Khuất tất chuyện giá cho thuê đất công nghiệp “rẻ như cho” tại Đồng Nai

BĐS Quảng Ninh với quy hoạch đắt giá, đâu là thị trường trọng điểm?
Đầu tư đất nền: Chọn đất ở đặc khu kinh tế hay đất vị trí đẹp ở tỉnh?
Đề xuất đầu tư gần 12 tỷ USD phát triển dự án điện gió Kê Gà (Bình Thuận)

Theo hợp đồng thuê đất được ký vào năm 2016 giữa Công ty CP Tổng Công ty Tín Nghĩa có Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai, doanh nghiệp này được thuê hơn 574 ngàn m2 đất ở xã An Phước, huyện Long Thành có thời hạn lên đến 45 năm.

Trong quy mô đất trên có đến 405 ngàn m2 đất công nghiệp; phần đất dành cho đầu mối hạ tầng kỹ thuật, bến bãi là 24,7 ngàn m2; đất dành cho công trình hành chính, dịch vụ công cộng chiếm 15,7 ngàn m2, phần còn lại là đất dành cho giao thông, cây xanh và khu gym thể thao.

Tuy nhiên, giá thuê đất chỉ có 1.678 đồng/m2/năm và giá này được giữ ổn định đến hết năm 2021, tiền thuê đất Công ty Tín Nghĩa phải nộp vào ngân sách hằng năm.

Trong khi đây, theo chọn lọc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ dự án thi công hạ tầng KCN An Phước do Chủ tịch UBND huyện Long Thành ký ngày 19-11-2015, mới chỉ chi tiền bồi thường, hỗ trợ di dời đợt 3 cho 22 hộ dân có đất nằm trong quy hoạch KCN An Phước (quy mô đất được tỉnh Đồng Nai cho Công ty Tín Nghĩa thuê), ngân sách địa phương này đã phải chi trả số tiền hơn 43,7 tỷ đồng.

Theo 1 văn bản Sở Tài chính gửi Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai (về việc rà soát, điều chỉnh đơn giá cho thuê đất thi công KCN của một số doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai), sau khi rà soát hồ sơ thuê đất có một số KCN, Sở này xác định lại giá thuê đất có 9 KCN và yêu cầu Sở TN&MT Đồng Nai điều chỉnh lại giá cho thuế đất có phần đất còn lại của một số KCN.

Trong đây, Sở Tài chính xác định giá cho thuê đất đối có Công ty CP đầu tư Vinatex – Tân Tạo (thuê ở xã Hiệp Phước và Phước An ở huyện Nhơn Trạch) có giá thuê 2.650 đồng/m2/năm; phần đất còn lại của Công ty CP Sonadezi Long Thành (thuê ở xã Tam An và Phước An, huyện Long Thành để phát triển KCN) có giá thuê là 3.400 đồng/m2/năm. Diện tích đất cho Công ty CP Phát triển thành thị công nghiệp số 2 (ở một số xã Hiệp Phước, Phước Thiền, Phú Hội, huyện Nhơn Trạch) có giá thuê là 4.250 đồng/m2/năm…

Trong khi đây, giá cho thuê đất có Công ty CP phát triển KCN Sông Mây (ở xã Hố Nai 3 và xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) lại được tính ở mức 4.500 đồng/m2/năm. Giá cho thuê đất cao nhất ở Đồng Nai thuộc về Công ty CP Sonadezi Long Bình, chủ đầu tư KCN Long Bình và Cụm công nghiệp Tân Hiệp (ở TP Biên Hòa).

Khuất tất chuyện giá cho thuê đất công nghiệp “rẻ như cho” ở Đồng Nai - Ảnh 1.

Nhiều KCN ở Đồng Nai đã lấp gần đầy, nhưng vẫn được hưởng giá thuê đất khá rẻ.


Dù căn cứ để Sở Tài chính Đồng Nai đưa ra mức giá cho thuê đất dựa vào khung bảng giá đất ở địa phương, nhưng trong khi bảng giá đất đều được được bổ sung hằng năm, thì giá cho một số DN thuê làm KCN lại được tính ổn định trong 1 thời gian khá dài. Trừ một số cụm CN và KCN ở TP Biên Hòa, giá cho thuê đất làm KCN ở một số huyện có sự chênh lệch quá lớn như vây đã khiến một số DN có sự so bì.

Nhiều chủ DN yêu cầu tỉnh Đồng Nai cần khẩn trương xem lại việc này.Với địa điểm bám mặt các con phố cao tốc Hà Nội giá cho thuê được tính 20.500 đồng/m2/năm; giá cho thuê phần còn lại của Cụm công nghiệp Tân Hiệp, bám mặt các con phố các con phố Đồng Khởi là 30.000 đồng/m2/năm. Các chủ đầu tư KCN khác, giá cho thuê đất cũng chỉ ở mức 2, 3 hoặc 4.000 đồng/m2/năm.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: