Không để thị trường BĐS xảy ra tiêu cực

3 quy tắc bất biến trong phát triển bất động sản thương hiệu Ciputra
Vững vàng chèo lái, vươn dài bản sắc
Căn hộ tầm trung vẫn là phân khúc chủ đạo năm 2019

Trong năm qua, công tác phát triển nhà ở, đặc trưng là nhà ở phục vụ an sinh xã hội tiếp tục có kết quả khả quan. Thị trường bất động sản ổn định, phát triển tốt, chưa có dấu hiệu cực đoan.

Không để phân khúc bất động sản xảy ra tiêu cực - Ảnh 1.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng về phân khúc bất động sản và nhà ở năm 2018 vừa qua cho biết, trong năm, cả nước đã đã đi vào làm việc dao động 58 triệu m2 nhà ở, đưa tổng diện tích bình quân nhà ở toàn quốc lên 24m2 sàn/người (tăng 0,6% so có năm 2019). Các chương trình nhà ở phục vụ an sinh xã hội như Chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công, Chương trình hỗ trợ nhà ở cho những hộ nghèo khu vực nông thôn, Chương trình hỗ trợ hộ nghèo thi công nhà ở phòng, tránh bão, lụt, Chương trình thi công cụm, tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ ĐBSCL, Chương trình phát triển nhà ở xã hội cho người lương thấp ở thành phố và công nhân khu công nghiệp tiếp tục được quan tâm, thực hiện căn bản đúng công đoạn.

Đặc biệt, Chính phủ và Quốc hội đã bố trí đủ vốn để thực hiện dứt điểm Chương trình nhà ở cho người có công. Cả nước cũng đã, đã đi vào làm việc dao động 5.800 căn nhà ở xã hội có tổng tổng diện tích sàn dao động 290.000m2.

Cùng có đây, phân khúc bất động sản căn bản được kiểm soát, tiếp tục tăng trưởng, chưa có dấu hiệu bất thường, cực đoan lớn. Cơ cấu hàng hóa càng ngày càng phong phú và được điều chỉnh từng bước hướng tới cung cấp đề nghị của nhiều tầng lớp người dân và phân khúc.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, doanh số phân khúc bất động sản tăng 4,12% so có cộng kỳ; số DN bất động sản đăng ký mới là 3.300 DN, tăng 44,2%. Tổng vốn đầu tư vào những dự án bất động sản đang triển khai đạt dao động 3,5 – 4 triệu tỷ đồng. Tổng dư nợ tín dụng đối có làm việc đầu tư, kinh doanh bất động sản tính đến tính đến quý III/2018 là 465.688 tỷ đồng (giảm 2,84% so có quý II/2018).

Tính đến ngày 20/12/2018, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn dao động 22.825 tỷ đồng, so có khi đỉnh điểm ở quý I/2013 đã giảm 105.723 tỷ đồng (giảm 82,24%); so có 20/12/2017 giảm 2.557 tỷ đồng (giảm 10,07%); so có 20/10/2018 giảm 150 tỷ đồng.

Trong dài hạn, Bộ Xây dựng đã đã đi vào làm việc và trình Thủ tướng Chính phủ Đề án “Đánh giá tình hình, tiên đoán xu hướng, đề xuất những biện pháp phân khúc, cơ chế chính sách bán hàng quản lý để thúc đẩy phân khúc bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh”, dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về 1 số biện pháp thúc đẩy phân khúc bất động sản phát triển lành mạnh, hiệu quả, và đang tiếp tục tìm hiểu, thi công Đề án “An ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và phân khúc bất động sản” (chuẩn bị đã đi vào làm việc, trình Thủ tướng Chính phủ trong năm 2019);

Bộ cũng đã trình và được Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 29/CT-TTg về tăng cường quản lý, sử dụng nhà chung cư, trong đây Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng, Bộ Công an, Bộ TN&MT và UBND những tỉnh, TP trực thuộc Trung ương thực hiện 1 số biện pháp nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước đối có việc quản lý, sử dụng, hoạt động nhà chung cư và khắc phục kịp thời những hạn chế, bất cập trong thời gian qua.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng nhận định, việc quản lư và kiểm soát phân khúc bất động sản ở 1 số địa phương chưa cung cấp nhu cầu thực tiễn; việc đầu tư, phát triển những dự án bất động sản không theo quy hoạch và kế hoạch, chưa thích hợp có nhu cầu của phân khúc và điều kiện thực hiện. Nguồn vốn ngân sách Nhà nước bố trí cho phát triển nhà ở xã hội còn thấp và không kịp thời. Bên cạnh đây, việc khuyến khích, lôi kéo những thành phần kinh tế tham dự đầu tư thi công nhà ở xã hội còn gặp nhiều gặp khó, hạn chế do lợi nhuận thấp.

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tập trung tăng cường kiểm soát phân khúc bất động sản, bảo đảm sự ổn định, tăng cường bền vững, hiệu quả, không để xảy ra những hiện tượng tiêu cực. Tổ chức, đôn đốc, giải đáp, kiểm tra thực hiện đề án “đánh giá tình hình phân khúc, tiên đoán xu hướng trung hạn, đề xuất những biện pháp, cơ chế chính sách bán hàng để thúc đẩy phân khúc bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh”; đã đi vào làm việc và triển khai đề án: “An ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và phân khúc bất động sản bảo đảm an ninh xã hội”.

Tiếp tục phối hợp, tháo gỡ những gặp khó, vướng mắc về vốn, cơ chế chính sách bán hàng, nhất là nguồn vốn cho chương trình hỗ trợ nhà ở đối có người có công có nhữngh mạng và phát triển nhà ở xã hội.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: