Lên phương án ‘cắt ngọn’ 3 tầng cao ốc sai phép cạnh Hồ Gươm

Không được lùi tiến độ Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành
Shop Villas – Chìa khóa vạn năng giải cơn khát đầu tư thương mại tại Hà Tiên
Thanh tra Chính phủ: 4,3ha đất nằm ngoài ranh quy hoạch KĐT Thủ Thiêm mà người dân khiếu nại là có cơ sở

Trước việc chủ đầu tư chậm tháo dỡ một số hạng mục vi phạm khi công trình ở khu phố cũ, phố cổ chỉ được xây 6 tầng nhưng lại xây vượt thành 9 tầng, buộc quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phải lên phương án “cắt ngọn” một số công trình sai phép cạnh Hồ Gươm đang gây bức xúc dư luận.

Lên phương án “cắt ngọn” 3 tầng sai phép công trình cạnh Hồ Gươm

Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, liên quan đến xử lý vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) ở số nhà 26, 28, 30 phố Nhà Chung (phường Hàng Trống) mà cử tri phản ánh ở cuộc tiếp xúc cử tri ngày 11/12 có Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, quận đã có chỉ đạo xử lý kiên quyết dứt điểm.

Theo ông Long, công trình số 26, 28, 30 phố Nhà Chung do ông Phạm Lê Quân là chủ đầu tư (CDT), có giấy phép xây dựng số 204/GPXD ngày 14/9/2017 do UBND quận Hoàn Kiếm cấp có diện tích 2 tầng hầm + 6 tầng nổi (trong tầng 1 có lửng + tum thang).

“Trong quá trình xây dựng xây dựng CDT đã xây dựng sai so có nội dung cấp phép khi nới rộng thang tùm thành tầng 7. Đồng thời xây dựng thêm tầng 8, tầng 9 và tum thang. Các hành vi vi phạm TTXD nêu trên đã được Tổ quản lý TTXD phường Hàng Trống lập biên bản vi phạm hành chính ngày 14/3/2018”, Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho hay.

Cũng theo vị này, ngày 12/9/2018, UBND quận Hoàn Kiếm đã có chọn lọc tiến hành giải pháp khắc phục hậu quả, buộc CDT dỡ bỏ một số hạng mục vi phạm trên. Đến ngày 2/10, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành chọn lọc cưỡng chế buộc thực hiện giải pháp khắc phục hậu quả.

Lên phương án cắt ngọn 3 tầng cao ốc sai phép cạnh Hồ Gươm - Ảnh 1.

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết đã lên phương án “cắt ngọn”, cưỡng chế một số hạng mục sai phạm ở công trình số 26, 28, 30 phố Nhà Chung khi xây vượt 3 tầng gây bức xúc dư luận.

Sau khi có chọn lọc trên, CDT đã tự giác xây tường lấp bịt tất cả một số ô trống chuẩn bị mở làm cửa sổ phía sau nhà. Tuy nhiên, việc tự giác khắc phục tháo dỡ một số hạng mục công trình vi phạm khác còn chậm, do vậy UBND phường Hàng Trống đã ký hợp đồng có Công ty cổ phần giải đáp kiến trúc xây dựng và đầu tư Hà Nội GPL để lập phương án, lên dự toán phá dỡ một số hạng mục vi phạm.

Ngày 10/12/2018. UBND quận Hoàn Kiếm đã có Quyết định về việc tạm ứng chi phí cho phường Hàng Trống để thực hiện cưỡng chế, phá dỡ ở đây. Ngày 4/12, CDT đã bắt đầu tự tháp dỡ một số hạng mục vi phạm. Đến ngày 10/12, Đội Quản lý TTXD thành phố phối hợp UBND phường Hàng Trống làm việc có CDT, ghi nhận CDT đã phá dỡ phần phần vách, dầm sàn bê tông cốt thép có kích cỡ 16,6m2.

“Nhưng do chưa có hệ thống dàn giáo, sàn công tác để xây dựng phá dỡ phần trên cao nên đã đề nghị CDT đến ngày 17/12/2018 phải lắp đặt xong. Từ ngày 19/12/2018, CDT đã tiếp tục tháo dỡ phần 9”, Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm lý giải.

Vì sao khu phố cũ, phố cổ vẫn để xây vượt tầng?

Trước đây, như Tiền Phong tài liệu, ở buổi tiếp xúc cử tri chiều 11/12 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cử tri Đỗ Tiến Thức (phường Hàng Trống) đã nêu bức xúc xung quanh sự tồn ở của một số công trình xây vượt tầng ở một số số nhà 13 – 15 và 26 – 28 – 30 trên phố Nhà Chung thuộc địa bàn phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm).

Lên phương án cắt ngọn 3 tầng cao ốc sai phép cạnh Hồ Gươm - Ảnh 2.
Lên phương án cắt ngọn 3 tầng cao ốc sai phép cạnh Hồ Gươm - Ảnh 3.

Nhiều cử tri bức xúc khi khu vực phố cổ, phố cũ dù có quy hoạch nghiêm ngặt nhưng vẫn nhiều công trình vượt tầng. (Ảnh công trình 26 – 28 – 30 trên phố Nhà Chung giấy phép 6 tàng nhưng xây thành 9 tầng).

Ông Thức cho biết, các năm trước phố Nhà Thờ, Nhà Chung chỉ được xây cao tối đa 4 tầng, thậm chí không cho xây thêm tum vì lo ngại hạng mục đây sẽ biến thành tầng 5 và mọi người đều chấp hành nghiêm túc, kể cả Trung tâm bồi dưỡng chính trị của quận Hoàn Kiếm cũng xây 4 tầng. Tuy nhiên, theo ông Thức thời gian gần đây có tài liệu phố Nhà Thờ, Nhà Chung là phố cũ không phải phố cổ nên được xây lên 6 tầng.

Cử tri Thức phản ánh, có chủ khác đến mua liền 3 nhà 26 – 28 – 30 Nhà Chung và có giấy phép xây 6 tầng, nhưng đã xây lên tầng thứ 9 gây bức xúc cho cử tri, người dân khu vực…

Trả lời cử tri, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, theo quy chế xây dựng khu phố cũ, phố cổ, Nhà Chung được phép xây dựng nhà 6 tầng. Tuy nhiên công trình số 13, 15 Nhà Chung đã xây 7 tầng (6 tầng có 1 tum), không đúng giấy phép. Với công trình ở số nhà 26, 28, 30 xây 9 tầng là sai. “Thành uỷ đã có văn bản chỉ đạo, quận đã ra chọn lọc và sẽ cưỡng chế trong các ngày tới”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Cũng theo Chủ tịch thành phố, Thành uỷ đã chỉ đạo quận uỷ Hoàn Kiếm kiểm điểm sâu, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân lãnh đạo quận cũng như lãnh đạo một số phường về quản lý trật tự xây dựng trong 1, 2 năm vừa qua. Đề nghị đồng chí bí thư, chủ tịch quận Hoàn Kiếm đẩy nhanh công đoạn xử lý đối có các công trình vi phạm xây vượt tầng được nêu trên và sớm công khai kết quả.

Cao ốc 5.300 tỷ trên đất vàng giữa trọng điểm Sài Gòn giảm độ cao còn 46 tầng, bỏ tính năng căn hộ cao tầng để phân phối

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: