Lộ chiêu mới tại dự án lấp sông phân lô bán nền chấn động miền Tây

Đà Nẵng đề nghị thu hồi hơn 3ha đất dự án ven biển của Vũ ‘nhôm’
Mô hình căn hộ làm đẹp và bảo vệ sức khỏe kiểu mới tại Dự án căn hộ Biên Hòa
“Dự án xanh” Sunshine Garden tạo sức hút trên thị trường bất động sản

Dính khá nhiều tai tiếng từ dự án Trị Yên Riverside, Công ty Cổ phần MLand Vietnam (công ty MLand Vietnam) đã cách tân tên thương mại dự án trên thành Long Thượng Riverside hòng qua mặt bạn.

Bán “phân phốih vẽ”

Đầu năm 2019, ở 1 khách sạn nằm trọng điểm Sài Gòn, Công ty MLand Vietnam đã tổ chức lễ mở phân phối dự án Long Thượng Riverside (tên cũ là dự án Trị Yên Riverside) do Công ty TNHH Đầu Tư – Kinh Doanh Bất động sản Long Thượng Lộc (Công ty Long Thượng Lộc) làm chủ đầu tư. Tại đấy, nhiều tài liệu được ông Trần Hữu Đạt, Phó Tổng giám đốc MLand Vietnam quảng cáo dự án chỉ có trong trí tưởng tượng.

Lộ chiêu mới ở dự án lấp sông phân lô phân phối nền chấn động miền Tây - Ảnh 1.

Chủ đầu tư đòi có cả Los Angeles về Long An để phân phối.

“Chúng tôi sẽ cho xây 1 cái cổng thật đẹp ở dự án, tạo ra 1 khu Los Angeles ngay ở xã Long Thượng, Cần Giuộc, Long An, vì từ Los Angeles cũng giống có từ Long An. Trung tâm thương mại nội khu đã có rồi. Vài bữa nữa nghìn dân ở đây, nên chúng ta phải mở riêng cái trung tâm thương mại, có sẵn đất rồi, dân về rồi bàn nhau xây.

Trường tiểu học, trường mẫu giáo cũng có sẵn luôn ở chỗ luôn. Trường mẫu giáo ở trong nội khu và đã ứng sẵn chỗ cho các cháu, bà dẫn cháu tản bộ đi học được. Còn trường tiểu học thì ở cách đây vài trăm mét. Cầu phong cảnh, khu vui chơi trẻ em có làn gió mát lành từ sông Trị Yên, ở ngay đằng sau, sẽ thổi hồn miền Tây Nam Bộ về khu dân cư của chúng ta”, ông Đạt nói.

Điều đáng nói, các tiện ích “phân phốih vẽ” đều do ông Đạt tưởng tượng chứ trên thực ở không có trong quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt điều chỉnh. Ngoài ra, ông Đạt cũng đưa ra số liệu tổng thể của dự án Long Thượng Riverside là 19ha. Trong đây 4,9ha được mở phân phối trong đợt 1. Còn đợt 2 sẽ được mở phân phối vào quý II/2019. Tuy nhiên theo chọn lọc phê duyệt quy hoạch 1/500 thì dự án này chỉ có quy mô 4,0195ha.

Cẩn trọng “chọn mặt gửi vàng”

Liên quan đến các sai phạm của chủ đầu tư, Tiền Phong phản ánh rất nhiều về dự án này. Ở thời điểm giai đoạn này, hàng chục hộ dân ở xã Phước Hậu và xã Long Thượng (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) phải sống khổ trong cảnh ngập nước vì chính quyền hậu thuẫn để chủ đầu tư lấp sông Cầu Tràm làm Dự án Long Thượng Riverside khiến dòng chảy bị bóp chẹt. Điều đáng nói, dù chưa đủ điều kiện, đã đi vào hoạt động pháp lý nhưng chủ đầu tư đã áp dụng phân lô mở phân phối.

Lộ chiêu mới ở dự án lấp sông phân lô phân phối nền chấn động miền Tây - Ảnh 2.

Chủ đầu tư lấp sông Cầu Tràm làm Dự án Long Thượng Riverside khiến dòng chảy bị bóp chẹt.

Các hộ dân ở hai xã Phước Hậu, Long Thượng phản ánh, khu vực này trước đấy là khúc sông rộng hơn 30 m, dài dao động 1.000m, là 1 nhánh của sông Cần Giuộc chảy qua thị trấn Cần Giuộc qua các xã Trường Bình, Mỹ Lộc, Phước Hậu, Long Thượng (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An), nhưng mới đấy nhà đầu tư đã áp dụng lấp sông để làm dự án, bịt lối thoát nước gây ngập úng nghiêm trọng.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Công ty Luật DC Counsel) nhận định: “Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản sản năm 2014 quy định, điều kiện nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai được phép đưa vào kinh doanh là phải có biên bản nghiệm thu hoàn thành phần móng. Trước khi phân phối, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý về việc nhà ở đủ điều kiện được phân phối, cho thuê mua. Việc chủ đầu tư huy động vốn trái phép dưới dạng đặt cọc, giữ chỗ từ bạn khi chưa đủ điều kiện là không đúng quy định”.

Cũng theo luật sư Chánh, chủ dự án hay viện cớ nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ của bạn là quan hệ chuyển nhượng dân sự. Tuy nhiên, đấy là hành vi sai luật bởi chủ đầu tư đang kinh doanh bất động sản thì phải chấp hành đúng luật. Để cắt giảm rủi ro khi chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai, bạn cần phải nghiên cứu kỹ pháp lý của dự án. Cơ quan tính năng cần xử lý nghiêm các chủ đầu tư có hiện tượng “tay không bắt giặc”, người mua nguy cơ bị thiệt hại.

Thời đất nền lên ngôi

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: