Không chỉ vùng ven TP.HCM, những “điểm nóng” đất nền Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương…cũng bắt đầu giảm nhiệt

FLC Green Apartment: Không gian xanh giữa lòng phố thị
Công an vào cuộc vụ sập giàn giáo 5 người thương vong
Giới thiệu block đẹp nhất dự án Charmington Iris, bốc giải thưởng căn hộ trung tâm Quận 4 trị giá 2,8 tỷ

Trong khi đất nền ở vùng ven Tp.HCM đã hạ nhiệt rõ rệt thì dòng tiền lại đang chuyển hướng vào 1 vài khu vực vệ tinh, 1 vài nơi đang có 1 vài dự án hạ tầng giao thông lớn được ra mắt đầu tư. Tuy nhiên, đến nay 1 vài điểm nóng này cũng bắt đầu chững lại.

Chỗ sôi động, nơi lặng sóng

Nhìn chung, so có thời điểm 2 tháng trước, giai đoạn này đất nền ở khu vực ven Tp.HCM đã giảm nhiệt. Tuy nhiên, sức mua phân bổ không đồng đều giữa 1 vài khu vực.

Theo ghi nhận, ở khu vực Đồng Nai, Long An sức mua đất nền vẫn diễn biến khá khả quan trên phân khúc, trong khi ở Bình Dương, Vũng Tàu chuyển nhượng đất nền có xu hướng chậm lại rõ nét.

Thậm chí, cùng khu vực là Bình Dương, tình hình chuyển nhượng cũng diễn ra không đồng đều giữa 1 vài khu vưc. Theo ghi nhận, thời gian gần đó, sức mua bất động sản có dấu hiệu giảm sút ở khu vực thị xã Thuận An, Thủ Dầu Một và 1 phần Dĩ An do giá chào phân phối tăng cao.

Cụ thể, cùng kỳ năm trước, giá đất nền ở Thuận An dao động ở mức 13-14 triệu đồng/m2, giai đoạn này đã tăng lên dao động 18-22 triệu đồng/m2 (tùy khu vực). Tại P.Tân Uyên giá cũng tăng từ 7-8 triệu đồng/m2 lên 12-13 triệu đồng/m2 trong vòng 1 năm.

Nếu so có thời điểm 2015, sau 3 năm đất khu vực này tăng hơn gấp 3 lần. Trong khi đó, ở Tp.Thủ Dầu Một giá đất cũng dao động tăng từ 14-15 triệu đồng/m2 lên 20-21 triệu đồng/m2 trong vòng 9-12 tháng.

Tại thị xã Dĩ An ghi nhận mức tăng vọt từ 14-15 triệu đồng/m2 (đầu năm 2017) lên 25-30 triệu đồng/m2 (tùy địa điểm) ở thời điểm này. Theo nghiên cứu mặc dù giai đoạn này sức mua ở 1 vài khu vực này đã chững so có trước nhưng mức giá phân phối ra không xê dịch.

Theo tiết lộ của 1 số công ty đang chào phân phối đất nền ở khu vực Bình Dương thì giai đoạn này nền phân phối ra chậm hơn so có thời điểm trước, thậm chí có 1 số công ty chào phân phối số lượng ít nhưng ra hàng cũng khá chậm.

Trong khi đó, ở 1 vài xã, thị trấn thuộc Bà Rịa – Vũng Tàu như Phú Mỹ, Long Sơn… đất nền có hiện tượng tăng nóng vào thời điểm sau Tết Nguyên đán, hiện đã “giảm nhiệt” nhưng giá phân phối ra cũng đã chênh thêm ít nhất 20% so có cuối năm 2017.

Theo ghi nhận ở huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Biên Hòa (Đồng Nai), Đức Hòa, Cần Giuộc (Long An) sức mua giai đoạn này diễn biến khá ổn định. Đặc biệt, ở Nhơn Trạch (Đồng Nai), tài liệu đề xuất xây cây cầu 5.700 tỉ đồng nối Nhơn Trạch có Tp.HCM đã khiến phân khúc bất động sản nơi đó có dấu hiệu rục rịch về sức mua. Nhiều nhà đầu tư nhắm phân khúc đất nền nơi đó sẽ có khả năng sinh lời tốt trong thời gian tới.

Nguyên nhân vì đâu?

Theo nghiên cứu, nguyên do khiến phân khúc nhà đất ở Bình Dương giảm nhiệt thời gian gần đó, ngoài nguyên do chịu ảnh hưởng của phân khúc nhìn chung thì việc quy hoạch phát triển đô thị mới Bình Dương không được như kỳ vọng đã khiến đất đai xung quanh khu vực này bị ảnh hưởng sức mua.

Được biết, sau 5 năm, TP mới Bình Dương có diện tích đầu tư lên đến gần 10 tỉ USD hiện vắng bóng người vào ở. Ngoài ra, 1 vài dự án khu kế bên, công ty phân phối trước đó cho bạn đã lâu nhưng vẫn chưa có người ở cũng là thực ở đang diễn ra ở phân khúc nơi đó. Theo 1 vài môi giới, đa số sản phẩm bất động sản trong TP mới đã được phân phối nhưng là phân phối cho khách danh tiếng tư, còn người có nhu cầu mua ở thực thì khó có khả năng mua được đất ở đó.

Chính sự tác động này 1 phần khiến làm việc chuyển nhượng ở khu vực Thuận An, Tân Uyên, Thủ Dầu Một… im ắng trong 1 vài năm gần đó. Trong khi 1 vài khu vực láng giềng như Đồng Nai, Tp.HCM, Long An… khá sôi động về sức mua ở dao động thời gian nhất định thì dường như Bình Dương chỉ ghi nhận sự rục rịch ở khu vực thị xã Dĩ An – nơi có hạ tầng và tiện ích phát triển nhỉnh hơn.

Ngoài ra, 1 nguyên do cũng khiến sức mua ở khu vực Bình Dương giảm nhiệt bởi thực chất chi phí nhà đất nơi đất đã lên quá cao. Trong khi ở đó dân cư chủ yếu là công nhân, lao động nhập cư nhưng giá phân phối đất nền tăng gấp 3,4 lần so có 2-3 năm về trước, vượt khả năng chi trả của đa số.

Bên cạnh đây, thực chất giao thông từ khu vực Thuận An, Tân Uyên, Thủ Dầu Một kết nối về Tp.HCM chỉ thông qua tuyến các con phố duy nhất là QL13 cũng được xem là rào cản bởi sự không dễ dàng trong cuộc sống, công việc của người dân, nên đa số 1 vài người có nhu cầu thực có nhu cầu sống và làm việc ở Tp.HCM về Bình Dương mua đất cũng khá “e dè”.

Mới đó, trước hiện trạng cá nhân và công ty san lấp mặt bằng tràn lan để tách thửa, phân lô phân phối nền, Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chỉ đạo tạm ngưng thực hiện 1 vài thủ tục liên quan đến làm việc này từ ngày 15/8. Chính động thái này sẽ khiến đất đai ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị ảnh hưởng phần nào bởi sức mua trong thời gian tới.

Theo nhận định của 1 vài chuyên gia nhà đất, việc tăng nóng và phân lô tràn lan sẽ ảnh hưởng đến 1 vài hệ lụy về quy hoạch, bộ mặt vùng miền. Giải pháp đưa ra là phải ngăn chặn để phân khúc bất động sản phát triển ổn định, bền vững.

Trả lời ở hội nghị gần đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM nhấn mạnh: “Việc siết phân lô phân phối nền ở khu ven Tp.HCM nằm trong chính sách phân phối hàng phát triển phân khúc bất động sản lành mạnh của UBND TP và 1 vài ban ngành liên quan. Không chỉ khu ngoại ô Tp.HCM mà 1 vài khu vực tỉnh, thành kế bên cũng cần được kiểm soát để tránh hiện trạng “té nước theo mưa” và tăng giá quá cao trong dao động thời gian ngắn, hệ lụy để lại rất nghiêm trọng”.

Theo ghi nhận, thời điểm này phân khúc đất nền đang có sự phân hóa khá rõ nét, 1 vài khu vực có hạ tầng giao thông phát triển hoặc đang triển khai, làm việc chuyển nhượng vẫn diễn ra đều đều, ngược lại 1 vài khu vực ít được hưởng lợi từ hạ tầng hay cùng đồng cư dân thì khá im ắng, việc ra hàng của công ty cũng không mấy thuận lợi.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: