Làm sao kiểm chứng thông tin để mua bán nhà chính xác, an toàn?

Biệt thự ngoại ô kết hợp truyền thống và hiện đại
Mạnh tay đầu tư giáo dục, Sunshine Group sắp ra mắt trường tiểu học quốc tế
Thêm 8 tỉnh được điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất

Chỉ cần gõ từ khóa “chuyển nhượng nhà” trên google, chỉ sau 1,51 giây đã cho 315 triệu kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, một vài tài liệu chuyển nhượng này có chắc chắn tính minh bạch, rõ ràng, đúng thực ở hay không thì vẫn luôn là câu đố dành cho nhiều người đang có nhu cầu mua nhà.

Tin tức chuyển nhượng nhà ẩn chứa nhiều nguy cơ mất an toàn

Hiện nay có rất nhiều tài liệu chuyển nhượng nhà được đăng trên mạng internet mà độ thực hư dễ khiến người tìm kiếm bị lạc vào “ma trận”. Thông tin thiếu chính xác đến từ cả hai phía người phân phối và người mua. Về phía người đăng tin có thể kể đến một vài hiện tượng như tin giả mạo, đăng tin là chính chủ nhưng đến hơn 90% là môi giới, đăng tin nhà 1 nơi nhưng địa chỉ thực ở lại 1 nẻo, hình ảnh thực ở khác xa có quảng cáo, giá đăng phân phối thấp nhưng khi tel đến mua thì được báo là “đã phân phối”, pháp lý ảo như sổ đỏ làm giả hoặc sổ đã cầm cố… Không chỉ có bên phân phối mà ngay cả bên mua nhiều khi cũng không đúng, người muốn phân phối nhà có khi phải qua nhiều “cầu” mới dẫn đến người mua thật. Thậm chí ngay cả chuyển nhượng cũng có thể là ảo khi thực ở chỉ là màn kịch lừa đảo, không có nhu cầu chuyển nhượng thật.

Làm sao kiểm chứng tài liệu để chuyển nhượng nhà chính xác, an toàn? - Ảnh 1.

Tình trạng “tài liệu bất cân xứng” (information asymmetry) diễn ra khi cả người mua và người phân phối thật khó có phương thức để xác định được tính chính xác của nguồn tài liệu – khi tài liệu đây đa phần đến từ môi giới muốn tìm kiếm bạn và 1 phần không nhỏ là một vài vụ lừa đảo.

Áp dụng công nghệ cao trong chuyển nhượng bất động sản có thực sự an toàn?

Đưa ra biện pháp cải thiện tình hình này, ông Ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE khu vực Châu Á cho rằng: “Sự thiếu minh bạch của phân khúc bất động sản khiến bạn thật trở thành nạn nhân. Tại phân khúc phát triển như Mỹ, hiện tượng này không còn tồn ở, nhờ vào sự đâyng góp của công nghệ số. Ứng dụng công nghệ vào bất động sản đã giúp cho tài liệu đáng tin cậy hơn nhiều và nhờ vậy, chuyển nhượng chuyển nhượng phát triển thành an toàn hơn”.

Nhằm hạn chế hiện trạng chuyển nhượng nhà ảo, trên phân khúc giai đoạn này đã có không ít một vài công ty địa ốc đưa áp dụng công nghệ vào quá trình làm việc. Công nghệ 4.0 kết hợp có trí tuệ nhân tạo đã hỗ trợ tích cực trong việc quản lý lượng dữ liệu (big data). Khi cài áp dụng (app) vào tel, khách thuận tiện đăng tin phân phối nhà và được cập nhật liên tục một vài tài liệu trực tiếp từ khách xem nhà. Những tài liệu cụ thể, giá trị và hữu ích này giúp bạn xem xét cặn kẽ trước khi chọn lọc chuyển nhượng nhà đất.

Tuy vậy phương thức này cũng không hoàn toàn đáng tin cậy bởi nhược điểm lớn nhất của trí thông minh nhân tạo là chẳng thể nhận dạng hoặc xác minh tài liệu thật về nhà chính chủ và pháp lý pháp lý. “Khi đã quá mệt mỏi có mớ tài liệu rao phân phối nhà ảo, tôi cũng tìm đến một vài công ty bất động sản tự xưng là công nghệ, nhưng vẫn không khá hơn là mấy. Bởi, khi tài liệu đầu vào vẫn là ảo, thì công nghệ chẳng qua chỉ là 1 chiêu trò quảng cáo mà thôi”. Ông Anh Tú – Công ty Giám Định NSC – Quận 1, TpHCM, người đã mất hơn 6 tháng để tìm mua nhà cho hay.

Vì vậy, trên thực ở theo thống kê của công ty Propzy, có 100% người mua nhà lần đầu gặp rắc rối; 20% người mua nhà bị mất tiền cọc; 30% mua hớ giá; 35% mua phải nhà đang bị tranh chấp hoặc vướng quy hoạch. Đó là chưa kể đến một vài vụ lừa đảo như 1 căn nhà phân phối cho nhiều người, làm giả sổ hồng, sổ hồng thế chấp vẫn có ra phân phối… làm người mua khốn đốn. Ở 1 khía cạnh khác, chủ nhà cũng bị dàn cảnh để bị đền cọc hàng trăm triệu, bị đâyng giả người mua để ép giá, hoặc bị lừa mất nhà và vướng vào kiện cáo, tranh chấp triền miên.

Công nghệ chỉ hiệu quả khi kết hợp có hệ thống chuyển nhượng trực tiếp

Trí tuệ nhân tạo khó gạn lọc được tài liệu chính xác, bởi vậy trong quá trình chuyển nhượng nhà đất chẳng thể thiếu nhân tố của con người. Ông John Le, CEO của Propzy cho biết: “Bất động sản là 1 tài sản cố định và rất khác biệt, không có căn nhà nào giống căn nhà nào. Vì vậy, để thu thập đầy đủ và xác minh chính xác tài liệu của hàng ngàn căn nhà, chúng tôi không chỉ dựa vào công nghệ, cũng chẳng thể chủ quan ngồi ở công ty để tiếp nhận tài liệu. Chúng tôi chú trọng đầu tư phát triển hệ thống Trung tâm chuyển nhượng trực tiếp bao phủ từng quận, huyện; cộng đội ngũ luật sư chuyên nghiệp và một vài chuyên viên am hiểu sâu sắc từng khu vực, đến gặp trực tiếp chính chủ ngay ở căn nhà phân phối, khảo sát ngay ở địa bàn. Tất cả chỉ để xác minh nhà thật, chính chủ thật, pháp lý thật và mọi tài liệu thật chính xác”.

Hệ thống Trung tâm chuyển nhượng Propzy

Giá trị 1 BDS được phân tách dựa trên nhiều nhân tố như vị trí, thực trạng, hiện trạng thế chấp, quy hoạch; môi trường tiện ích… Do đây, việc xác minh tài liệu cần được diễn ra trực tiếp, cộng đầy đủ pháp lý thì mới chính xác, cụ thể và chi tiết. Tiếp theo đây việc thẩm định pháp lý cũng cần được thực hiện đầy đủ ở một vài ban ngành ở địa phương thì mới bảo đảm được tính an toàn.

Được biết Propzy hiện là công ty chuyên cung cấp Dịch vụ Bất động sản được làm việc trên nền móng công nghệ tiên tiến. Trước nhu cầu càng ngày càng nhiều của phân khúc địa ốc, từ số lượng 26 Trung tâm Giao dịch trực tiếp, công ty này đang lên kế hoạch mở rộng lên 70 điểm trong năm 2019. Các trọng điểm này đang có hàng ngàn BDS an toàn đã được thẩm định 6 hạng mục nhằm cung cấp tiêu chí “Bán nhanh, mua đúng, cam đoan an toàn”. Có thể thấy, Propzy đang góp phần minh bạch hóa tài liệu chuyển nhượng trên phân khúc BDS, có đến sự an tâm cho cả người phân phối và người mua.

Làm sao kiểm chứng tài liệu để chuyển nhượng nhà chính xác, an toàn? - Ảnh 2.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: