuê nhà làm homestay thì trước khi chọn lọc đầu tư phải tính toán khá kỹ lưỡng, từ chọn vị trí, vốn hỗ trợ đến thỏa thuận hợp đồng thuê. Rất nhiều trường hợp nhà đầu tư homestay thất bại vì không tính toán kỹ khu vực đầu tư hoặc bị chủ nhà chấm dứt hợp đồng thuê “bất thình lình”, dẫn đến lỗ vì chưa kịp thu hồi vốn đầu tư vào căn nhà. Hoặc khi mua/thuê nhà làm homestay nhưng doanh thu không đạt như kỳ vọng hoặc khó điều khiển từ xa, kiểm soát được lượng KH…

Các chuyên gia đã “mách nước” để dù có phải thuê hay mua hẳn căn nhà đầu tư homestay ở các tỉnh, nếu biết tính toán thì nhà đầu tư vẫn có lại lợi nhuận tốt.

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cá nhân chia sẻ: Trước khi có ý định đầu tư homestay, các KH nên đi khảo sát khu vực mình muốn đầu tư để vẽ ra được bức tranh đối thủ đang có, mức giá như thế nào. Từ đó, nhà đầu tư có thể định vị định được phân khúc mình muốn làm, giá bao nhiêu, doanh thu như thế nào. Đặc biệt, nhà đầu tư phải kiểm soát được giá thành đầu tư vào homestay, nếu đầu tư vượt quá ngân sách cho phép rất dễ bị lỗ.

Thứ hai, nhà đầu tư nhất định phải xác định được KH mục tiêu của mô hình kinh doanh , nếu không xác định được KH mục tiêu thì lượng KH sẽ phập phù và đó là lý do dẫn đến thất bại của nhiều mô hình homestay.

Khởi nghiệp có du lịch homestay: Nhiều KH trẻ “thắng đậm” nhờ bí quyết này! - Ảnh 3.

Theo giới chuyên gia, nếu không tính toán kỹ, nhà đầu tư rất dễ đứt gánh giữa các con phố, kiểu đầu tư chưa tới đã hết tiền

Tiếp theo, nếu nhà đầu tư mua căn nhà ở tỉnh thành du lịch rồi đầu tư homestay thì cần tính toán kỹ lưỡng các chỉ số thích hợp để tối ưu lợi nhuận và thu hồi vốn nhanh. Chẳng hạn, giá thành kiến trúc chiếm dao động 0.5% -1% tổng giá trị căn nhà; Chi phí thi công bên trong xe chiếm 30-40%; phong cảnh giao thông chiếm dao động 10-20%; giá trị đất chiếm 40-60%; giá thành nhân sự 20-25% tổng doanh thu của tháng, bên cạnh các giá thành về điện, nước, internet…”Nếu không tính toán kỹ, nhà đầu tư rất dễ đứt gánh giữa các con phố, kiểu đầu tư chưa tới đã hết tiền”, ông Chánh khẳng định.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần quan tâm đặc trưng đến tỉ lệ lấp đầy, tức là công suất khai thác của homestay. Để tối ưu điều này, nhà đầu tư cần sử dụng chiến dịch marketing để đẩy tỉ lệ lấp đầy, nhằm có lại doanh thu tốt.

Riêng đối có các chủ homestay điều khiển từ xa, chẳng hạn ở Tp.HCM nhưng kinh doanh homestay ở các vị trí du lịch như Đà Lạt, Phan Thiết, Vũng Tàu…ông Chánh chia sẻ, nhà đầu tư nên sử dụng các hệ thống quản lý giúp quản trị được các vấn đề về booking, doanh thu, tương tác có KH…ngoài ra, cần có 1 khung nhân sự cứng trong đó có 1 trainer để huấn luyện cho nhân sự phân phối thời gian, cuối tuần chỉ nên thuê nhân sự phân phối thời gian.

Nở rộ kinh doanh homestay ở Sài Gòn

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: