Làn sóng vốn ngoại tỷ USD ồ ạt đổ vào BĐS công nghiệp Việt Nam, và đây là những lý do

TNR Goldmark City – Dự án cao cấp “soi” từ những chi tiết siêu nhỏ
Sức mua căn hộ cao cấp không bị ảnh hưởng sau sự cố cháy chung cư
Thanh tra toàn diện 7 dự án của một doanh nghiệp địa ốc “bí ẩn” tại TP.HCM

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam có 325 khu công nghiệp có tổng quy mô 95.000 ha, mật độ lấp đầy đạt 53% vào cuối tháng 6/2018. Trong đó, 231 khu công nghiệp đang hoạt động và 94 khu công nghiệp đang thi công cơ sở hạ tầng hoặc đền bù. Nhu cầu bất động sản công nghiệp đang dần vượt quá nguồn cung ở các khu công nghiệp hoạt động tốt có tổng mật độ lấp đầy đạt 73%.

Thu hút mạnh đầu tư nước ngoài

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, là 1 trong các phân khúc công nghiệp phát triển nhanh nhất trong khu vực, Việt Nam có địa vị tốt để đón nhận dòng chảy của các nhà đầu tư nước ngoài, chẳng hạn như các nhà sản xuất của Apple gần đó đã biểu hiện sự quan tâm đến việc đi lại tới Việt Nam để tránh khoản thuế quan trị giá 200 tỷ USD đối có hàng hóa sản xuất ở Trung Quốc.

Năm 2018 Việt Nam tiếp tục nổi lên như là trung tâm sản xuất thứ hai của châu Á. Trong nửa đầu năm, Việt Nam đã đón nhận 1.366 dự án mới đăng ký có tổng vốn đầu tư là 11,8 tỷ USD. Trong đó, lĩnh vực sản xuất và chế biến lôi kéo 477 dự án mới, chiếm 39% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đã đăng ký (FDI), đạt 7,9 tỷ USD, tăng 12,7% so có cộng kỳ năm trước. Tổng vốn FDI của Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam chiếm 32% có 6,4 tỷ USD, theo sau là Hàn Quốc có 5 tỷ USD và Singapore có 2,3 tỷ USD.

Làn sóng vốn ngoại tỷ USD ồ ạt đổ vào bất động sản công nghiệp Việt Nam, và đó là các nguyên do - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang lôi kéo mạnh các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: Nguồn Internet

Ngoài ra, trong nửa đầu năm 2018, chỉ số quản trị người mua hàng (PMI) của Việt Nam cao nhất kể từ nửa đầu năm 2011, đạt mức 55,7 điểm, vượt ngưỡng mở rộng 50 điểm. Sản lượng đầu ra tăng dẫn đến việc các công ty tuyển dụng nhân viên bổ sung có tốc độ kỷ lục vào tháng 6 và việc tăng lên của các công ty mới sẽ góp phần khiến cho lĩnh vực sản xuất tăng trưởng liên tục trong năm tới. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của Việt Nam là 12,3% trong tháng 6 năm 2018, tăng 10,5% so có cộng kỳ năm trước (YoY).

Savills chỉ ra, các nhân tố khiến năng lực tranh giành của Việt Nam tiếp tục được thúc đẩy, bao gồm: Chi phí lao động thấp; Giá thuê đất hợp lý; Thuế suất thuế lương công ty ưu đãi; Sự tham dự vào các hiệp định thương mại; Lực lượng lao động năng động; Vị trí địa lý gần các nguồn tài nguyên và phân khúc đích.

Bất động sản công nghiệp: Cung không đủ cung cấp nhu cầu

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam có 325 khu công nghiệp có tổng quy mô 95.000 ha, mật độ lấp đầy đạt 53% vào cuối tháng 6 năm 2018. Trong đó, 231 khu công nghiệp đang hoạt động và 94 khu công nghiệp đang thi công cơ sở hạ tầng hoặc đền bù. Nhu cầu nhà đất công nghiệp đang dần vượt quá nguồn cung ở các khu công nghiệp hoạt động tốt có tổng mật độ lấp đầy đạt 73%.

Thêm vào đó, Việt Nam còn có 17 khu kinh tế ven biển có tổng quy mô cung cấp là 845,000 ha. Trên phân khúc nhà đất công nghiệp đã xuất hiện các nhà đầu tư nhà đất công nghiệp mới có các khoản đầu tư quan trọng. BWID đã phát triển 209 ha ở 8 khu công nghiệp ở năm đô thị chính, tập trung phát triển các biện pháp nhà xưởng xây sẵn (RBF) và nhà xưởng xây theo nhu cầu (BTS).

Nhà đầu tư Singapore, Boustead cũng phát triển nhà xưởng xây sẵn (RBF) và nhà xưởng xây theo nhu cầu (BTS) có tổng quy mô đất là 18 ha ở Nhơn Trạch, Đồng Nai. Trong khi đó, Công ty phát triển nhà đất Trung Quốc CFLD tham dự đàm phán để tìm kiếm thời cơ đầu tư đất công nghiệp ở tỉnh Long An, địa điểm chiến lược trong Khu kinh tế trung tâm phía nam.

Làn sóng vốn ngoại tỷ USD ồ ạt đổ vào bất động sản công nghiệp Việt Nam, và đó là các nguyên do - Ảnh 2.

Nhu cầu nhà đất công nghiệp đang dần vượt quá nguồn cung ở các khu công nghiệp hoạt động tốt có tổng mật độ lắp đầy đạt 73%. Ảnh: Nguồn Internet

Các dự án vượt bậc bao gồm Tập đoàn Hyosung có khoản đầu tư 1,2 tỷ USD vào Khu công nghiệp Cái Mép ở Bà Rịa-Vũng Tàu và khoản đầu tư bổ sung 501 triệu USD của công ty LG Innoteck ở Khu công nghiệp Tràng Duệ, Hải Phòng. Hai công ty dệt may Ramatex và YKK từng đầu tư 80 triệu USD cho mỗi dự án vào khu công nghiệp Bảo Minh và khu công nghiệp Đồng Văn III.

Theo Savills, ngành công nghiệp Việt Nam tiếp tục lôi kéo đầu tư nước ngoài 1 cách đáng kể trong nửa đầu năm 2018. Nguồn cung đất công nghiệp giai đoạn này và trong thời gian sắp tới đang tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư sản xuất, các chuyển nhượng nhà đất công nghiệp lớn đang thúc đẩy niềm tin của nhà đầu tư.

“Chính phủ cần tiếp tục đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng chủ chốt và mạng lưới vận tải đa phương thức để giảm giá thành hậu cần và cung cấp các dự án có giá trị cao hơn trong tương lai. Để giữ chân các nhà đầu tư trong dài hạn, chính phủ cũng nên chú tâm tới việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính và hải quan rườm rà cũng như cải thiện sự kết nối giữa các lĩnh vực kinh tế”, Savills đưa biện pháp.

Không phải cứ đầu tư vào nhà phố thương mại là có lợi nhuận cao, nhiều khi còn “vỡ mộng” và đó là các bí kíp quý giá

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: