Lo cháy khi mua chung cư? Savills khuyên bạn: một nhìn thiết bị, hai nhìn vận hành, ba nhìn ý thức của hàng xóm tương lai xung quanh!

Đất Xanh bàn giao nhà đúng cam kết cho khách hàng sở hữu căn hộ Opal Garden
Kiến tạo chất lượng sống mới trên đất lành Quảng Ngãi
Nhà ống 4 tầng, 1 tỷ đồng với mặt tiền hẹp vẫn long lanh

Từ sau sự việc đau lòng có chung cư Carina Plaza, hầu như toàn bộ các chủ đầu tư đều tăng cường củng cố hạng mục phòng cháy chữa cháy trong hạng mục đầu tư của mình. Tuy nhiên, chỉ quan tâm tới việc đầu tư thiết bị phòng cháy chữa cháy thôi là chưa đủ.

Để tránh sự cố tương tự như Carina Plaza, bà Trần Minh Ái – Giám đốc bộ phận Quản lý bất động sản Savills TPHCM – cho rằng khi mua chung cư, người dân nên lưu ý 3 vấn đề sau:

Thiết bị phòng cháy chữa cháy

Tại Việt Nam, các dự án dù là ở phân khúc nào, thì cũng phải tuân thủ các nguyên tắc phòng cháy chữa cháy (PCCC) khi đầu tư thi công tai Việt Nam và phải được các cơ quan công dụng kiểm tra trước khi đưa vào làm việc.

Điểm khác biệt giữa các phân khúc là ở các dự án ở phân khúc cao, thiết bị PCCC mà chủ đầu tư chọn lọc thường của các thương hiệu nổi tiếng hơn, bền và ổn định lâu dài hơn thậm trí nhiều dự án hạng A còn được có vượt cả nguyên tắc bình thường. Từ sau sự việc đau lòng xảy ra vừa qua, hầu như toàn bộ các chủ đầu tư đều tăng cường củng cố hạng mục PCCC trong hạng mục đầu tư của mình.

Quy trình làm việc, bảo hành

Lo cháy khi mua chung cư? Savills khuyên bạn: 1 nhìn thiết bị, hai nhìn làm việc, ba nhìn ý thức của hàng xóm tương lai xung quanh! - Ảnh 1.

Ảnh: Tạp chí Tài chính.

Phần thứ hai tác động đến an toàn PCCC là quy trình làm việc, bảo hành, kiểm tra, thực tập. Xét riêng về vấn đề an toàn thì từ trước đến nay, đa số các doanh nghiệp quản lý chuyên nghiệp đều xem đây là ưu tiên gần như danh tiếng trong công tác làm việc tòa nhà.

Khi tiếp nhận 1 dự án cao ốc, doanh nghiệp quản lý sẽ cộng có công an PCCC thi công phương án PCCC cũng như cứu hộ cứu nạn thích hợp có kiến trúc tòa nhà, trang thiết bị được đầu tư ban đầu, nguồn ngân sách làm việc. Bên cạnh đây công tác làm việc, bảo trì, kiểm tra, thực tập ứng phó tình huống khẩn cấp, thi công đội PCCC cơ sở, huấn luyện cho nhân viên…cũng phải được định kỳ thực hiện.

Nhiều ý kiến cho rằng nếu đại diện cư dân là Ban quản trị thì tính an toàn sẽ cao hơn GĐ chủ đầu tư làm đại diện các củ có căn hộ chung cư. Thực ra dù là Ban quản trị hay chủ đầu tư thì nghĩa vụ của người đại diện chủ có căn hộ chung cư là hợp tác, hỗ trợ tốt Ban quản lý để đảm bảo an toàn PCCC bằng cách lắng nghe kiến nghị của Ban quản lý, phê duyệt mau chóng các kế hoạch nâng cấp, bảo trì, bảo hành, huấn luyện…

Ý thức hàng xóm tương lai

Cuối cộng, chúng ta phải nói đến ý thức của các cư dân sống trong các cao ốc chung cư . Trên quan điểm chuyên môn, căn hộ chung cư chung cư vẫn an toàn hơn nhà phố rất nhiều. Chúng ta sẽ không so sánh mức độ an toàn giữa các phân khúc căn hộ chung cư khác nhau nhưng dù có nằm ở phân khúc nào, loại hình nhà ở này ít nhất cũng có nguyên tắc an toàn rõ ràng, được kiểm tra, kiểm soát bởi cơ quan công dụng định kỳ và trước khi đưa vào sử dụng.

Nhưng chung cư lại là loại hình mà ở đây bất kỳ 1 hành động thiếu ý thức của cá nhân nào cũng có thể ảnh hưởng tới toàn bộ các cá nhân khác. Cũng phải thừa nhận rằng công tác tuyên truyền, huấn luyện biện pháp thoát nạn, kêu gọi sự quan tâm của cư dân là điểm yếu rõ ràng của các doanh nghiệp quản lý trong thời gian vừa qua và GĐ này, công tác này đang được triển khai dứt khoát, quyết tâm hơn.

Thị trường chung cư Hà Nội lôi kéo nguồn đầu tư ngoại

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0