Lén lút ở siêu dự án Happyland

Giám đốc CBRE Hà Nội: “Thị trường bất động sản 2019 sẽ tiếp đà sôi động”
Chính phủ yêu cầu thay nhà đầu tư dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận
BĐS Hồ Tây trong mắt người nước ngoài

Chủ đầu tư siêu dự án “trùm mền” Happyland lén lút mua phân phối đất thuộc tài sản đang thi hành án, mập mờ mượn lại sổ đã thế chấp ngân hàng để tiếp tục đi vay.

Sở Xây dựng tỉnh Long An vừa tài liệu đang tham khảo xử phạt Công ty CP Đầu tư thi công và Phát triển hạ tầng Phú An (gọi tắt Công ty Phú An, thuộc Công ty CP Tập đoàn Khang Thông – chủ đầu tư dự án Happyland) vì mua phân phối đất thuộc tài sản đang làm thủ tục thi hành án (THA).

Bán tài sản đang kê biên

UBND tỉnh Long An đã đề nghị Công ty Phú An chấm dứt mọi làm việc mua phân phối quyền sử dụng đất trong dự án khu dân cư nhà vườn (còn gọi là khu tái an cư 2) thuộc xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Lý do UBND tỉnh đề nghị chấm dứt làm việc mua phân phối là Cục THA dân sự tỉnh Long An đang áp dụng kê biên tài sản Công ty Phú An để THA.

Liên quan đến siêu dự án này, Cục THA dân sự tỉnh Long An cho biết Công ty Phú An đem dự án đi thế chấp để vay tiền ở nhiều nơi mà không có khả năng chi trả và GĐ này phải kê biên THA có số tiền gần 2.000 tỉ đồng.

Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết dù đang trong GĐ kê biên THA nhưng Công ty Phú An vẫn mua phân phối quyền sử dụng đất nền thương mại thuộc dự án khu dân cư nhà vườn cho Công ty CP RRP Việt Nam (Hà Nội) 1.655 lô nền có tổng diện tích hơn 27,4 ha có giá 3,5 triệu đồng/m2, tổng trị giá 959,7 tỉ đồng. Sau đấy, RRP Việt Nam lại mua phân phối quyền sử dụng đất và ủy quyền số đất trên cho Công ty TNHH Minh Phú Long An (tỉnh Long An). Công ty Minh Phú Long An lại tách ra 594 nền trong đấy lập hợp đồng tiêu chuẩn mua phân phối quyền sử dụng đất nền thương mại có giá hơn 292 tỉ đồng cho Công ty CP Đầu tư Việt Hưng Phát (TP HCM) để rao phân phối số nền này.

Theo nghiên cứu của phóng viên Báo Người Lao Động, Công ty Phú An đang phải thi hành hơn gần 1.000 tỉ đồng cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh huyện Bình Chánh (TP HCM). Ngoài ra, công ty này phải THA do nợ của nhiều công ty, cá nhân, đơn vị khác có số tiền hàng trăm tỉ đồng. Đặc biệt, ngoài những khoản THA trên, vào tháng 2-2015, Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam ở TP HCM đã ra 2 phán quyết buộc Công ty Phú An phải trả cho 1 công ty ở Nga số tiền hơn 5,125 triệu USD, trong đấy bao gồm hơn 4,5 triệu USD tiền gốc, hơn 0,5 triệu USD tiền lãi chậm trả và phí trọng tài.

Lén lút ở siêu dự án Happyland - Ảnh 1.

Khu phức hợp vui chơi Happyland hiện đang “trùm mền” vì chủ đầu tư nợ như… chúa chổm!

Ngân hàng cho vay lại sổ đã thế chấp?

Ở 1 diễn biến khác, thảo luận có phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Tài, Chấp hành viên Cục THA dân sự tỉnh Long An – người được phân công phụ trách việc THA đối có Công ty Phú An, cho biết tài sản phải kê biên gồm quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất tổng cộng hơn 74 ha và trọn vẹn tài sản sẽ hình thành trong tương lai của hơn 86,4 ha đất trong khu công nghiệp ở xã Thạnh Đức. Hiện Cục THA đã ra quyết an cưỡng chế để bảo đảm THA. “Dự án này có tới mười mấy bản án nhưng Cục THA mới đang kê biên thi hành án 3 bản án theo ủy thác những nơi có tổng số tiền gần 2.000 tỉ đồng. Ngoài ra, theo nhiều nơi thông báo cho Cục THA thì tổng số đất (chưa tính tài sản trên đất) có giá trị dao động 3.500 tỉ đồng nhưng công ty này đã thế chấp nhiều nơi có tổng số tiền 8.000 tỉ đồng” – ông Tài tài liệu thêm.

Năm 2016, Cục THA dân sự TP HCM đã có 2 chọn lọc ủy thác cho Cục THA dân sự tỉnh Long An THA. Công ty Phú An phải thi hành hơn 674 tỉ đồng do nợ của nhiều công ty, cá nhân, đơn vị. Trong đấy, có hơn 617 tỉ đồng cộng lãi chậm THA từ việc nợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh huyện Bình Chánh và 1,5 tỉ đồng cộng lãi phát sinh chậm THA do nợ của BHXH tỉnh Long An.

Một điều khó hiểu khác được ông Tài cho hay là trong khi áp dụng kê biên, THA phát hiện thêm tình tiết mới. Đó là không hiểu ở sao khi Công ty Phú An đang thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có diện tích 86 ha cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh huyện Bình Chánh và sau đấy bằng nhữngh khó hiểu nào đấy, Công ty Phú An xin mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên từ ngân hàng rồi được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An cho tách ra làm 2 giấy chứng nhận. Từ đấy, Công ty Phú An đem 1 giấy có diện tích 55 ha trả lại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh huyện Bình Chánh. Giấy còn lại có diện tích 31 ha, được Công ty Phú An đem thế chấp cho 1 ngân hàng có chi nhánh ở huyện Bến Lức vay thêm 1 số tiền. “Chính vì tình tiết này nên Cục THA đang cho những bên thỏa thuận về tài sản thế chấp này” – ông Tài cho biết thêm.

Những lời… có cánh!

Khu phức hợp vui chơi Happyland chuẩn bị thi công có chi phí 2,2 tỉ USD, được UBND tỉnh Long An cấp phép đầu tư năm 2005 nhưng đến nay vẫn còn nhiều hạng mục chưa đã đi vào hoạt động, bỏ trống.

Quay trở lại thời điểm năm 2011, khu phức hợp vui chơi Happyland được bắt đầu làm. Tại lễ bắt đầu làm, chủ đầu tư hứa sau 3 năm dự án sẽ đưa vào khai thác và có diện tích số 1 Đông Nam Á. Dự án này rộng trên 350 ha, dài 3,7 km dọc sông Vàm Cỏ Đông. Theo kiến trúc, có những công trình diện tích như Disneyland, lâu đài rượu, phim trường, khách sạn 5 sao, khinh khí cầu bay,…Cũng trong buổi lễ bắt đầu làm, chủ đầu tư dự án khẳng định đã được hơn 10 nhà đầu tư từ Nga, Hồng Kông và những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính cộng tham dự, trong đấy có ông Joe Jackson (cha của huyền thoại âm nhạc địa cầu Michael Jackson). Tuy nhiên, 1 thời gian sau đấy, mọi tài liệu đều bị phủ nhận.

Dự án Happyland 2 tỷ đô nợ nần chồng chất, vừa phải phân phối 1 phần cho đại gia Hồng Kông hiện giờ ra sao?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: