Kiến nghị thu phí bảo trì chung cư mỗi tháng để bớt tranh chấp

Có một thế hệ trẻ đi tìm cuộc sống healthy: Yoga, Eat Clean và môi trường sống xanh
Eco Green Saigon chính thức giới thiệu tòa thứ 2
Thị trường đất nền tỉnh lẻ sẽ khởi sắc trong năm 2019?

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa gửi Kiến nghị đổi mới phương thức thu và quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư tới Thủ tướng Chính Phủ và Bộ Xây dựng.

Cụ thể, HoREA nhận định, quy định người mua nhà phải đóng kinh phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng chuyển nhượng nhà ở thời điểm nhận nhà là không cần thiết, không hợp lý và tạo thêm gánh nặng cho người mua nhà.

“Phương thức thu và quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư như cách làm giai đoạn này có nhiều bất cập như: Làm tăng gánh nặng của người mua nhà, phải trả thêm 2% giá trị hợp đồng mua nhà khi nhận bàn giao nhà; Là lý do chủ yếu dẫn đến tranh chấp gay gắt về quyền quản lý, sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư; Là miếng mồi ngon lôi kéo 1 số phần tử xấu trong xã hội tìm cách chui vào Ban quản trị nhà chung cư để trục lợi quỹ bảo trì”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA đánh giá.

Thống kê của HoREA cho thấy, các tranh chấp về quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư đang diễn ra gay gắt ở nhiều chung cư trên địa bàn TPHCM. Chỉ trong 44 nhà chung cư có tranh chấp do Sở Xây dựng đang thụ lý, giải quyết, thì có đến 34 vụ việc liên quan đến kinh phí bảo trì chung cư (chiếm mật độ 77%).

Trước hiện trạng trên, HoREA kiến nghị bãi bỏ quy định người mua nhà phải đóng kinh phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng chuyển nhượng nhà ở thời điểm nhận nhà. Thay vào đó, Bộ Xây dựng nên quy định chủ có nhà chung cư phải đóng kinh phí bảo trì 2%, trong thời hạn 60 tháng (tương ứng có 5 năm, cũng thường là thời điểm kết thúc công tác bảo dưỡng nhà chung cư).

Mặt khác, quỹ bảo trì chung cư chỉ được sử dụng để bảo trì các phần có chung của nhà chung cư, bao gồm: Hệ thống kết cấu chịu lực (khung, cột, sàn, mái, sân thượng, tường chịu lực), tường bao ngôi nhà, hành lang, cầu thang bộ, các con phố thoát hiểm.

Đối có phần có chung của nhà chung cư, bao gồm: Nhà sinh hoạt cộng đồng, thang máy, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp điện (bao gồm máy phát điện), cấp nước, cấp ga, hệ thống tài liệu liên hệ, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa, chiếu sáng công cộng… thì yêu cầu sử dụng kinh phí quản lý hoạt động chung cư hàng tháng để thực hiện duy tu, bảo dưỡng, bảo trì.

Đối có tường ngăn chia căn hộ cao tầng thuộc có chung của các chủ căn hộ cao tầng liên quan, HoREA kiến nghị các bên tự bỏ kinh phí để thực hiện công tác bảo trì.

Theo tính toán, qũy bảo trì nhà chung cư hiện có giá trị rất lớn. Cụ thể đối có nhà chung cư trên 20 tầng, quỹ bảo trì đã có giá trị dao động 20 tỷ đồng trở lên, cá biệt, như quỹ bảo trì chung cư Keangnam lên đến dao động 160 tỷ đồng, gấp nhiều lần vốn điều lệ của công ty trung bình.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong 8 loại tranh chấp chung cư căn bản có tới 36% tranh chấp liên quan đến phí bảo trì (tính trên 108 dự án có tranh chấp). Thực tế đó là tranh chấp dai dẳng, khó giải quyết nhất thời gian qua ở nhiều dự án ở Hà Nội và TP.HCM, có nhiều chung cư đã bàn giao nhiều năm và đang xảy ra hiện trạng xuống cấp.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM nhận định tranh chấp ở các chung cư nếu không được giải quyết có thể sẽ dẫn đến phát sinh các bất ổn xã hội . Trước tình hình này, Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị bỏ cơ chế giao chủ đầu tư thu kinh phí 2% phần có chung nhà chung cư như giai đoạn này.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng TP.HCM, cho rằng tranh chấp, khiếu kiện ở các chung cư thời gian vừa qua đa số liên quan đến vấn đề quỹ bảo trì. Nếu luật pháp vẫn buộc thu khoản phí này sẽ tiếp tục phát sinh tranh chấp không biết đến bao giờ mới kết thúc. Do đó, nên bỏ khoản phí này khi người dân mua nhà.

Lý giải về điều này, ông Hải nói: “Không nhất thiết phải nộp 2% phí bảo trì ngay từ đầu, mà có thể thực hiện đóng hằng năm; hoặc nếu phát sinh vấn đề cần phải có kinh phí, cư dân sẽ đóng góp. Khảo sát ở nhiều nơi, nước ngoài cũng có nơi chia nhỏ khoản này ra thu hằng tháng, hằng quý cộng có phí quản lý. Khi kinh phí hoạt động sử dụng hết, số dư ra sẽ lập quỹ để bảo trì”.

Để tránh bất cập, tranh cãi, ông Châu cho rằng luật cần quy định rõ chủ tài khoản của ban quản trị chung cư phải có từ hai người trở lên làm làm đồng chủ tài khoản để tránh trường hợp lạm quyền, trục lợi. Trong đó nên có 1 thành viên trong ban quản trị là đại diện của chủ đầu tư và người này cũng phải có tên trong tài khoản của ban quản trị để cộng giám sát số tiền này.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: