Lộ diện danh tính nhà đầu tư tham gia đấu thầu siêu dự án tỷ USD Bình Quới – Thanh Đa, nhiều “ông lớn” đến từ Hà Nội

Dân chung cư bức xúc vì tầng hầm bị đem bán
Khách hàng khởi kiện Địa ốc Hoàng Quân vì đóng tiền không được giao nhà!
Đầu tư cho thuê chung cư – Mảnh đất có còn màu mỡ?

Mới đây, UBND TPHCM cho biết đối có dự án Bình Quới – Thanh Đa đến nay có 5 nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, nộp hồ sơ xin đấu thầu và sẵn sàng cam đoan ký quỹ hơn 3 tỷ USD.

Tuy nhiên, Sở Kế hoạch và Đầu tư tài liệu cho biết hiện đã nhận được văn bản của 10 doanh nghiệp đề nghị được tham dự đấu thầu dự án Bình Quới – Thanh Đa.

Theo đây, danh sách các nhà đầu tư bao gồm: Công ty TNHH Roytrade; Công ty CP Đầu tư Quốc tế FED Việt Nam; Công ty TNHH TM Petro Đông Nam Á; Liên danh Công ty CP Đầu tư Golden Star và Công ty TNHH Capital Land; Liên danh Công ty CP Đầu tư Thương mại DV Thuận Tuấn, Công ty Golden Wealth Golbal Pty. Ltd; Công ty CP xử lý ùn tắc giao thông – môi trường; Công ty CP Quy hoạch- Kiến trúc Gia Bảo; Liên danh Công ty CP AGR.3000 Việt Nam, Gaudha Putih (Thaidand) và Công ty CP Tập đoàn PTDT Thái Thành Vân; Công ty CP Tập đoàn Sunshine; Công ty TNHH TMDV Khách sạn Tân Hoàng Minh.

Trong đây Tập đoàn Tân Hoàng Minh đề xuất lập đồ án quy hoạch dự án khu đô thị dự án Bình Quới – Thanh Đa.

Các nhà đầu tư đã đưa ra các điều kiện biểu hiện trách nhiệm có TP.HCM muốn tham dự đấu thầu và phát triển dự án trên. Một số nhà đầu tư có cho biết sẽ xây tặng TP 1 số cây cầu (theo quy hoạch) nối vào bán đảo Thanh Đa nếu họ trúng thầu. Tuy nhiên cũng đưa ra các đề nghị của TP.HCM đối có nhà đầu tư nếu trúng thầu, như thời gian giao đất, kinh phí giải phóng mặt bằng…

Về công tác dự tính, giai đoạn này TP.HCM đang rà soát lại quy hoạch trọn vẹn dự án và áp dụng nghiên cứu điều chỉnh lại quy hoạch cho thích hợp thực tiễn, điều chỉnh lại ranh dự án, tạo điều kiện cho người dân nằm ngoài ranh dự án phát triển theo quy hoạch đã được duyệt. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thi công bộ tiêu chí để chọn lọc nhà đầu tư … Hy vọng việc tổ chức đấu thầu sẽ diễn ra trong thời gian sớm nhất.

UBND TP.HCM cũng lưu ý báo cáo cần phải nêu rõ cơ sở pháp lý, nhân tố thuận lợi chọn hình thức đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư, quy trình cụ thể triển khai chọn lọc nhà đầu tư, tiêu chí chọn lọc nhà đầu tư (tiêu chí phải có nội dung ký quỹ có số tiền chắc chắn đủ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, có bảo lãnh hợp pháp của các tổ chức tín dụng nhằm chọn được nhà đầu tư thực sự có năng lực tài chính và bí kíp).

Trong thời gian tổ chức đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư, triển khai dự án, Thường trực UBND TP.HCM cũng giao UBND quận Bình Thạnh chủ trì, phối hợp có các sở – ngành, đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất UBND TP về các biện pháp hạn chế tối đa ảnh hưởng đến ích lợi hợp pháp của người dân khu vực dự án.

Ngoài ra, UBND TP.HCM còn giao Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất việc cấp phép sửa chữa tạm của các hộ dân. Bởi đây là dự án có tổng diện tích lớn, phức tạp, thời gian tổ chức chọn lọc nhà đầu tư, triển khai dự án kéo dài; để tránh gây bức xúc, ảnh hưởng cuộc sống của các hộ dân trong khu vực dự án.

Mới đây nhất, ở cuộc họp báo kinh tế – văn hóa – xã hội tháng 2/2019, người phát ngôn UBND TPHCM – Chánh Văn phòng Võ Văn Hoan cho biết, sắp tới TPHCM áp dụng rà soát lại quy hoạch cũ, điều chỉnh dự án Bình Quới – Thanh Đa cho thích hợp thực ở. Quy hoạch trước đây do nhà đầu tư cũ đề xuất không còn thích hợp, thực ở cũng có nhiều biến động như TPHCM có chủ trương tạm thời cấp giấy phép thi công tạm trong vùng quy hoạch. Do đây, cần phải rà soát, điều chỉnh lại dự án này.

Mặt khác, TPHCM cũng có chủ trương cấp phép tạm (trên đất được quy hoạch làm đất ở nhưng chưa triển khai thực hiện). Vì vậy, TPHCM sẽ tham khảo và điều chỉnh lại ranh quy hoạch, có thể tạo điều kiện để người dân trong vùng tự phát triển, thích hợp có quy hoạch.

Dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa có tổng diện tích sử dụng đất 426 ha được quy hoạch thi công thành công trình có đầy đủ tính năng, cung cấp nhu cầu ở cho 41.000 – 50.000 người.

Tổng mức đầu tư ban đầu cho 2 hạng mục của dự án ước tính 29.900 tỷ đồng (1,35 tỷ USD), trong đây kinh phí giải phóng mặt bằng chiếm đa số tổng mức đầu tư có ước tính 22.700 tỷ đồng, kinh phí đầu tư thi công hạ tầng dao động 7.200 tỷ đồng (chưa tính đến trọn vẹn tiền đầu tư thi công khu đô thị) và dự tính đã đi vào hoạt động vào năm 2032.

Năm 2004, dự án được giao cho Tổng doanh nghiệp Xây dựng Sài Gòn đầu tư thi công. Tuy nhiên, do thiếu năng lực nên đơn vị này không triển khai được. Đến năm 2010, chính quyền TP.HCM đã thu hồi chọn lọc.

Sau đây, 1 đơn vị trong nước khác được UBND TP.HCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án có trọn vẹn gần 427 ha đất, tương đương tổng diện tích toàn phường 28.

Đến cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (doanh nghiệp trong lĩnh vực BĐS ở Dubai) được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa có tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng .

Sau đây, Emaar Properties PJSC đã rút lui vì không đủ kiên trì chờ tới khi được bàn giao đất sạch. Hiện chỉ còn lại tập đoàn Bitexco “ôm” dự án này và đô thị có văn bản xin ý kiến Thủ tướng. Mới đây, TP.HCM cũng đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư thi công phương an tổ chức đấu thầu công khai chọn lọc nhà đầu tư mới. Theo nghiên cứu, giai đoạn này cũng đã có rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước nộp hồ sơ năng lực và văn bản xin tham dự đấu thầu đầu tư vào dự án này.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: