Làn sóng BĐS công nghiệp Việt Nam bùng nổ, cơ hội lớn đầu tư vào giáo dục?

Vững vàng chèo lái, vươn dài bản sắc
Lộ diện danh tính nhà đầu tư tham gia đấu thầu siêu dự án tỷ USD Bình Quới – Thanh Đa, nhiều “ông lớn” đến từ Hà Nội
10 năm 30 toà cao ốc ở Việt Nam: Những thống kê thú vị

Theo Savills Việt Nam, trung bình mỗi năm có dao động 1 triệu lao động Việt chuyển từ ngành nông nghiệp sang lĩnh vực dịch vụ và công nghiệp. Xu hướng đô thị hóa sẽ tiếp tục lan rộng có tốc độ chóng mặt, phát triển giáo dục quốc gia vì vậy trở thành ưu tiên danh tiếng để nâng cao kỹ năng lực lượng lao động và tăng năng suất làm việc.

Dường như cơn sốt bất động sản công nghiệp ở Việt Nam đang kéo theo một số vận hành đầu tư vào lĩnh vực giáo dục tăng lên.

Tại hội thảo mới đó, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Savills Việt Nam nhấn mạnh: Làn sóng đầu tư vào bất động sản công nghiệp đang tăng lên ở Việt Nam. Tuy vậy, mặt yếu của phân khúc bất động sản công nghiệp Việt Nam giai đoạn này là nguồn nhân lực chắc chắn trình độ để cung cấp nhu cầu của một số nhà đầu tư có xu hướng mở rộng đầu tư ở Việt Nam còn yếu kém. Hầu hết lao động cho khu công nghiệp giai đoạn này là tay nghề, trình độ thấp.

Với bất động sản công nghiệp có 2 nhân tố khiến nhà đầu tư nước ngoài quan tâm là: sử dụng đất và lao động. Nếu muốn tạo ra giá trị tăng cao cho bất động sản công nghiệp thì Việt Nam phải có đội ngũ lao động cung cấp nhu cầu của nhà đầu tư và xu hướng hội nhập quốc tế.

Làn sóng đầu tư vào giáo dục để nâng cao kỹ năng lực lượng lao động và tăng năng suất làm việc được xem là ưu tiên danh tiếng trong phát triển giáo dục quốc gia.

Làn sóng bất động sản công nghiệp Việt Nam bùng nổ, thời cơ lớn đầu tư vào giáo dục? - Ảnh 1.

Nếu muốn tạo ra giá trị tăng cao cho bất động sản công nghiệp thì Việt Nam phải có đội ngũ lao động cung cấp nhu cầu của nhà đầu tư và xu hướng hội nhập quốc tế. Ảnh: minh họa

Theo Savills, có diện tích dân số lớn – trên 94 triệu người và cơ cấu dân số trẻ, Việt Nam đang có nhiều lợi thế để phát triển mảng giáo dục; tuy vậy cần hướng đến trọng tâm là cải thiện chất lượng.

Khi nền giáo dục nước nhà còn chưa cung cấp được nguyên tắc quốc tế, nhiều gia đình khá giả đã chọn biện pháp cho con đi du học.

Tp.HCM là 1 trong 27 đô thị trên toàn địa cầu có trên 50 trường học quốc tế. Các trường học này không chỉ giảng dạy cho con cái của một số gia đình người nước ngoài sinh sống và làm việc ở Việt nam mà cả một số gia đình người Việt mong muốn cho con mình theo học ở một số cơ sở cấp chứng chỉ quốc tế. Phần lớn một số trường quốc tế ở Tp.HCM đều nhận được rất nhiều hồ sơ xin theo học của học sinh Việt Nam; tuy vậy do quy định của nhà nước, số lượng học sinh trong nước theo học ở một số trường này hiện đang bị giới hạn.

Có hiệu lực từ ngày1/8/2018, Nghị định 86 đã nâng hạn mức số lượng học sinh Việt Nam ở một số trường học có vốn đầu tư nước ngoài. Nghị định này cho phép tối đa 50% học sinh Việt ở một số trường quốc tế, một sốh tân đáng kể so có giới hạn trước đó là 10% đối có trường tiểu học và 20% đối có trường THCS và THPT.

Sửa đổi trong Nghị định 86 đem đến 1 thời cơ lớn cho một số nhà đầu tư quan tâm đến việc thi công trường học quốc tế ở Việt Nam. Giới hạn này đã từng là 1 cản trở lớn cho nguồn vốn nước ngoài vào lĩnh vực giáo dục, đặc thù là ở một số tỉnh thành khác ngoài Hà Nội và Tp.HCM.

Có thể thấy, môi trường giáo dục ở Việt Nam đang cần có thêm một số trường đại học chất lượng, có bằng cấp được chứng nhận quốc tế và học phí tranh giành, chờ mong thời cơ đầu tư lớn.

Tuy vậy, thách thức của làn sóng đầu tư vào lĩnh vực giáo dục Việt Nam là giáo dục còn tồn ở 1 số hạn chế về một số chương trình và 1 số các quy định về thủ tục; tồn ở khá nhiều vấn đề cần xử lý triệt để như hối lộ nhập học, nâng điểm thi và kết quả học ở toàn bộ một số cấp hay sao chép, đạo văn, gian lận thi cử, giả mạo bằng cấp…

Ngoài ra, các quy định khắt khe của chính phủ Việt Nam có thể là 1 thách thức cho một số nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này. Thuế suất cao, vốn đầu tư tối thiểu cho từng loại tổ chức và hợp tác giáo dục, đề nghị về nhân lực và quy trình cấp phép phức tạp chính là các rào cản ban đầu cho bất kỳ nhà đầu tư nào.

Làn sóng vốn ngoại tỷ USD ồ ạt đổ vào bất động sản công nghiệp Việt Nam, và đó là các nguyên do

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: