Lãnh đạo Chi cục Văn thư-Lưu trữ TP.HCM nói gì về bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm?

Quận 2 và quận 9 sẽ “chiếm lĩnh” thị trường BĐS TPHCM trong 2 năm tới
Người Hà Nội đi đầu mua đất đặc khu: Tiền từ đâu?
Khuất tất chuyện giá cho thuê đất công nghiệp “rẻ như cho” tại Đồng Nai

Xung quanh vụ việc có hay không bản đồ quy hoạch 1:5.000 khu dân cư Thủ Thiêm (TP.HCM), ngày 4/5 PV báo điện tử Infonet đã liên hệ có bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Văn thư – Lưu trữ thành thị Hồ Chí Minh.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn cho hay mới chỉ tiếp nhận tài liệu về bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm qua báo chí và chưa nhận được bất cứ chỉ đạo tìm kiếm nào.

“Hiện ở thành thị chưa có chỉ đạo tìm kiếm tấm bản đồ này, bởi thế khi nào UBND thành thị có văn bản đề nghị tìm kiếm trong kho lưu trữ thì chúng tôi sẽ áp dụng tìm kiếm” – Nguyễn Thị Thanh Nhàn cho hay.

Liên quan đến vụ việc này, chiều trong buổi họp báo ngày 2/5 ở UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thừa nhận rằng “mất hay không tìm ra nó na ná nhau”. Theo ông từ năm 1995 đến nay đã rất lâu và nhiều đơn vị chuyển vị trí nên dù thành thị chỉ đạo 1 vài sở ngành rà soát lại nhưng vẫn chưa tìm ra.

“Tài liệu hồ sơ thì có lưu nhưng đi kèm có bản đồ thì không ra, Sở đã nhiều lần báo cáo có Ủy ban, Thanh tra thành thị và giờ đang gửi cho Bộ Tư pháp” – ông Nhã cho hay.

Cũng ở cuộc họp, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định “chưa tìm thấy chứ không phải không có”.

“Thành phố đang gắng sức đi tìm vì trong thủ tục có rất đầy đủ, từ tờ trình đề báo cáo đề xuất, bản đồ tình trạng, bản đồ chuẩn bị quy hoạch… trong bộ hồ sơ trình cho Chính phủ thời kỳ đấy có đầy đủ nội dung. Tiếc là 20 năm rồi, công tác lưu trữ thế nào mà tìm chưa thấy. Thành phố đang chỉ đạo truy cho bằng được xem nó nằm ở đâu, nghe nói đã tìm thấy được 1 bản chụp chứ chưa phải là bản gốc. Không thể không có, vấn đề là đang đi tìm chứ không có ai phê duyệt mà không có nội dung này trong đấy” – ông Hoan nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều hôm qua, 03/05, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết: “Vụ việc này chúng tôi sẽ phối hợp có 1 vài cơ quan tính năng và sẽ có ý kiến có UBND TP Hồ Chí Minh rà soát rõ về sự việc này, khi có kết quả cụ thể sẽ tài liệu tới công luận”.

Lãnh đạo Chi cục Văn thư-Lưu trữ TP.HCM nói gì về bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm? - Ảnh 1.

khu dân cư Thủ Thiêm đang có sự hiện diện của nhiều ông lớn nhà đất.


Ông Hùng cho biết thêm, khu thành thị mới Thủ Thiêm đã được 2 lần quy hoạch, lần thứ nhất là quy hoạch chung là năm 1996, lần 2 là điều chỉnh quy hoạch năm 2005, bởi thế, khu thành thị Thủ Thiêm có rất nhiều bản đồ. Hệ luy giai đoạn này là quá trình triển khai dự án xác định ranh giới thu hồi mặt bằng là thực hiện theo quy hoạch chung được phê duyệt năm 2005. Hiện nay toàn bộ bản đồ cũng như cơ sở pháp lý từ 2005, quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết và xác định ranh giới đều có đầy đủ và đang triển khai dự án thu hồi, làm BOT cho dự án này.

“Bản đồ thất lạc là bản đồ quy hoạch chung được phê duyệt năm 1996, cái này về pháp lý đã được thi công lại bởi năm 2005, còn việc thất lạc có hệ lụy gì chủ yếu liên quan đến triển khai chi tiết của quy hoạch trước, dĩ nhiên việc triển khai thì phải có bản đồ”- ông Hùng nói.

Trả lời thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhấn mạnh, câu hỏi này trả lời cho 2 câu hỏi liên quan là bản đồ nào bị thất lạc và việc bị thất lạc ảnh hưởng như thế nào? Theo quy trình triển khai quy hoạch, khu thành thị Thủ Thiêm được triển khai theo 2 bước là triển khai theo quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết, trong đấy quy hoạch chung xuất bản bản đồ 1:5000 và quy hoạch chi tiết xuất bản bản đồ 1:2000, sau đấy là cụ thể hóa và phân giới đấyng mốc trên thực tiễn. Quy hoạch sau chính xác hóa của quy hoạch trước.

Trong khi đấy, trả lời trên báo Dân trí, ông Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) cho biết: Nói có dân mãi là thất lạc bản đồ quy hoạch là không đúng. Đừng có nói thế, bây giờ phải nói là không có. Chả lẽ có mà bị mất thì mất ở toàn bộ 1 vài cơ quan à? Ở đấy có cả trách nhiệm của nhiều cơ quan nữa chứ.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: