‘Không mất bản đồ gốc quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm’

Bộ Xây dựng thừa nhận giới đầu cơ thổi giá nhà đất để thu lợi bất chính
Với mức tài chính từ 800 -1,1 tỷ nên mua chung cư hay nhà mặt đất ở Bắc Giang?
Đất công, nhà ở công nhân sẽ nóng nghị trường

TP.HCM đã mất rất nhiều công sức cho việc lập đồ án quy hoạch khu dân cư Thủ Thiêm năm 1992.

Sau khi lập xong đồ án quy hoạch khu dân cư này, chính tôi là người trình bày trong cuộc họp có Bộ Chính trị, khi đây có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và có cả 1 số thành viên khác. Khi ấy tôi đã phải treo 12 cái bản đồ tỉ lệ 1/5000 trong phòng họp để thuyết minh, từ bản đồ tình trạng, bản đồ giao thông, cấp thoát nước, dân số… Toàn bộ một số bản đồ này cộng có 1 bản đồ 1/2000 đến nay tôi còn giữ và chính là một số bản đồ gốc của khu dân cư Thủ Thiêm. Lúc đây chúng tôi đều gửi hết cho một số cơ quan như Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng.

Từ một số bản đồ này tôi đã thuyết minh đầy đủ về 1 Thủ Thiêm sau khi được đầu tư thi công trong cuộc họp trên. Ví dụ như đất để bảo vệ môi trường như kênh rạch, hồ, thảm thực vật nằm ở đâu, tổng diện tích bao nhiêu. Đất thi công các công trình phát triển mới để nhà đầu tư lập dự án kinh doanh là bao nhiêu, tái an cư bao nhiêu, rồi một số công trình khác như trung tâm y tế, trường học, cấp điện, nước như thế nào… Những thông số này đều biểu hiện rõ trong một số bản đồ tỉ lệ 1/5000 mà tôi trình bày.

‘Không mất bản đồ gốc quy hoạch khu thành thị Thủ Thiêm’ - Ảnh 1.

Cựu Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh đang giữ nhiều bản đồ gốc về quy hoạch khu dân cư Thủ Thiêm.

Khi trình bày xong, Thủ tướng cũng như một số đồng chí lãnh đạo khác đều thống nhất, chỉ lưu ý TP về việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, bố trí dân cư thế nào… Như vậy, dĩ nhiên là bản đồ kèm thuyết minh về quy hoạch khu dân cư Thủ Thiêm tỉ lệ 1/5000 đã được Thủ tướng thông qua về mặt pháp lý và cũng chính là bản đồ gốc của khu dân cư Thủ Thiêm.

Nói điều này để khẳng định rằng có bản đồ gốc của khu dân cư Thủ Thiêm nhưng không có bản đồ nào được Thủ tướng ký cả. Nếu trong bản đồ quy hoạch của Thủ Thiêm mà Thủ tướng không chấp nhận nội dung nào đây thì Thủ tướng sẽ đề nghị TP phải sửa rồi trình lại để ký QĐ phê duyệt. Do đây khi tiếp dân, TP phải giải đáp cho người dân được rõ không bao giờ Thủ tướng lại đi ký vào bản đồ quy hoạch. Không có tiền lệ nào về việc Thủ tướng đi ký vào bản đồ thay cho cấp dưới.

Về việc xác định ranh thu hồi đất, phải sau bản đồ quy hoạch 1/5000 thì chính quyền mới triển khai lập quy hoạch phân khu 1/2000 để tổ chức thực hiện quy hoạch như bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất.

Tại thời điểm tôi đang công tác, trong trường hợp có một sốh tân về tổng diện tích của dự án thì đều phải có ý kiến của Thủ tướng hoặc được Thủ tướng ủy quyền mới được một sốh tân.

Cựu Chủ tịch UBND TP.HCM VÕ VIẾT THANH (giai đoạn 1998-2001)Điểm danh các dự án bất động sản tỷ đô đang được đầu tư ở Thủ Thiêm

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: