Kiểm tra đột xuất: Nhiều yếu kém về PCCC tại chung cư ở Hà Nội

Bà Rịa – Vũng Tàu xem xét lại việc dừng tách thửa, phân lô bán nền
Dự án nhà xã hội 50 Lê Hồng Phong (Nha Trang) xin chuyển đổi sang nhà thương mại
M&A khu công nghiệp nổi ‘sóng’

Theo đấy đoàn công tác đã phát hiện còn nhiều tồn ở, yếu kém… Trưởng đoàn kiểm tra đã đề nghị Hà Nội cần sớm khắc phục để chắc chắn an toàn cho người dân.

Báo cáo tổng kết đợt kiểm tra (23/4 – 24/4), thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết: Đoàn đã áp dụng kiểm tra toàn diện các mặt công tác PCCC, các điều kiện chắc chắn an toàn PCCC. Trong đấy, kiểm tra hồ sơ pháp lý quản lý, theo dõi làm việc PCCC ở cơ sở, nhận thức của người dân và năng lực đội PCCC…

Trong đấy, các cơ sở được kiểm tra đều đã lập hồ sơ quản lý, theo dõi làm việc PCCC theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc lưu trữ, bảo quản hồ sơ chưa bảo đảm, còn trình trạng thiếu hoặc thất lạc hồ sơ trong quá trình chuyển giao quản lý nên gây nhiều gặp khó trong công tác theo dõi, duy tu, bảo trì, bảo trì các hệ thống và các điều kiện bảo đảm an toàn PCCC.

Điển hình là công tác lập, quản lý hồ sơ ở công trình Tòa nhà M3-M4, M5 Nguyễn Chí Thanh. Một số chung cư chưa được Cơ quan Cảnh sát PCCC nghiệm thu tổng thể về PCCC nhưng đã tự ý cho người dân vào ở như: Tòa nhà N02A, Khu đô thị mới Sài Đồng; tòa nhà M5 ở Nguyễn Chí Thanh. Đáng chú tâm, cả 3 công trình được kiểm tra đều chưa thực hiện việc mua bảo hiểm cháy, nổ ép buộc theo quy định.

Đối có năng lực của lực lượng PCCC cơ sở, ở tòa nhà đã thành lập đội PCCC ở chỗ, được tập huấn theo quy định nhưng chất lượng đội ngũ còn nhiều hạn chế, số lượng còn mỏng, kiến thức và kỹ năng hoạt động, sử dụng, kiểm tra thiết bị, hệ thống PCCC còn lúng túng nên còn hiện trạng phương tiện, hệ thống PCCC bị hỏng, tê liệt nhưng không được khắc phục kịp thời.

Theo Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, sau khi đi kiểm tra thực ở đoàn cảm thấy đối có chung cư được thi công cách đấy hơn 10 năm như công trình M3-M4 Nguyễn Chí Thanh, xe chữa cháy chẳng thể tiếp cận được các mặt của tòa nhà theo quy định do bị cản trở bởi các bãi đỗ xe, nhà dân, đường dây điện… điều này gây gặp khó cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Ngoài ra, cửa vào buồng thang thoát nạn không phải là cửa ngăn cháy, 1 số cửa ở trạng thái mở tự do hoặc ngược chiều thoát nạn; 1 số giếng kỹ thuật thông các tầng chưa có biện pháp chống cháy, ngăn khói theo quy định, dễ dẫn đến hiện trạng nhiễm khói khí độc vào các buồng thang thoát nạn, hành lang các tầng khi có sự cố cháy như tòa nhà N02A – khu đô thị mới Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) có 1 thang bộ là thang hở không có khả năng chống tụ khói.

Đặc biệt, ở tòa nhà M3 – M4, M5 đơn vị quản lý cho thuê mặt bằng có cải tạo phục vụ kinh doanh nhưng chưa bổ sung các biện pháp PCCC và được Cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm duyệt, chấp thuận. Nhiều tòa nhà không có hệ thống chữa cháy tự động, nếu có nhưng bị tê liệt, không làm việc hoặc làm việc không hiệu quả như tòa nhà M3-M4, M5, N02A. Hệ thống chữa cháy tự động ở nhiều tầng của 1 số tòa nhà bị ngắt.

Đánh giá về công tác PCCC ở khu chung cư M3-M4, M5. Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành cho rằng, ở thời điểm kiểm tra ngày (23/4) có khu nhà không có ban quản lý tòa nhà để quản lý hệ thống PCCC, ban quản trị cũng không thấy, công nghệ kỹ thuật báo cháy sớm, báo cháy tự động không có (tê liệt từ lâu). Các hệ thống chữa cháy, đoàn kiểm tra thử 4 chiếc bình chữa cháy thì 2 bình không làm việc được, hệ thống chữa cháy bằng nước không làm việc, trọng điểm điều hành bơm bị hư hỏng, bong tróc “không có bàn tay con người”. Thứ trưởng khẳng định “tòa nhà này là mất an toàn nghiên trọng giữa nội đô”.

Thứ trưởng đề nghị Cảnh sát PCCC đô thị Hà Nội cần tham khảo lại và phân tách lại chất lượng hệ thống này để có biện pháp khắc phục sớm…Theo Thứ trưởng, đợt kiểm tra này của Bộ Công an thực hiện theo hình thức kiểm tra đột xuất, không báo trước, thậm chí cảnh sát PCCC ở địa phương cũng bị động, điều này tạo ra kết quả khách quan trong quá trình kiểm tra.

Tại buổi làm việc có lãnh đạo Bộ Công an, Phó Chủ tịch UBND đô thị Lê Hồng Sơn đề nghị: Giám đốc Cảnh sát PC&CC cần ban hành ngay văn bản chỉ đạo của đô thị gửi đến các đơn vị, chủ đầu tư còn yếu kém trong công tác PCCC được phát hiện trong đơn kiểm tra lần này. Về việc xử lý các đơn vị vi phạm về PCCC đô thị sẽ tìm hiểu các phương án trong đấy “đánh mạnh vào kinh tế”, có thể tăng các mức xử phạt hoặc công khai các đơn vị vi phạm để người dân được biết.

Ngoài ra đô thị sẽ đôn đốc các địa phương, người đứng đầu ở cơ sở trong thực hiện phương châm 4 ở chỗ, huy động các trang thiết bị vật lực, nhân lực sãn có. Huy động hệ thống chính trị ở cơ sở tích cực vào cuộc, đồng thời tham khảo trách nhiệm đối có các đơn vị quản lý nhà nước về công tác PCCC.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: