Kiểm tra, làm rõ vụ việc 2 dự án The Park Residence và Valencia bị dân tố sai phạm

2 “bàn thắng” ấn tượng của Alphanam trên thị trường du lịch, nghỉ dưỡng
Dự án Riverside Garden – 349 Vũ Tông Phan khai trương khu Sky Garden
Tiềm năng sinh lời vượt trội của Best Western Premier Sapphire Ha Long

Đây là 2 dự án nhà ở mới được đưa vào bàn giao hồi cuối 2018, dự án The Park Residence thuộc xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè còn dự án Valencia thuộc phường Phú Hữu, quận 9 tuy nhiên, cả 2 dự án đều bị người dân “tố” sai phạm.

Người dân “tố” chủ đầu tư dự án The Park Residence và Valencia có nhiều sai phạm

Theo phản ánh của VCCI – chi nhánh Vũng Tàu, đơn vị này nhận được đơn tố cáo của 1 vài bạn đối có ông Đặng Đình Tuấn (Michael Đặng) – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Anpha Holdings, tập đoàn MIKGroup, Công ty Cổ phần đầu tư Nhật Hoàng, Công ty Cổ phần Đại Dương, Công ty Cổ phần Phú Hoàng Anh (thuộc tập đoàn Anpha Holdings) có trụ sở ở tầng 2 tòa nhà Thảo Điền Pearl, số 12 các con phố Quốc Hương, quận 2, TP.HCM.

Ngày 10/12/2018, VCCI – Vũng Tàu đã có công văn yêu cầu 1 vài công ty trên phản hồi về quan hệ bạn mua 1 vài căn hộ cao tầng chung cư, nhà phố, nhà phố thương mại ở 1 vài dự án do tập đoàn này làm chủ đầu tư để có cơ sở trả lời đơn thư của người dân. Tuy nhiên, theo VCCI Vũng Tàu thì Anpha Holdings đã không giải đáp 1 vài nội dung trong đơn thư tố cáo, thách thức dư luận, gây hoang mang cho bạn.

Văn bản nêu ra các sai của Anpha Holdings mà người dân phản ánh liên quan đến các vấn đề thi công, phòng chống cháy nổ, chiếm dụng vốn, chiếm đoạt lãi suất, thu tiền của bạn nhưng không giao nhà, thu tiền phạt bạn vô lý, thu 1 vài khoản bảo trì, bảo hành tòa nhà, khu thành thị không theo quy định của nhà nước, không phát hành hóa đơn giá trị tăng lên cho bạn khi bạn đấyng tiền mua sản phẩm của tập đoàn này.

Đồng thời, đơn vị này có văn bản số 21/2019/PTM-CNVT gửi đồng chí Phạm Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ Xây dựng và 1 vài cơ quan hữu quan kiến nghị 1 vài cơ quản công dụng vào chỉ đạo, kiểm tra làm rõ 1 vài vấn đề liên quan đến việc thành lập nhiều công ty con nhưng không có bộ máy làm việc. Có hay không việc chuyển giá, trốn thuế nhất là 1 vài chuyển nhượng liên kết trong tập đoàn và 1 vài công ty thành viên?

Ngày 23/1/2019, MIKGroup có công văn 12/2019/CV-MIKGROUP gửi VCCI Vũng tàu và 1 vài cơ quan công dụng khẳng định: “MIKGroup không liên quan đến 1 vài dự án có tên là The Park Residence (TP HCM), Sim City (Quận 9 TP HCM), Valencia (Quận 9, TP HCM), và cũng không phải là chủ đầu tư, đơn vị phát triển 1 vài dự án này”.

Trước đấy, dao động cuối tháng 12/2018 ở dự án The Park Residence, cư dân chung cư này cũng đã căng băng rôn, bức xúc phản ánh việc chủ đầu tư đã không bàn giao nhà đúng theo cam đoan, dù bàn giao nhà đã 2 năm nhưng chưa xuất trình được văn bản nghiệm thu công trình, chất lượng chung cư xuống cấp…

Kiểm tra, làm rõ vụ việc 2 dự án The Park Residence và Valencia bị dân tố sai phạm - Ảnh 1.

Theo phản ánh của người dân, theo hợp đồng thì căn hộ cao tầng được bàn giao vào tháng 6/2016, chủ đầu tư được phép chậm bàn giao 6 tháng. Phía chủ đầu tư cam đoan sau 31/12/2016 sẽ tính lãi phạt chậm bàn giao. Tuy nhiên, khi dự án cất nóc thì dự án được Anpha Holdings tiếp quản lại và thông báo bàn giao 1 vài block nhà từ tháng 2 đến 6/2017 tùy vào từng tòa. Nhưng đến khi bàn giao thì dự án vẫn chưa được nghiệm thu PCCC và nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng. Nhiều hộ dân cần nhà nên đã hưởng ứng vào ở. Tháng 6/2017 chủ đầu dự án đã bị phạt vì đưa dân vào ở trong khi dự án chưa đã đi vào hoạt động.

Khẩn trương kiểm tra, làm rõ sai phạm

Trước các vấn đề người dân phản ánh, ngày 5-3, UBND TP.HCM vừa giao Sở Xây dựng khẩn trương chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và môi trường, Công an đô thị, UBND quận 9 và huyện Nhà Bè kiểm tra, xử lý vi phạm của chủ đầu tư (nếu có) ở 1 vài dự án trên, và thông báo kết quả đến Văn phòng Chủ tịch nước và Tổng cục Quản lý đất đai trước ngày 30-3.

Trước đấy, UBND TP.HCM đã tiếp nhận công văn của Văn phòng Chủ tịch nước và Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ Tài nguyên và môi trường yêu cầu giải quyết phản ánh, bức xúc của bạn đối có 1 vài sai phạm của Tập đoàn Anpha Holdings và Tập đoàn MIKGroup ở 2 dự án The Park Residence (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và dự án Valencia (phường Phú Hữu, quận 9).

Trước sự việc trên, ngày 6/3/2019, MIKGroup tiếp tục có công văn số 36/2019/CV-MIKGroup gửi 1 số cơ quan công dụng TP.HCM khẳng định “MIKGroup không liên quan đến 1 vài Dự án có tên là The Park Residence (Nhà Bè, TP.HCM) và Valencia (Quận 9, TP.HCM) nêu trên. Và, chúng tôi cũng không phải là Chủ đầu tư/không phải là đơn vị quản lý và phát triển 1 vài dự án này. Hiện nay, giữa MIKGroup và Tập đoàn Alpha Holdings không hề tồn ở bất kỳ mối liên doanh, liên kết hay hợp tác nào liên quan đến 1 vài dự án nêu trên.”

Tập đoàn này cũng đã yêu cầu 1 vài cơ quan hữu quan làm rõ để tránh ảnh hưởng đến danh tiếng, thương hiệu và làm việc sản xuất kinh doanh của công ty.

Chủ đầu tư dự án là ai?

Theo nghiên cứu của chúng tôi, Dự án The Park Residence được Công ty Phú Hoàng Anh (thuộc tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) bắt đầu làm thi công năm 2009, trên khu đất rộng 2,4ha có tên gọi là chung cư Phú Hoàng Anh. Sau khi xây đến tâng 4 thì dự án bị ngưng trệ, đến năm 2014 công ty Phú Hoàng Anh đã khởi động xây trở lại. Đến khi cất nóc dự án thì Anpha Holdings tiếp quản lại dự án.

Đối có dự án Valencia, theo nghiên cứu của chúng tôi, khu đất 156,118,7m2 ở phường Phú Hữu, Quận 9 (dự án Valencia Riverside) đã được UBND TP.HCM giao cho Công ty CP Địa ốc Tân Cảng để thực hiện thi công khu nhà ở vào 17/10/2013.

Tại Quyết định số 24 của UBND Quận 9 ngày 17/01/2017 về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 khu nhà ở phường Phú Hữu, Quận 9 cho biết Công ty CP Đầu tư Phát triển Hạ tầng Tân Cảng là chủ đầu tư.

Theo đấy, 1 vài văn bản pháp lí của dự án này biểu hiện, đấy là Khu nhà ở của cán bộ- công nhân viên do Công ty Cổ phần Địa ốc Tân Cảng là chủ đầu tư, theo chọn lọc số 4323/ UBND- ĐTMT của Uỷ ban nhân dân TP Hồ Chí Minh phê duyệt ngày 15/8/2013.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công và phân phối hàng của dự án Valencia ở phường Phú Hữu, Quận 9, trong quá trình chuyển nhượng có bạn, đã xuất hiện 2 pháp nhân liên quan đến dự án, đấy là Công ty TNHH Đầu tư CTP Đại Dương và CTCP Đầu tư Quốc tê Anpha Holdings.

Theo thỏa thuận hợp tác giữa 2 công ty này cũng biểu hiện Công ty CP Đầu tư Phát triển Hạ tầng Tân Cảng là chủ đầu tư dự án Valencia Riverside.

Theo Cổng tài liệu đăng ký công ty quốc gia, Công ty TNHH Đầu tư CTP Đại Dương được thành lập vào tháng 7 năm 2013, hiện do ông Nguyễn Công Thành làm Tổng Giám đốc và là người đại diện pháp luật. Ông Thành sinh năm 1982 có thường trú ở xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, Long An. Chủ công ty là ông Lương Văn Lắm sinh năm 1979.

Ông Lương Văn Lắm được biết đến là 1 trong 2 lãnh đạo chủ chốt của Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế HTC. Theo ra mắt của công ty này, ông Lắm 1 chuyên gia trong lĩnh vực luật, giải đáp đầu tư thương mại và 1 vài vấn đề quản trị công ty. Ông nắm giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hiệp hội giải đáp, xúc tiến Đầu tư cho 1 vài Doanh nghiệp nước ngoài, được biết đến như Dự án đầu tư thông qua hiệp hội VARONET, được hỗ trợ bởi Sở quan hệ hợp tác Quốc tế, vùng Aichi cũng như 1 vài Doanh nghiệp Aichi, Nhật Bản, từ năm 2010.

Ông Lắm có 11 năm kinh nghiệp về luật khi công tác ở Đại học Luật TP.HCM từ năm 2004. Đồng thời là nhà giải đáp cho nhiều dự án bất động sản lớn như thành thị Sing Việt Bình Chánh, hạ tầng giao thông như tuyến Metro 2 (Bến Thành –Tham Lương).

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0