Kiến nghị gỡ khó để bán đấu giá 3.790 căn hộ ở quận 2

Nhà đầu tư tìm kiếm quỹ đất Thủ Đức đón đầu khu đô thị sáng tạo
TP.HCM: Giao dịch nhà đất tăng mạnh tại các quận, huyện ngoại thành
Dự báo phân khúc đất nền tiếp tục sôi động trong năm 2019

Sở Tài chính vừa có báo cáo UBND TP vướng mắc trong việc xác định giá trị quyền sử dụng đất và công trình thi công trên đất ở những lô từ R1 đến R5 trong khu 38,4 ha, phường Bình Khánh, quận 2 làm cơ sở để phân phối đấu giá.

Theo đây, Sở Tài chính cho hay năm 2017, tổng giá trị những khu đất và tài sản trên đất của khu vực trên được TP phê duyệt để làm cơ sở phân phối đấu giá là dao động 9.300 tỉ đồng. Sau 1 thời gian đăng báo và thực hiện những thủ tục phân phối đấu giá, do không có đơn vị nào đặt cọc mua đấu giá những lô đất, Hội đồng thẩm định giá đất TP đã tổ chức xác định lại giá trị năm lô từ R1 đến R5 theo thời điểm giai đoạn này.

Theo đây, vào tháng 8-2018, những lô này có giá trị hơn 9.936 tỉ đồng. “Giá trị quyền sử dụng đất tương đương thời điểm năm 2017 nhưng giá trị công trình thi công tăng hơn 700 tỉ đồng do kinh phí lãi vay” – Sở Tài chính giải đáp.

Qua tham khảo, Sở Tài chính cho hay tài sản trên đã được Trung tâm Phát triển quỹ đất ký hợp đồng phân phối đấu giá theo chọn lọc về duyệt giá trị quyền sử dụng đất và công trình thi công trên đất có giá khởi điểm gần 9.155 tỉ đồng. Mặc dù đã có bạn nộp hồ sơ tham dự đấu giá nhưng không nộp số tiền đặt trước theo quy định, dẫn tới chẳng thể tổ chức phân phối đấu giá và phải thẩm định lại giá tài sản. Nay Hội đồng thẩm định giá TP đã thống nhất giá trị tài sản trên. “Với giá trị nhà, đất quá lớn, gần 10.000 tỉ đồng và việc chẳng thể tổ chức phân phối đấu giá (thời điểm tháng 2-2018), khả năng lôi kéo nhiều nhà đầu tư tham dự đấu giá lần này là rất khó” – Sở Tài chính nhận định.

Mặt khác, trước đây, tháng 7-2017, TP có thông báo chấp thuận chủ trương phân phối đấu giá quỹ nhà 3.790 căn hộ cao tầng nêu trên theo phương án phân phối từng dự án (phân phối tất cả dự án, không chia ra thành từng khối nhà). Trường hợp phân phối đấu giá tất cả khối nhà không thành thì mới áp dụng phân phối đấu giá theo từng khối nhà của từng dự án. “Để có nguồn tiền hoàn trả những khoản vay nhằm giảm sức ép trả lãi lên vốn ngân sách TP và lôi kéo người mua, kính trình TP tham khảo có ý kiến chỉ đạo về nội dung này” – Sở Tài chính báo cáo.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: