Làm sao để né được những “mánh khóe” trong mua bán nhà đất?

ĐHĐCĐ Fecon: Đặt mục tiêu tăng trưởng 50% lợi nhuận, đẩy mạnh đầu tư dự án giao thông và năng lượng trong năm 2018
Homyland Riverside đã sẵn sàng chào đón các cư dân về an cư
Phục Hưng Holdings – 17 năm vì chất lượng sống mới, đang dần gặt hái thành quả

Là câu chuyện không mới mẻ nhưng trên phân khúc bất động sản giai đoạn này, nhiều bạn, nhà đầu tư vẫn bị dính “mánh khóe” kinh doanh của 1 số chủ đầu tư, môi giới. Làm thế nào để hạn chế điều này?

Đâu là các “mánh lừa” dễ cảm thấy nhất?

Không phải toàn bộ nhưng rõ ràng trên phân khúc bất động sản giai đoạn này, hiện tượng lừa đảo, nhà đầu tư mất tiền oan dường như có xu thế càng ngày càng tăng lên. Thậm chí, có các dự án nhà đầu tư đã nghiên cứu rất kỹ nhưng cũng không lường trước được rủi ro xảy ra sau đây. Khi đã xảy ra sự vụ, người mua bất động sản dường như không biết kêu cứu ở đâu.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty CP bất động sản Asian Holding cho hay, phổ biến trên phân khúc nhà đất giai đoạn này có mánh khoé như: Môi giới giải đáp đất 1 nơi nhưng dẫn khách đi xem đất 1 “nẻo”, chẳng hạn giải đáp đất Q.9 dẫn đi Đồng Nai, hoặc Bình Chánh đi Long An; phân phối hàng tập trung: cho người doanh nghiệp hoặc người nhà đâyng kịch người mua nhà, tạo phân khúc, các bạn mới vào không biết dễ sập bẫy; gọi điện xưng danh là người của chủ đầu tư hoặc 1 số website phân phối hàng giả dạng là web của chủ đầu tư để dụ khách mua…

Ngoài ra, theo ông Hậu, giai đoạn này tận dụng phân khúc còn tốt 1 số CDT tranh thủ huy động vốn khi pháp lý dự án chưa xong. Điều này dẫn đến hiện trạng có thể đất không ra được sổ, nhà đầu tư mất tiền cọc hoặc mất cả cục tiền.

Còn theo giới đầu tư nhà đất, 1 chiêu lừa khác mà bạn hay gặp phải trên phân khúc bất động sản đây là, CDT giảm giá khi mua sỉ rồi ôm tiền của khách lặn tăm. Chiêu này chủ yếu rơi vào 1 số DN không có dự án nhưng lại quảng cáo là có. Dự án mà bạn đi xem thực chất không phải của họ.

Bên cạnh đây, hiện trạng phân phối đất theo hình thức đa cấp cũng nở rộ và khiến nhiều nhà đầu tư điêu đứng vì “mánh lừa” này. Cụ thể, thông qua 1 số khóa học, nếu 1 số học viên trình làng, phân phối được hàng cho 1 số nhà đầu tư khác thì sẽ được chiết % giá trị sản phẩm. Nếu học viên không có tiền thì có thể cộng góp vốn vào 1 sản phẩm cộng rất nhiều người khác. “Chiêu thức” này đã khiến nhiều học viên không có tiềm lực tài chính nhưng muốn làm giàu nhanh tham dự mà không lường hết được hậu quả, rủi ro.

Theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP HCM, bình thường, chủ đầu tư chỉ cam đoan có các tài liệu chính thống về pháp lý dự án, công trình dự án, tiện ích. Tuy nhiên, 1 số môi giới đôi khi thêm thắt 1 số tài liệu về tiện ích của dự án nhằm mục đích dụ người mua chốt hợp đồng. Vấn đề này, chủ đầu tư luôn có quy định bên môi giới không được đưa tài liệu không đúng về dự án, nhưng do nhân viên môi giới đưa ra bằng lời nói, nên chủ đầu tư cũng khó xử lý.

Ngoài ra, môi giới thường dùng các lời có cánh, có tính chất thổi phồng, gắn thêm tiện ích vào dự án, thậm chí diễn giải sai quy định pháp luật về điều kiện chuyển nhượng, thế chấp dự án, bảo lãnh ngân hàng… được quảng bá bằng miệng hoặc tờ rơi quảng cáo dự án do môi giới tự in, gửi đến từng người. Với các tài liệu này, nếu người mua cả tin sẽ rơi vào hiện trạng mù mờ và kí hợp đồng khi “chuyện đã rồi”.

Phải tỉnh táo khi “bỏ tiền” vào bất động sản

Đó là cảnh báo của đa số 1 số chuyên gia trong ngành đối có người mua bất động sản giai đoạn này.

Luật sư Đỗ Đăng Khoa, Công ty Luật bất động sản Hưng Vượng cho rằng, quy trình chuyển nhượng nhà đất có 7 bước mà bạn cần nắm rõ, đây là: xem dự án (xem thực tại dự án và kiểm tra pháp lý dự án); giữ chỗ; kí hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng có CDT; kí hợp đồng chuyển nhượng chính thức; chi trả tiền; CDT bàn giao nhà và nhận nhà; nhận sổ đỏ.

Trong đây, theo Luật sư Khoa, bước đi xem thực tại và kiểm tra pháp lý dự án là vô cộng quan trọng. Có rất nhiều CDT phân phối nhà hình thành trong tương lai nhưng 1 thời gian dài vẫn không thấy triển khai gì, chỉ nằm bất động trên giấy.

“Pháp luật quy định rõ ràng điều kiện chuyển nhượng nhà trong tương lai là phải có văn bản chấp thuận của Sở thi công, có bảo lãnh ngân hàng, chi trả cho bạn trong trường hợp CDT không giao nhà đúng thời hạn cho khách…bởi thế, khâu kiểm tra pháp lý dự án là rất quan trọng”, Luật sư Khoa nhấn mạnh.

Theo Luật sư này, để mua bất động sản hạn chế rủi ro, bạn cần lưu ý: Chọn đúng môi giới, đọc kỹ hợp đồng chuyển nhượng bởi rất nhiều tranh chấp xảy ra, bạn thua thiệt là do bạn không hiểu thấu hợp đồng; khi nộp tiền theo công đoạn dự án phải đến công trình để xem thực tại công đoạn vì có khá nhiều trường hợp đâyng tiền hết rồi nhưng sau này mới tá hỏa, công trình còn dở dang hoặc nhà không như ý muốn của mình.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM khuyến cáo, người mua cần cực kỳ tỉnh táo trước các tài liệu về dự án. Những người chưa có bí kíp chuyển nhượng bất động sản thì cần phải nhờ sự giải đáp của các người có bí kíp và đáng tin.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét nhiều đầu mối phân phối hàng khác nhau của dự án trước khi đưa ra chọn lọc cuối cộng. Bởi lẽ, ở 1 sàn chuyển nhượng bất động sản rất nhiều nhân viên phân phối hàng. Thông tin giữa 1 số nhân viên phân phối hàng về dự án cũng có sự khác nhau. Nếu nhân viên phân phối hàng cần doanh số thì họ có thể sẽ thổi phồng tài liệu về dự án lên để phân phối dễ hơn.

Còn theo ông Hậu, bạn nên xem kỹ càng pháp lý dự án như chọn lọc giao đất sổ đỏ dự án, phê duyệt 1/500; dự án đã đâyng tiền sử dụng đất hay chưa. Đồng thời, nên đến xem thực tại dự án muốn mua; danh tiếng CDT đã triển khai dự án nào chưa, nếu chưa thì nghiên cứu thêm trước khi ra chọn lọc.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0