kiến trúc ngoại thất cho biệt thự liền kề phố: Những lỗi thường gặp

hướng dẫn một số loại thắc mắc cơ bản về trang trí nội thất
Cải tạo nhà chật chội
Bài trí nội thất đẹp mắt cho phòng ngủ 13m2, vướng cột 4 góc
Ngôi nhà này có thiết kế ngoại thất đời sống với những đường nét tinh tế và gam ghi xanh thanh nhã. Màu xám của ngói, của đá ốp tạo nên độ đậm chắc cho ngôi nhà. Những mảng màu trắng tạo nên nét duyên dáng, sang trọng cho môi trường sống ngoại thất. Cây xanh với chủng loại phong phú đem lại  nét vẻ đẹp quyến rủ cho ngoại thất ngôi nhà.
 
 
Tuy nhiên, môi trường sống này vẫn có những loại khúc mắc thật hoàn thiện:

Nóc tầng thượng khối nhà bên trái để cụt lủn không ăn nhập với thiết kế chung, nên thiết kế như mái nhà chính bên cạnh thì sẽ đẹp hơn. Bình nước nóng năng lượng mặt trời nên đưa khuất ra phía sau để không ảnh hưởng đến bộ mặt ngôi nhà.

Những hàng lan can chạy ngang không hòa hợp với các ô- văng ngói khiến cho môi trường sống ngoại thất bị lộn xộn, ngôi nhà cũng thiếu một chút nét cong, gây nên cảm giác khô cứng. có thể dùng các loại cây hoa dây leo trồng ở ban công để tạo nên sự hài hòa, mềm mại thì ngôi nhà sẽ đẹp hơn.

Khối ghép đá màu xám xanh tiền sảnh tuy đẹp, nhưng có vẻ đơn độc. Nên cho chất liệu của nó lan tỏa sang khối nhà bên trái. Những con sơn màu trắng với đầu nhọn hoắt đỡ mái ô văng nặng nề khiến cho ta cảm giác khó chịu. Nên tìm một thiết kế khác thay thế cho các con sơn này.

 
Ngôi nhà này thiết kế theo phong cách trang trí đời sống với sự kết hợp khéo léo giữa màu sắc và hình khối. Hệ thống hàng rào có thiết kế thoáng, đẹp rất hòa hợp trong tổng thể ngôi nhà.

Tuy vậy, ngôi nhà lớn hơi nhiều chi tiết với cách bố trí chưa hợp lý dẫn đến thực trạng lộn xộn. Để tạo nên sự hòa hợp, ta nên bỏ các mái ô- văng ngói trên các cửa sổ đi. Khu vực sảnh có thiết kế quá lớn với phong cách có phần hơi hoài cổ, không phù hợp với thiết kế của ngôi nhà. Để khắc phục, ta nên chuyển những cột tròn hiện nay thành cột vuông; những đường chỉ tường và những chi tiết đầu cột có thiết kế cầu kỳ nên bỏ, đặc biệt mảng ốp gạch men nâu vàng mỏng như dán giấy đề-can này nên bỏ đi thì đẹp hơn.

Hệ thống cột tròn bên phải nhà có vẻ như được thiết kế theo kiểu kiến trúc Hy Lạp cổ đại không phù hợp với tổng thể kiến trúc chung đời sống. Nên thay chúng bằng cột vuông thì sẽ hợp lý hơn.

 
Ngôi nhà này thiết kế theo phong cách đời sống, các khối kiến trúc được thiết kế ôm vào nhau tạo nên nét duyên dáng, điệu đà. Màu nâu của gỗ nổi bật trên nền trắng trong trẻo của các bức tường càng khiến ngôi nhà thêm nét thanh tao, đời sống.

Tuy vậy, ngôi nhà vẫn có những loại khúc mắc thật hợp lý: Chiếc cổng đặt chênh chếch so với hướng của ngôi nhà làm xáo trộn sự cân bằng giữa các chiều trong môi trường sống ngoại thất, vì vậy nên chỉnh lại cổng theo hướng vuông góc. Hai mảng tường bên trái nhà trông rất đơn điệu do thiếu những chi tiết trang trí. Nên có một thiết kế thật nhẹ nhàng cho 2 mảng tường này để ngôi nhà trông mềm mại hơn.

Tường bao quanh nhà hiện nay là tường đặc nên nó cho ta cảm giác “bí” và “phí” khi che hết thiết kế của tầng 1. Nếu có một hàng rào thiết kế thoáng hơn với hoa văn trang trí phù hợp thì đẹp hơn. Chiếc cổng có thiết kế quá đơn giản với màu sơn như sơn chống gỉ cho ta một cảm giác tạm bợ không hòa hợp với ngoại thất ngôi nhà. Gia chủ cũng nên trồng thêm cây xanh và hoa trên các ban công để ngôi nhà thêm rực rỡ và tạo cảm giác gần gũi, thân thiên.

 
Tiền Phương – Thi Cầm

Bài viết liên quan

COMMENTS