Lập lại phương án tháo dỡ 3 tầng xây vượt cao ốc ở Khánh Hòa

Bị chất vấn hàng loạt vấn đề nóng, Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Hà nói gì?
Hà Nội vào cuộc xử lý tranh chấp chung cư
VinHomes đạt 15.100 tỷ đồng LNTT trong 9 tháng, gấp 5 lần cùng kỳ

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa bác phương án tháo dỡ ba tầngxây vượt ở cao ốc Mường Thanh Khánh Hòa do chủ đầu tư trình chưa chắc chắn quyđịnh.

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM , 1 lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa xác nhận Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh liên quan đến việc phá dỡ ba tầng xây vượt ở công trình công trình khách sạn, căn hộ cao tầng cấp cao Mường Thanh Khánh Hòa ở TP Nha Trang.

Theo đây, ngày 25-7, Sở Xây dựng tổ chức cuộc họp tham khảo phương án phá dỡ từ tầng 41 đến 43 của cao ốc Mường Thanh Khánh Hòa do chủ đầu tư là DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên trình.

Qua kiểm tra hai phương án phá dỡ do chủ đầu tư đề xuất, Sở Xây dựng cảm thấy cả hai phương án đều biểu hiện chưa đầy đủ, chưa có một số mặt cắt dầm, sàn, trụ… Hồ sơ bản vẽ chưa được đơn vị lập phương án phá dỡ ký, đâyng dấu; không có thuyết minh giải pháp xây dựng phá dỡ cho từng phương án.

Do đây, Sở Xây dựng chưa chấp thuận một số phương án phá dỡ của chủ đầu tư. Sở Xây dựng đã đề nghị chủ đầu tư thuê đơn vị giải đáp lập phương án phá dỡ công trình phải có đủ năng lực, bí kíp thích hợp có diện tích công trình. Trên cơ sở phương án phá dỡ được lập, chủ đầu tư thuê đơn vị giải đáp có năng lực để thẩm tra làm cơ sở để phê duyệt phương án phá dỡ.

Sở Xây dựng lưu ý phương án phá dỡ phải biểu hiện chính xác thực trạng một số tầng từ 43 đến 41, công đoạn thực hiện phá dỡ, chắc chắn an toàn công trình, an toàn lao động, vệ sinh môi trường. Trên cơ sở phương án phá dỡ đây, Sở Xây dựng sẽ kiểm tra, trình UBND tỉnh tham khảo chọn lọc.

Lập lại phương án tháo dỡ 3 tầng xây vượt cao ốc ở Khánh Hòa - Ảnh 1.

Sẽ tháo dỡ ba tầng xây vượt ở cao ốc Mường Thanh Khánh Hòa . Ảnh: TẤN LỘC

Trước đây, DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên có văn bản đề nghị một số cơ quan tính năng tỉnh Khánh Hòa cho đấu nối lại điện, nước để chủ đầu tư áp dụng tháo dỡ một số tầng xây vượt từ 41 trở lên.

Trao đổi có PV, đại diện DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên cho biết phương án tháo dỡ cụ thể là tầng 43 sẽ được cắt bỏ hoàn toàn, tầng 42 cắt sàn, để lại cột dầm. Riêng tầng 41 giữ nguyên, để trống làm không gian công cộng vì chủ đầu tư cho rằng tầng này chưa xây dựng gì.

Theo ông Lê Văn Dẽ , Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa , năm 2014 sở này đã cấp phép cho DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên xây dựng dự án Mường Thanh Khánh Hòa có 47 tầng. Trong khi đây, đồ án quy hoạch chung TP Nha Trang đã được Thủ tướng phê duyệt vào tháng 9-2012 chỉ cho phép một số công trình thuộc khu thành phố ven biển Nha Trang có chiều cao tối đa 40 tầng.

Sau đây, UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho điều chỉnh chiều cao trong đồ án quy hoạch chung TP Nha Trang nhưng không được chấp thuận. Từ tháng 1-2016, UBND tỉnh, Sở Xây dựng có nhiều văn bản đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh phương án thiết kế, chỉ được xây tối đa 40 tầng.

Tuy nhiên, DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên vẫn cho xây dựng đến tầng thứ 43 và đã phân phối hết căn hộ cao tầng từ tầng thứ 41 đến 47.

“Việc xây vượt tầng quy định là lỗi hoàn toàn của chủ đầu tư. Do đây, mọi thiệt hại xảy ra, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm. Chủ đầu tư đã phân phối căn hộ cao tầng khi chưa đủ điều kiện theo quy định nên phải chịu trách nhiệm đối có thiệt hại của bạn mua đã mua căn hộ cao tầng bị giao nhà trễ hạn. Nếu có tranh chấp xảy ra, tỉnh không chịu trách nhiệm”- ông Dẽ nói.

Trong khi đây, đại diện DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên cho rằng công ty bị tỉnh Khánh Hòa “lật kèo”! Chủ đầu tư cho rằng việc phân phối căn hộ cao tầng từ tầng thứ 41 trở lên ở dự án Mường Thanh Khánh Hòa là căn cứ theo giấy phép xây dựng.

Doanh nghiệp, người mua căn hộ cao tầng đã và đang bị thiệt hại rất lớn từ khi công trình bị đình chỉ xây dựng hoàn toàn từ tháng 8-2017 đến nay. Gần 1.000 trường hợp mua căn hộ cao tầng ở dự án Mường Thanh Khánh Hòa đã trễ hạn giao nhà gần ba năm nay. Riêng từ tầng thứ 41 trở lên có gần 300 trường hợp mua căn hộ cao tầng, trong đây có 37 người nước ngoài.

“Chúng tôi đã thông báo bằng văn bản có một số bạn mua căn hộ cao tầng từ tầng 41 trở lên sẽ chuyển sang dự án Mường Thanh Viễn Triều . Khách hàng mua căn hộ cao tầng mặt biển vẫn được giao mặt biển. Cơ bản đa phần bạn đồng thuận có chúng tôi”.

Đại diện chủ đầu tư cũng cho rằng nếu bạn nào không chấp nhận, chủ đầu tư sẽ trả lại tiền. Trường hợp việc thương thảo giữa chủ đầu tư có người mua bất thành thì phải ra tòa án giải quyết”.

Cũng theo đại diện chủ đầu tư, đa số trang thiết bị, vật dụng, nội khu xe trị giá hàng trăm tỉ đồng nội khu công trình đã bị hư hỏng.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: