Loạn giá đất Đà Nẵng – Quảng Nam, chính quyền địa phương tiếp tục cảnh báo người dân

Dòng tiền đổ vào nhà phố thương mại Long Thành
Bà Rịa – Vũng Tàu: Họp khẩn xử lý các dự án tự ý phân lô, bán nền
Kịch bản nào cho thị trường địa ốc TP.HCM những tháng cuối năm?

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết vừa ban hành văn bản về phối hợp quản lý, tuyên truyền, cảnh báo vận hành mua phân phối, kinh doanh bất động sản (bất động sản) trên địa bàn thành phố.

Theo ông Nguyễn Văn Nam – Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, trong bối cảnh GĐ này, 1 vài quận, huyện và người dân cần cảnh giác trong mua phân phối bất động sản. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có hiện trạng 1 vài tổ chức, cá nhân thực hiện việc mua phân phối, huy động vốn, kinh doanh bất động sản khi chưa bảo đảm 1 vài điều kiện theo quy định, làm ảnh hưởng trực tiếp đến ích lợi của người dân; đồng thời có khả năng phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến trật tự xã hội.

Sở Xây dựng lưu ý 1 vài cá nhân có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại và 1 vài dự án phát triển thành phố trên địa bàn thành phố khi thực hiện mua phân phối mua phân phối, hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đất nền trong 1 vài dự án phát triển thành phố cần phải xem xét đầy đủ 1 vài quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện mua phân phối để tránh thiệt hại có thể xảy ra.

Một tháng nay, cơn sốt đất nền và làn sóng đầu tư đâyn đầu 1 vài dự án cũng đang khiến 1 vài thửa đất ở trong 1 vài kiệt, hẻm ở khu vực trọng điểm thành phố tăng nóng. Đặc biệt, ở quận Sơn Trà, giá đất ở trong 1 vài kiệt, hẻm nhỏ ở phường An Hải Bắc, Mân Thái và Thọ Quang có thời điểm tăng 100 triệu đồng/ngày/lô. Nhiều người đi tìm mua nhà để ở hoặc đất để thi công nhà trong 1 vài kiệt, hẻm chỉ rộng 1-1,5m cũng chới có trước tốc độ tăng giá đất.

Nhiều nhà đầu tư và môi giới bất động sản cũng nhận định, giá đất tăng nóng như GĐ này gây chênh lệch quá lớn giữa giá phân khúc có giá trị thực của bất động sản địa phương. Có các khu vực, nhiều người môi giới không các “thổi” giá mà còn tạo mua phân phối ảo và cò mồi để hút nhà đầu tư, góp phần tạo ra diễn biến giá quá nhanh của phân khúc, càng khiến cho giá đất càng ngày vượt xa giá trị thực.

Nghiêm trọng nhất, nhiều cò đất còn tung tin thất thiệt về việc 1 số địa phương ở TP Đà Nẵng sẽ được lên quận trong thời gian tới, hay như hai xã giáp giới giữa Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ được sáp nhập vào TP Đà Nẵng. Điều này khiến cho giá đất ở 1 vài khu vực này tức thì sốt ảo, nhiều cò đất còn tranh giành, chèo kéo bạn.

Chẳng hạn, mới đây UBND thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, có văn bản gửi 1 vài xã, phường về việc chấn chỉnh tài liệu thất thiệt và hiện trạng mua phân phối mua phân phối trái phép đất nông nghiệp trên địa bàn thị xã.

Văn bản nêu rõ, trong thời gian qua, cộng có sự phát triển về kinh tế – xã hội của thị xã Điện Bàn, nhu cầu mua phân phối đất đai, mua phân phối bất động sản trong nhân dân trên địa bàn càng ngày càng tăng.

Một số đối tượng cò đất đã lợi dụng sự sôi động của phân khúc bất động sản, tung tin thất thiệt đăng tải tràn lan trên mạng xã hội như: 1 số đơn vị hành chính cấp xã của Điện Bàn sắp sáp nhập vào TP. Đà Nẵng, địa phương sắp triển khai dự án hàng trăm tỷ…

Đi kèm có đây là các chiêu trò kinh doanh đồn thổi tài liệu về giá đất tăng cao của 1 vài nhóm, hội kinh doanh bất động sản nhằm lôi kéo sự chú tâm của bạn và cũng chính các nhóm này mua đi, phân phối lại đất đai bằng hợp đồng đặt cọc ảo để đánh lừa nhà đầu tư và người dân. Từ đây gây “sốt ảo” về giá đất nhằm mua phân phối thu lợi, gây nhiễu loạn tài liệu trong dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn.

Vì vậy, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu chủ tịch UBND 1 vài xã, phường chỉ đạo tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn; kiên quyết ngăn chặn và xử lý hiện trạng mua phân phối mua phân phối đất nông nghiệp không đúng quy định.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua nhiều kênh tài liệu để người dân được biết bản chất của 1 vài đợt “sốt ảo” về giá cả đất đai; yêu cầu nhân dân thận trọng trong việc mua phân phối quyền sử dụng đất, không vì lợi nhuận trước mắt mà phân phối hết đất ở, đất nông nghiệp ảnh hưởng đến cuộc sống lâu dài sau này của gia đình.

Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn Trần Úc tài liệu: “Về mặt quy hoạch chung phát triển thành phố và phát triển kinh tế-xã hội của thị xã, chính quyền 1 vài cấp không có chủ trương lẫn định hướng thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam sáp nhập vào thành phố Đà Nẵng”.

Ông Trần Úc cũng tài liệu thêm, trong kế hoạch phát triển nhà ở của tỉnh Quảng Nam đến năm 2020 theo Quyết định số 147/QĐ-UBND ngày 16-1-2019 của UBND tỉnh, qui mô để phát triển dự án đầu tư thi công nhà ở thực hiện trong GĐ từ năm 2019 là 1.141ha và trong năm 2020 là 516ha. Điều này minh chứng nguồn cung về phát triển thành phố và nhà ở của tỉnh Quảng Nam rất lớn.

“Riêng ở thị xã Điện Bàn, UBND tỉnh Quảng Nam cho phép phát triển thành phố và nhà ở trong năm 2019 có qui mô đất 166ha, trong năm 2020 có diện 115ha và sau năm 2020 là 100ha. Đây cũng là nguồn cung rất lớn. Với nguồn cung lớn về qui mô phát triển thành phố và nhà ở, địa phương sẽ có các điều chỉnh hợp lý về cầu. Chính quyền thị xã Điện Bàn khuyến cáo người dân cẩn thận trong việc tiếp nhận, xử lý tài liệu và mua phân phối mua phân phối nhà đất”, ông Trần Úc nói.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: