Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng

Đã đến lúc thanh lọc thị trường condotel
Đất nền TP.HCM bắt đầu quay đầu giảm giá, có hiện tượng bán tháo?
BĐS quý 2: Căn hộ chung cư chững lại, biệt thự liền kề đắt hàng

Lô “đất vàng” bốn mặt các con phố 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP HCM) rộng hơn 6.000 m2 này được TP HCM giao không qua đấu giá cho Sabeco. Tuy nhiên, sau đây, dự án lại được “sang tay” cho đơn vị khác.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 1.

Lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng rộng hơn 6.000m2. Đây là khu đất có địa điểm đắc địa có bốn mặt các con phố gồm: Hai Bà Trưng, Thi Sách, Công trường Mê Linh và Đông Du.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 2.

Khu đất này ban đầu chuẩn bị sẽ được thi công thành Dự án công trình căn hộ chung cư, thương mại, văn phòng có tên Sài Gòn Mê Linh Tower có tổng mức đầu tư hơn 2.423 tỉ đồng.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 3.

Tuy nhiên, theo Quyết định số 1443/QĐ-KTNN ngày 29-9-2017 của Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) về việc kiểm toán báo cáo tài chính, 1 số vận hành liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2016 của Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), KTNN khu vực IV đã áp dụng kiểm toán từ ngày 4-10-2017 đến 1-12-2017. Kết quả kiểm toán chỉ rõ vô vàn vi phạm về quản lý, sử dụng vốn nhà nước của Sabeco.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 4.

Thời điểm đây, để thực hiện dự án, Sabeco đã “bắt tay” có 1 số công ty khác, lập ra Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Pearl. Theo giấy chứng nhận đăng ký công ty, 4 cổ đông sáng lập ban đầu của Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Pearl bao gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hà An (25,5%) và Công ty Cổ phần Đầu tư Mê Linh có 25,5%%, Công ty Cổ phần Attland có 23% và Sabeco có 26%.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 5.

Năm 2016, Sabeco đã thanh lý tất cả cổ phần có trong Sabeco Pearl cho Công ty CP Attland theo hợp đồng mua phân phối cổ phần số 01/HĐ-SABECO/2016 có giá phân phối 13.347 đồng/cổ phiếu, thu về chỉ có 195 tỉ đồng. Mức giá này được cho là quá “bèo” so có giá trị thực của khu đất “kim cương” nêu trên.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 6.

Mặc dù khẳng định việc thoái vốn này là thích hợp nhưng theo kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước mới mở phân phối gần đây về tình hình vận hành của Sabeco cho thấy, việc thoái vốn này của Sabeco ở dự án có nhiều vi phạm.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 7.

Năm 2016, Sabeco đã thanh lý tất cả cổ phần có trong Sabeco Pearl cho Công ty CP Attland theo hợp đồng mua phân phối cổ phần số 01/HĐ-SABECO/2016 có giá phân phối 13.347 đồng/cổ phiếu, thu về chỉ có 195 tỉ đồng. Mức giá này được cho là quá “bèo” so có giá trị thực của khu đất “kim cương” nêu trên.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 8.

Được xem là khu “đất vàng” hiếm hoi còn sót lại ở trọng điểm TP giai đoạn này, nhưng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1) sau các lần đổi chủ vẫn chỉ là 1 dự án bỏ hoang.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 9.

Nhiều người dân tận dụng vỉa hè xung quanh lô “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng để làm nơi buôn phân phối, sửa xe … Thậm chí trước đây nơi này còn bị biến thành nơi cho thuê giữ xe

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 10.

Toàn bộ lô “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng đã được giải phóng mặt bằng và giữ nguyên trạng, duy nhất chỉ còn 1 công trình bị bỏ hoang xuống cấp phía mặt các con phố các con phố Đông Du.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 11.

Bên trong lô “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng cỏ cây mọc um tùm trông rất nhếch nhác, khi trước là bãi giữ xe, giai đoạn này đơn vị này đã trả lại nguyên trạng.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 12.

Trong 1 số sai phạm về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước của Sabeco có việc Sabeco phân phối lô “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá “bèo”, gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.

Ông Nguyễn Hữu Tín liên quan thế nào đến sai phạm của Sabeco?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: