Kiểm tra phát hiện loạt sai phạm tại chung cư HHB Tân Tây Đô

Thành ủy TPHCM yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng 30ha đất dự án Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai
Kiến tạo giá trị từ đá marble
Quảng Ninh: Tạm dừng đấu thầu chọn nhà đầu tư khu đô thị Hải Đăng Vân Đồn I

Sở Xây dựng Hà Nội đã thành lập Đoàn kiểm tra và phát hiện vô số sai phạm nghiêm trọng ở khu chung cư HHB thuộc khu dân cư Tân Tây Đô (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng) do Công ty CP đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư gây bức xúc cho cư dân trong thời gian qua.

Công trình chưa nghiệm thu đã đưa dân vào ở

Đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng do ông Cù Quang Anh, Phó Chánh Thanh tra Sở làm trưởng đoàn đã áp dụng kiểm tra công tác quản lý sử dụng tòa chung cư HHB Tân Tây Đô (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng) do Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư, sau phản ánh vô số bất cập, sai phạm ở đây của cư dân.

Kiểm tra phát hiện loạt sai phạm ở chung cư HHB Tân Tây Đô - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra do Sở Xây dựng thành lập làm việc ở tòa nhà HHB sau khi cư dân ở đây phản ánh về vô số tồn ở và sai phạm của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát.

Đoàn kiểm tra có sự góp mặt của sở, ban, ngành… đã làm việc cùng đại diện Ban quản trị tòa nhà chung cư HHB về những vấn đề bất cập khiến cư dân bức xúc, đấu tranh trong thời gian qua như: Các vấn đề về quỹ bảo trì, phần quy mô chung riêng, phòng sinh hoạt cùng đồng, lấn chiếm không gian xung quanh… mà không được xử lý.

Cụ thể, qua kiểm tra và đối chiếu có những hồ sơ ban đầu, đoàn kiểm tra đã chỉ ra vô số sai phạm và tồn ở. Trong đây, 1 trong những sai phạm nghiêm trọng của chủ đầu tư là đã đưa dân vào ở ở khu chung cư HHB Tân Tây Đô khi công trình chưa được nghiệm thu.

“Qua điểm tra mới thấy, chủ đầu tư là Công ty Hải Phát đã vi phạm quy định của pháp luật khi bàn giao nhà cho cư dân mà chưa được nghiệm thu theo quy định Điều này đã ảnh hưởng đến cuộc sống và sự an toàn của hàng trăm hộ dân sinh sống ở tòa nhà”, ông Vũ Văn Biên, thành viên Ban quản lý tòa nhà bức xúc.

Trước vi phạm nghiêm trọng trên, Đoàn kiểm tra đề nghị Công ty CP đầu tư Hải Phát chủ đầu tư dự án phải đã đi vào hoạt động hồ sơ, điện thoại có những cơ quan công dụng để được kiểm định, nghiệm thu công trình đưa vào sự dụng. Sau khi có kết quả gửi cho Đoàn kiểm tra và Ban quản trị, thời hạn thực hiện xong trước ngày 30/7/2018.

Giấu hồ sơ để che đậy sai phạm?

Về chi phí bảo trì, chủ đầu tư đã bàn giao phí bảo trì phần căn hộ chung cư (174/176 căn hộ chung cư) nhưng chưa bàn giao phần chi phí bảo trì mà chủ đầu tư phải nộp cho phần quy mô văn phòng, dịch vụ, thương mại, tầng hầm…

Đoàn kiểm tra đề nghị chủ đầu tư khẩn trương bàn giao tất cả chi phí bảo trì cho Ban quản trị. Trước đây, nhiều lần Ban quản trị đã đề nghị việc này nhưng không được thực hiện.

Kiểm tra phát hiện loạt sai phạm ở chung cư HHB Tân Tây Đô - Ảnh 2.
Kiểm tra phát hiện loạt sai phạm ở chung cư HHB Tân Tây Đô - Ảnh 3.

Biên bản kiểm tra chỉ ra nhiều vấn đề sai phạm nghiêm trọng, tồn ở của tòa nhà HHB Tân Tây Đô do Công ty CP đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư.

Về việc bàn giao hồ sơ nhà chung cư, chủ đầu tư đã bàn giao 1 số cho Ban quản trị, tuy nhiên còn rất nhiều hồ sơ chưa được bàn giao. Điều này khiến cư dân sinh sống ở đây nghi ngờ lâu nay, phía chủ đầu tư “che đậy” những lỗi vi phạm về kiến trúc, về PCCC…

“Chúng tôi đã rất thiện chí làm việc có chủ đầu tư, thống kê rất chi tiết những hồ sơ còn thiếu, kiến nghị bàn giao nhưng họ làm ngơ. Hiện ở chúng tôi chưa nhận được hồ sơ về PCCC, hồ sơ kiến trúc và Giấy phép Xây dựng tòa nhà… Chúng tôi cho rằng, chủ đầu tư không bàn giao hồ sơ trên là nhằm che giấu cho những sai phạm ở đây”, đại diện Ban quản trị tòa nhà HHB nhấn mạnh.

Qua rà soát, Đoàn kiểm tra đề nghị chủ đầu tư rà soát lại hồ sơ đã bàn giao,nếu còn thiếu đề nghị bổ sung đầy đủ gửi cho Ban quản trị theo quy định, thời hạn thực hiện xong trước ngày 30/6/2018.

Ông Cù Quang Anh, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng cho biết, do chưa được tổ chức nghiệm thu nên giai đoạn này không có hồ sơ pháp lý. “Vì vậy chúng tôi đề nghị chủ đầu tư phải điện thoại có những cơ quan công dụng để tổ chức nghiệm thu tòa nhà, đã đi vào hoạt động hồ sơ pháp lý và bàn giao cho Ban quản trị theo đúng quy định của pháp luật”, vị này cho biết.

Về phần quy mô chung riêng, chủ đầu tư vẫn chưa đưa ra được bản vẽ để phân định quy mô chung, quy mô riêng để bàn giao cho Ban quản trị.

Đoàn kiểm tra đề nghị căn cứ vào bản vẽ kiến trúc cơ sở, chủ đầu tư lập bản vẽ, đánh dấu những quy mô chung, riêng để bàn giao cho Ban quản trị, thời hạn thực hiện xong trước ngày 30/6/2018.

Kiểm tra phát hiện loạt sai phạm ở chung cư HHB Tân Tây Đô - Ảnh 4.

Nhiều văn bản, hồ sơ chưa được chủ đầu tư bàn giao cho Ban quản trị.

Trước đây như Tiền Phong phản ánh, người dân ở khu chung cư HHB Tân Tây Đô phản ánh, từ khi đi vào hoạt động, nhiều hạng mục trong tòa nhà và những căn hộ chung cư xuống cấp nghiêm trọng nhưng không được chủ đầu tư khắc phục sau khi có ý kiến của cư dân.

Bên cạnh đây, cư dân cũng tỏ ra bức xúc vì chủ đầu tư không công khai minh bạch quỹ bảo trì, chủ đầu tư luôn đình trệ bàn giao quỹ bảo trì và những hồ sơ, tin tức liên quan tới công tác quản lý, hoạt động tòa nhà, gây gặp khó cho BQT và mất an toàn cho hàng trăm hộ dân đang sinh sống ở đây. Ngoài ra, tòa nhà này còn vô số bất cập về PCCC, nước sạch nhiễm Asen, những tiện ích công cùng cư dân không được sử dụng như: Không bố trí phòng sinh hoạt cùng đồng cho cư dân, chiếm dụng nhiều quy mô chung để cho thuê, trục lợi hàng tỷ đồng như: hầm để xe, sân tennis và quán cà phê phía trước sảnh tòa nhà…

Không chỉ cư dân khu chung cư HHB mà cả cư dân CT2A-B thuộc khu thành thị Tân Tây Đô liên tục “tố” vô số vi phạm do chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát về hoạt động thi công và quản lý hoạt động khu thành thị này trong thời gian

Lập đoàn kiểm tra vi phạm chung cư HHB Tân Tây Đô của Hải Phát

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: