Kỳ 1: Nhọc nhằn mua phải chung cư trái phép

TPHCM: Chỉ trong vòng 1 năm đất quận 9 sốt đến 3 lần
Một doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư cao tốc Bắc – Nam
Hàng xóm cùng đẳng cấp tạo nên cuộc sống văn minh ở chung cư

Theo 1 khảo sát của HĐND đô thị Hồ Chí Minh, tranh chấp ích lợi ở nhà chung cư đã xảy ra đồng loạt ở 21/24 quận, huyện; cả ở chung cư cũ và chung cư mới. Tranh chấp ích lợi ở một vài chung cư giữa cư dân có chủ đầu tư tập trung vào các vấn đề…. và phần thiệt thường nghiêng về phía bạn, cư dân.

Những vụ việc mâu thuẫn về ích lợi đông người đã và đang âm ỉ, kéo dài này nếu không được giải quyết triệt để là 1 trong các nguy cơ gây mất ANTT….

Có mặt ở chung cư Khang Gia (số 377 các con phố Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) vào sáng 1 ngày cuối tháng 11-2018, PV Báo CAND thấy đây là chung cư khá đẹp, dễ dàng về giao thông, bởi nằm ngay mặt các con phố các con phố Tân Hương rộng rãi, một vàih UBND phường dao động gần 2km, xung quanh dân cư đông đúc.

Thế nhưng, khi đi xem 1 vòng, chúng tôi thấy nội khu trái ngược hẳn có vẻ kiểu dáng bên ngoài. Cầu thang bộ làm sơ sài, chưa đã đi vào hoạt động, bậc cao bậc thấp lô nhô gạch đá và theo lời anh bảo vệ, đã có người từng bị té khi đi cầu thang này. Trên trần ở hành lang tầng lửng và tầng hai, chủ đầu tư (CDT) cũng không đã đi vào hoạt động nên Ban quản lý chung cư đã phải kêu gọi cư dân đâyng góp tiền để đã đi vào hoạt động.

Đếm một vài tầng có 71 căn hộ chung cư được cho là xây dựng không phép, chúng tôi thấy nhiều căn chủ nhà đâyng cửa đi làm. Tại căn S27 của chị Ngọc Quyên, chúng tôi thấy bếp được đặt bên tay phải ngay lối ra vào cửa, tiếp đây là chiếc bàn nhỏ chỉ để được 2 chiếc ghế đủ cho 2 người ngồi gọi là phòng khách và phòng ăn, nội khu 1 chút là nhà vệ sinh.

Theo lời chị Quyên, do căn hộ chung cư chỉ có chưa đầy 40m2 nên phải làm bếp, nhà vệ sinh ngay cửa ra vào, mặc dù lối đi vào cửa khá nhỏ, còn nội khu tự ngăn ra thành phòng ngủ, không có ban công thoát hiểm. “Lúc đây, các tầng trên người ta ở rồi, chỉ có tầng này là làm sau cùng, cứ nghĩ họ xây phân phối từ trên xuống thì mình mua, chứ không biết là CDT vi phạm. Không có 1 tài liệu nào về việc xây dựng trái phép. Đến khi họ phân phối còn dao động 5 – 7 căn thì chúng tôi nghe 1 số người nói các căn chúng tôi mua sẽ không được cấp pháp lý nên mới tá hỏa đi nghiên cứu. Nhưng có phải sản xuất cái chén, cái đĩa đâu mà giấu giếm được, họ chở chất liệu ầm ầm đến để xây dựng lâu chứ có phải xây một vài ngày đâu mà sao cơ quan công dụng không biết”, chị Quyên phàn nàn.

Còn chủ sở hửu căn hộ chung cư kế bên cho biết: “Năm 2016, thấy quảng cáo phân phối căn hộ chung cư nên tôi đăng ký mua, không đủ tiền nên phải vay mượn người thân. Tôi không biết và cũng không thấy ai nhìn chung cư này xây dựng trái phép, vì họ xây dựng thông thường mà. Lúc đây họ cũng quảng cáo phân phối căn hộ chung cư rầm rộ, và khi họ xây dựng thì người mua không được vào xem, mà xem thì cũng không biết xây trái phép, chỉ có cơ quan công dụng mới có quyền kiểm tra mà không ai đến ngăn chặn, để họ xây xong và phân phối cho chúng tôi ở, bây giờ chính quyền nói tháo dỡ thì chúng tôi ở đâu”.

Kỳ 1: Nhọc nhằn mua phải chung cư trái phép - Ảnh 1.

Các tầng của chung cư Khang Gia xây dựng trái phép.

Theo chủ 1 số căn hộ chung cư ở đây, năm 2016 họ mua dạng xây thô có giá trên dưới 800 triệu đồng/căn có qui mô dao động 40m2, không được ngăn phòng, sau khi mua, cư dân tự thuê người đã đi vào hoạt động và ngăn phòng để sử dụng. Chung cư này mới sử dụng chưa đầy 4 năm nhưng đã xuất hiện nhiều hỏng hóc, chất lượng công trình kém, thang máy hỏng, hệ thống thoát nước và PCCC không đảm bảo an toàn do CDT tự ý một vàih tân kết cấu công trình, các căn hộ chung cư xây trái phép ở tầng 1, tầng lửng và tầng 2 không được sở hữu PCCC.

Vừa qua, chính quyền địa phương có mời chủ các căn hộ chung cư trên đến lấy ý kiến và cư dân đều mong muốn cấp giấy chủ quyền nhà để ổn định cuộc sống, nếu tháo dỡ thì ai bồi thường cho họ số tiền đã chi trả mua căn hộ chung cư cũng như trượt giá đến thời điểm này.

Trao đổi có PV Báo CAND, ông Trương Văn Quang, Chủ tịch UBND phường Tân Quý, quận Tân Phú, nơi có chung cư Khang Gia, cho biết kết luận thanh tra của Sở Xây dựng đã chỉ rõ các sai phạm của CDT. Việc tháo dỡ 71 căn hộ chung cư xây dựng không phép, vừa qua UBND quận đã họp và đề nghị CDT xử lý một vài bước theo kết luận của Thanh tra Sở Xây dựng, nhưng CDT chưa thực hiện. “CDT không tổ chức bầu ban quản trị chung cư theo quy định, mới đây UBND phường phải đứng ra tổ chức bầu ban quản trị để quản lý chung cư”, ông Quang nói.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, CDT dự án này là Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia (gọi tắt là Công ty Khang Gia, trụ sở: 103 các con phố Sư Vạn Hạnh, quận 10). Dự án được phê duyệt tháng 9-2008 và áp dụng xây dựng trên khu đất có qui mô 4.988m2, kết cấu 15 tầng, không kể tầng hầm, lửng ở trệt, tầng kỹ thuật trên mái. CDT xin phép điều chỉnh 2 lần, có kiến trúc ban đầu là 232 căn hộ chung cư, đến năm 2012 xin tăng lên 289 căn. CDT tiếp tục tự phân chia nhỏ căn hộ chung cư không đúng có kiến trúc được phê duyệt tăng thêm 49 căn (thành 338 căn), năm 2013, CDT xin và cơ quan công dụng phê duyệt được tăng thêm 49 căn hộ chung cư này, tháng 5-2014, chung cư đưa vào sử dụng.

Năm 2016, CDT tự một vàih tân kết cấu ở tầng 1, tầng lửng và tầng 2 thành 71 căn, trong này có căn chỉ 15,35m2 (căn S26). Còn đối có hạng mục bãi đỗ xe tự động, cây xanh ở địa điểm giáp giới hẻm của dự án, đến nay CDT vẫn chưa đã đi vào hoạt động. Khi ngăn thành 71 căn hộ chung cư, CDT dỡ bỏ hệ thống PCCC ở một vài tầng này nên rất nguy hiểm trong việc PCCC.

Theo kết luận thanh tra của Sở Xây dựng, trong quá trình xây dựng chung cư Khang Gia, CDT liên tục có nhiều vi phạm trong hoạt động xây dựng như: Tăng qui mô tầng hầm, tự ý chia nhỏ qui mô căn hộ chung cư, tăng số lượng căn hộ chung cư, lấp một vài ô thông tầng và cầu thang bộ từ tầng trệt lên tầng lửng, chưa nghiệm thu chất lượng công trình vẫn bàn giao căn hộ chung cư cho bạn, giao dịch căn hộ chung cư trái pháp luật…

Sở Xây dựng đề nghị CDT phải thương lượng, thanh lý hợp đồng, trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở mới cho bạn đã mua căn hộ chung cư xây sai kiến trúc ở tầng lửng, tầng 1 và tầng 2 trước ngày 1-6-2018; tự tháo dỡ phần qui mô sai phạm ở một vài tầng này và trả lại công năng theo kiến trúc được duyệt, nhưng CDT không thực hiện; chưa thương lượng, thanh lý hợp đồng có cư dân chung cư.

Thậm chí, CDT không hợp tác khi Thanh tra Sở Xây dựng áp dụng thanh tra, không cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan khi thanh tra đề nghị; không cung cấp hồ sơ báo cáo thu chi tài chính quá trình bảo trì, quản lý, hoạt động chung cư; không bàn giao 2% chi phí bảo trì chung cư (trên 5,8 tỷ đồng) cho BQT…

Lấy nguồn gốc gặp khó về tài chính, ngày 10-10 vừa qua, ông Trịnh Minh Thanh, Tổng giám đốc Công ty Khang Gia đã gửi văn bản đến BQT chung cư xin được chi trả theo hình thức trả góp mỗi tháng 300 triệu đồng, bắt đầu từ cuối tháng 11-2018 cho đến khi hết số tiền trên 5,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều người phát hiện ông Thanh và vợ đang đầu tư xây dựng dự án chung cư lớn khác trên địa bàn đô thị.

Theo ông Phạm Minh Mẫn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND đô thị không chấp thuận cho Công ty Khang Gia đầu tư thực hiện dự án mới, cho đến khi khắc phục sai phạm ở chung cư Khang Gia ở phường Tân Quý. Sở Xây dựng đã chỉ đạo Thanh tra Sở làm rõ trách nhiệm của một vài cá nhân có liên quan phụ trách địa bàn trong việc chậm phát hiện, chậm xử lý vi phạm xây dựng ở chung cư Khang Gia.

Đô thị “ma” Nhơn Trạch, Đồng Nai: La liệt dự án bỏ hoang, chung cư không người ở

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: