Kiến nghị tiếp tục áp dụng chế độ sử dụng đất thời hạn 50 năm cho căn hộ condotel

Cầu vừa thông, giá đất đảo Kim Cương đã nóng
Kiểm tra, rà soát chung cư tái định cư tại Hà Nội
Căn hộ 60m2 với điểm nhấn màu xanh dương tuyệt đẹp

Hiệp hội Bất động sản đô thị Hồ Chí Minh yêu cầu tiếp tục ứng dụng chế độ sử dụng đất có thời hạn tối đa 50 năm (trường hợp độc đáo không quá 70 năm) đối có đất du lịch, trong đấy có đất du lịch dùng để phát triển condotel.

Hiệp hội Bất động sản đô thị Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản đề xuất đã đi vào hoạt động chế độ sử dụng đất du lịch, trong đấy có đất thi công condotel trong Luật Đất đai để góp phần phát triển phân khúc nhà đất du lịch minh bạch, bền vững.

Theo đấy, HoREA cho rằng để tạo điều kiện phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Hiệp hội kiến nghị bổ sung “Đất du lịch” vào Điều 153 Luật Đất đai 2013 để thống nhất quản lý: “Điều 153. Đất thương mại, dịch vụ, du lịch; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp”.

Theo đấy, “đất du lịch” chỉ được sử dụng cho mục đích du lịch, nghỉ dưỡng mà thôi, không được biến tướng thành khu nhà ở của một vài hộ gia đình để tránh làm quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

Về chế độ sử dụng đất du lịch, Hiệp hội cảm thấy đa số một vài khu du lịch nghỉ dưỡng được quy hoạch phát triển ở một vài khu vực nhạy cảm ở ven biển, hải đảo, miền núi, biên giới. Hơn nữa, đất du lịch có liên quan mật thiết đến lợi ích công cùng, nhất là lợi ích của cùng đồng dân cư địa phương.

Do vậy, Hiệp hội yêu cầu tiếp tục ứng dụng chế độ sử dụng đất có thời hạn tối đa 50 năm (trường hợp độc đáo không quá 70 năm) đối có đất du lịch, trong đấy có đất du lịch dùng để phát triển condotel. Trên cơ sở đấy, người mua sản phẩm condotel trong một vài dự án du lịch nghỉ dưỡng được cấp Giấy chứng nhận quyền có và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn của dự án.

Về tài chính đất đai, Hiệp hội cảm thấy đấy là vấn đề rất lớn trong Luật Đất đai 2013 cần phải được tham khảo giải quyết tổng thể, trong đấy có đất du lịch dùng để phát triển condotel, để chắc chắn mức thu hợp lý và không để bị thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước như Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã nhận định trong Báo cáo số 3014/UBND-XDNĐ ngày 30/03/2018: “Thu ngân sách từ tiền sử dụng đất đối có dự án du lịch, nghỉ dưỡng quá thấp, vì thu tiền sử dụng đất theo mục đích đất sản xuất kinh doanh”.

Vấn đề cấp bách giai đoạn này là cần giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền có (sổ đỏ) cho người mua căn hộ chung cư condotel. Hiệp hội yêu cầu thực hiện theo quy định ở Khoản (1.c) điều 32 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 22 điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ.

Theo đấy, đối có dự án có nhiều hạng mục công trình được thể hiện trong chọn lọc phê duyệt dự án đầu tư, chọn lọc đầu tư dự án, giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do cơ quan có thẩm quyền cấp, chọn lọc phê duyệt quy hoạch thi công chi tiết, giấy phép thi công nếu chủ đầu tư có nhu cầu và có đủ điều kiện thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất cho từng hạng mục công trình hoặc từng phần qui mô của hạng mục công trình đấy.

Căn cứ quy định nêu trên thì về thủ tục hành chính, trước hết, chủ đầu tư dự án condotel xin cấp “sổ đỏ” căn hộ chung cư condotel. Sau đấy, chủ đầu tư làm tiếp thủ tục xin cấp “sổ đỏ” cho bạn là nhà đầu tư thứ cấp. Do vậy, nhà đầu tư mua căn hộ chung cư condotel sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền có căn hộ chung cư và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn sử dụng đất của dự án, khi hết hạn sử dụng đất thì được gia hạn nếu có nhu cầu theo quy định của pháp luật.

Hiệp hội kiến nghị Bộ Tài nguyên Môi trường giải đáp một vài địa phương về việc cấp Giấy chứng nhận quyền có căn hộ chung cư và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn sử dụng đất của dự án cho bạn mua căn hộ chung cư condotel.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: