Khu liên cơ Võ Chí Công: Chưa hoàn thiện đã xuống cấp, lún nứt

Huế dừng đấu giá đất ‘vàng’ vì nghi có khuất tất
Chủ cao ốc Florence trên “đất vàng” Mỹ Đình bị phạt, truy thu 700 triệu đồng
TNR Goldmark City – Điểm hẹn lý tưởng cho kỳ nghỉ lễ

Khu liên cơ Võ Chí Công – nơi chuẩn bị sẽ là nơi làm việc của 8 sở ngành có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng liên tục phát triển chậm độ do 1 số vấn đề nghiêm trọng về chất lượng thi công. UBND đô thị Hà Nội đã đề nghị chủ đầu tư xác định trách nhiệm của 1 số cá nhân liên quan.

Hàng loạt hạng mục xuống cấp

Hà Nội chuẩn bị chuyển 8 cơ quan, gồm 1 số sở, ngành: Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Xây dựng, Giao thông Vận tải và Viện Quy hoạch thi công Hà Nội về khu liên cơ trên các con phố Võ Chí Công (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ). Dự kiến cuối năm 2017 sẽ đã đi vào làm việc và đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, đến nay, dự án thi công khu liên cơ này vẫn đang công trường ngổn ngang, nhiều hạng mục còn dang dở. Ghi nhận của PV Tiền Phong 1 số ngày giữa tháng 6/2018, dự án đã thi công xong 1 tòa nhà 18 tầng và 1 tòa nhà 14 tầng, tổng qui mô đất 4.000 m2. Tuy nhiên, công trình gần như không còn làm việc thi công, thậm chí không có cả bảo vệ công trường. Nhiều loại chất liệu thi công tập kết dưới chân công trình.

Lý do phát triển chậm độ bởi 1 số hạng mục đang được vừa thi công chờ hồ sơ thẩm định sửa chữa. Theo Thông báo số 368/CGĐ-CGĐ2 ngày 2/6/2016 của Cục Giám định nhà nước về công trình thi công – Bộ Xây dựng thì ở 1 số sàn (của cả phần ngầm, khối đế và khối cao tầng; ram dốc lên xuống tầng hầm) có hiện tượng nứt kết cấu dầm sàn. Các vết nứt tập trung chủ yếu vào 1 số nút liên kết 1 số dầm sàn.

Các vết nứt xuất hiện đáy dầm và thường có dạng cắt ngang dầm ở 1 số nút liên kết, hoặc có dạng nối 1 số góc chéo của nút liên kết. Nhiều vết nứt kéo dài đến hết bề rộng đáy dầm và lan hết chiều cao của dầm. Ngoài ra, Cục Giám định còn chỉ ra vô số vấn đề liên quan đến hệ vách kính không chắc chắn nguyên tắc, khối tường không có giằng trụ…

Cục Giám định đề nghị chủ đầu tư tổ chức khảo sát, lập hồ sơ theo dõi 1 số vết nứt, quan trắc diễn biến 1 số vết nứt, phân tách chất lượng 1 số kết cấu bê tông bị nứt và có giải pháp xử lý triệt để, chắc chắn khả năng chịu lực của kết cấu. Trường hợp 1 số vết nứt qua theo dõi thấy có sự phát triển thì cần thuê tổ chức giải đáp kiểm định phân tách và xử lý triệt để. Đối có 1 số dầm, sàn chưa thi công, đề nghị kiến trúc cần có tính toán kiểm tra cấu tạo lại, rồi mới thi công để tránh tiếp tục bị nứt.

Ngày 1/12/2017, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản gửi Ban Quản lý dự án đầu tư thi công công trình dân dụng và công nghiệp Thành phố Hà Nội (BQL DA) về việc bổ sung hồ sơ thẩm định kiến trúc bản vẽ thi công. Sở Xây dựng khẳng định chưa đủ điều kiện để thẩm định bản vẽ thi công dự toán 1 số hạng mục ảnh hưởng đến công năng sử dụng, phương án kiến trúc kiến trúc của công trình. Đề nghị BQL DA bổ sung ý kiến của Sở QH-KT về phương án kiến trúc kiến trúc điều chỉnh; Bổ sung hồ sơ thẩm duyệt kiến trúc PCCC của cơ quan cảnh sát PCCC theo phương án kiến trúc điều chỉnh…

Dự án tiếp tục chậm

Trao đổi có PV Tiền Phong, ông Lương Thanh Phong, Phó Giám đốc BQL DA thẳng thắn thừa nhận 1 số sai sót của dự án cũng như việc chưa định lượng được hết khối lượng công việc khi tiếp nhận dự án từ Sở Khoa học & Công nghệ thời điểm tháng 2/2017. Ông Phong cho biết, khi đô thị có chủ trương chuyển đổi công năng dự án thành khu làm việc của 8 sở ngành thì BQL DA mới bắt đầu bổ sung pháp lý, thỏa thuận về nguồn vốn, về quy hoạch tổng mặt bằng, PCCC… không khác gì làm dự án mới.

Đến tháng 4/2018, UBND đô thị Hà Nội mới có Quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án Trung tâm giao dịch công nghệ không ngừng nghỉ Hà Nội ở khu X2 có tổng mức đầu tư dự án điều chỉnh là hơn 1.000 tỷ đồng. Tiến độ dự án điều chỉnh là đã đi vào làm việc khối nhà 16 và 27 tầng để đưa 1 số sở ngành về làm việc trong quý III/2018; Hoàn thành khối nhà 7 tầng bổ sung và trọn vẹn dự án trong tháng 6/2019. Tuy nhiên, lãnh đạo BQL DA xác nhận dự án không kịp công đoạn điều chỉnh, ít nhất tháng 12/2018 mới có thể đưa vào sử dụng 2 khối nhà 16 và 27 tầng.

Trả lời về hiện tượng nứt dầm sàn, vách kính không chắc chắn chất lượng mà Cục Giám định đã chỉ ra, ông Phong cho rằng thời điểm Cục Giám định chỉ ra sai sót vào tháng 6/2016 khi BQL DA chưa tiếp nhận dự án. Chủ đầu tư khi đấy là Sở KH&CN Hà Nội đã biết và đưa ra 1 số giải pháp xử lý nhưng nhiều nội dung khắc phục chưa triệt để. Đến khi tiếp nhận dự án, BQL DA tiếp tục cho rà soát, đưa ra 1 số giải pháp xử lý tồn ở, báo cáo Cục Giám định. Ví dụ như công trình 27 tầng, BQL DA đã đề nghị thêm cột thép C3 để tăng tính chịu lực cho công trình, việc này đã được Sở Xây dựng thẩm duyệt bản vẽ thi công. Sau khi lắp cột thép, đơn vị sẽ áp dụng chất tải, thử tải và mời cơ quan tính năng kiểm tra.

Ông Phong cho biết thêm, 1 số vấn đề như vách kính, dầm sàn không chắc chắn nguyên tắc cũng đang được chỉ đạo xử lý để giải quyết dứt điểm. Nhưng còn nhiều phức tạp vì khi chuyển đổi dự án thành khu liên cơ cho hơn 1.600 người vào làm việc thì cần kết nối hạ tầng tương ứng. Bên cạnh đấy, theo đề nghị của đô thị thì đấy phải là văn phòng hạng A, tức là phải có hệ thống nước uống ở vòi, xử lý nước thải nguyên tắc…

Được biết, ngày 5/6/2018 Văn phòng UBND đô thị Hà Nội ra Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND đô thị Nguyễn Thế Hùng về việc giải quyết gặp khó và đẩy nhanh công đoạn đã đi vào làm việc dự án Trung tâm giao dịch khu công nghệ không ngừng nghỉ Hà Nội – Khu liên cơ Võ Chí Công. Theo đấy, giao Sở Khoa học Công nghệ kiểm tra, rà soát lại trọn vẹn 1 số nội dung thực hiện ở giai đoạn làm Chủ đầu tư liên quan đến quá trình thực hiện dự án. Xác định trách nhiệm của Sở, cá nhân liên quan, phối hợp xử lý đối có 1 số nội dung kiến trúc thi công hạng mục vách kích ngoài nhà, kết cấu công trình.

Dự án Khu liên cơ Võ Chí Công là công trình trung tâm của UBND đô thị Hà Nội, diện tích dự án gồm 3 khối nhà, cao 27, 16, và 7 tầng, trên khu đất 7.270m2. Xây dựng bằng nguồn ngân sách Nhà nước, tổng mức đầu tư là hơn 1.022 tỷ đồng. Dự án này ban đầu do Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội làm chủ đầu tư, đến tháng 2/2017, chính thức bàn giao lại dự án cho Ban quản lý dự án đầu tư thi công dân dụng và công nghiệp đô thị Hà Nội. Khi bàn giao căn bản xong phần thô của tòa nhà 27 và 16 tầng.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: