Kiến nghị đưa vấn đề Thủ Thiêm vào báo cáo trình Quốc hội

Dịch chuyển ra vùng ven mua biệt thự, liền kề đang dần lên ngôi
Hai dự án nghỉ dưỡng thương hiệu Vinpearl hưởng lợi nhờ trục đường di sản
Thị trường nhà phố và biệt thự xây sẵn tại TP.HCM năm 2018: Những biến động lớn

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, 1 nội dung rất nóng được cử tri, dư luận quan tâm và đoàn ĐBQH TPHCM nói đến nhiều, nhưng lại không thấy trong dự thảo báo cáo kiến nghị của cử tri, đấy là vấn đề ở Thủ Thiêm. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị đưa nội dung về kiến nghị của người dân Thủ Thiêm vào báo cáo để trình ra Quốc hội…

Bất bình khi tướng công an tiếp tay cho tội phạm

Ngày 15/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 5 của Quốc hội.

Đề cập đề nghị phòng chống tham nhũng, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, cử tri và nhân dân tin tưởng, kỳ vọng vào quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí.

Có thể thấy, nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp đã được xử lý nghiêm minh, không có “vùng cấm”, kể cả đối có cán bộ lãnh đạo cao cấp, cán bộ đương chức và cán bộ đã nghỉ hưu. Điển hình như vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản xảy ra ở PVN và PVC, ở Công ty TNHH 1 thành viên vận tải viễn dương Vinashin – Vinashinlines….

Theo ông Hầu A Lềnh, cử tri và nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở một số cấp, một số ngành, một số địa phương, cơ sở, coi đấy là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết của cả hệ thống chính trị. Ủy ban này đề nghị người đứng đầu một số bộ, ngành, chính quyền địa phương thi công chương trình hành động cụ thể để thực hiện và biểu hiện trách nhiệm “nêu gương” để cán bộ, công chức một số cấp, một số ngành, một số địa phương cộng thực hiện”, ông Mẫn nêu.

Cùng có đấy, theo ông Hầu A Lềnh, cử tri và nhân dân bất bình và bức xúc trước hành vi của 1 số cán bộ công an, kể cả cán bộ cao cấp đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn tiếp tay cho tội phạm thực hiện hành vi phạm tội. Điển hình như vụ việc 1 số cán bộ của Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) đã bao che cho nhiều đối tượng tổ chức đánh bạc trên trang bong88.com. Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đề nghị Bộ Công an tiếp tục tăng cường công tác quản lý tài liệu, bảo đảm an ninh mạng, khẩn trương rà soát, chấn chỉnh để chấm dứt hiện trạng này.

Dừng xây nhà cao tầng ở thành thị lớn là chính xác

Liên quan đến quản lý đất đai, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, 1 nội dung rất nóng được cử tri, dư luận quan tâm và đoàn ĐBQH TPHCM nói đến nhiều, nhưng lại không thấy trong dự thảo, đấy là vấn đề ở Thủ Thiêm. Theo ông Lưu, xử lý vấn đề ở đấy phải căn cứ vào quá trình lịch sử, nhìn vào khách quan, nhưng thực ở có vấn đề quy hoạch, bức xúc của cử tri và khiếu nại nhiều năm. Cách giải quyết vấn đề ở Thủ Thiêm thế nào là câu chuyện khác, nhưng theo ông Lưu, đấy là vấn đề cử tri quan tâm, nên cần phải được đề cập trong báo cáo trình ra Quốc hội.

Theo Phó chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, cử tri phân tích cao Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo dừng một số dự án chung cư, nhà cao tầng ở khu vực trọng điểm một số thành thị lớn, phát triển một số khu thành thị vệ tinh nhằm giảm tải sức ép về hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, người dân 1 số địa phương tiếp tục phản ánh về một số dự án đầu tư phát triển thành thị, hạ tầng có quy mô lớn đã và đang triển khai ở khu vực trọng điểm một số thành thị lớn như Hà Nội, TPHCM. Cử tri cho đấy là 1 trong các lý do chính làm tăng lên quá tải dân cư, gây ùn tắc, ngập úng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân cũng như sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đề nghị chính quyền một số thành thị cần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng, áp dụng rà soát tổng thể và đề ra biện pháp hữu hiệu để khắc phục.

Đề cập vấn đề quản lý thành thị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc dừng thi công nhà cao tầng ở một số thành thị lớn theo chỉ đạo của Chính phủ là chính xác. Tuy nhiên, cử tri cũng mong muốn việc quản lý, thực hiện quy hoạch được tốt hơn, tránh xây rồi mới chỉ đạo dừng. Bà Ngân dẫn ví dụ, tuyến các con phố Lê Văn Lương (Hà Nội) có tới 40 – 50 nhà cao tầng, không ngừng nghỉ xảy ra ùn tắc. Hà Nội và TPHCM đều xảy ra hiện trạng này. Các thành thị phải quản lý quy hoạch tốt hơn và tới đấy sẽ có giám sát về vấn đề đất đai, quản lý thành thị.

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cũng phản ánh, nếu trước đấy đi làm qua các con phố Lê Văn Lương chỉ mất mươi phút, thì bây giờ mất cả tiếng. Đường liên tục ùn tắc nghiêm trọng, đã vậy còn hay bị ngập lụt, dù các con phố rất mới. “Trước kia quy hoạch Hà Nội theo hình chóp ngược: Trung tâm thì thấp, càng xa càng cao. Thế nhưng bây giờ thì ngược lại, càng vào trọng điểm nhà càng cao, làm gì mà chả tắc. Rồi quy mô căn hộ cao tầng thu nhỏ lại, 1 căn tách thành hai, đã tắc càng tắc hơn”, ông Phúc cho hay.

Nhiều bộ, ngành trả lời lòng vòng lạc đề

Ngày 15/5, báo cáo kết quả giám sát giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, việc này đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng vẫn còn 43/59 Đoàn ĐBQH có nhận xét vẫn còn hiện tượng 1 số bộ, ngành chưa thực sự nỗ lực. Nhiều văn bản trả lời cho cử tri còn rất chung chung, diễn giải nhiều, lòng vòng, khó hiểu, nhưng lại không đủ tài liệu để giải thích cho cử tri. Thanh tra Chính phủ thì “trả lời mà như chưa trả lời”, còn Bộ Nội vụ thì trả lời lạc đề, không đúng nội dung cử tri hỏi.

Thủ tướng: Không để cuộc sống người dân gặp khó vì dự án Thủ Thiêm

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: