Loạn rao bán nhà ở xã hội: ‘Cò’ mặc sức thao túng giá

Best Western Premier Quang Binh với 2 phương án hợp tác đầu tư đắc lợi
Giá đất Quy Nhơn tăng vọt song hành với tốc độ phát triển du lịch
Sunshine City Sài Gòn ghi điểm bằng những tiện ích đắt giá

Dù mới đưa ra phân khúc nhưng nhiều nhà ở xã hội (NƠXH) rao phân phối tiền chênh 70-100 triệu đồng so có giá phân phối của chủ đầu tư. Thậm chí có dự án ở quận trọng điểm chênh lên đến 600 triệu đồng/căn hộ cao tầng.

Loạn giá chênh từ “cò”

Thời gian gần đó, cụm từ “phân phối suất ngoại giao mua nhà xã hội” trên 1 số trang diễn đàn, trang rao vặt xuất hiện nhan nhản. Một người tên Nguyễn Vũ, tự trình làng chuyên phân phối suất ngoại giao quyền mua căn hộ cao tầng ở Sài Đồng, quận Long Biên ra giá 70-100 triệu đồng 1 suất tùy từng căn, và tùy tầng. Anh Vũ cho biết, căn hộ cao tầng sau đó sẽ vào tên thẳng cho người mua. Hồ sơ sẽ nộp qua anh Vũ hoặc chính anh Vũ sẽ đưa lên tận đơn vị nhận hồ sơ từ chủ đầu tư. Tại đó, bạn phải chi trả ngay tiền mua suất. Nhân viên này còn nhấn mạnh rằng, sẽ viết giấy cam đoan để nếu sau này khách không mua được nhà sẽ trả lại. Còn về khoản tiền mua nhà thì khách nộp theo công đoạn của chủ đầu tư.

Anh Vũ cũng lưu ý thêm là bạn phải tự chịu trách nhiệm về việc đảm bảo điều kiện để mua NƠXH như chứng minh lương, hộ khẩu,… Trong trường hợp đủ điều kiện thì cứ chi tiền không phải lo. Còn nếu không cung cấp 1 số điều kiện trên thì ngay từ vòng hồ sơ đảm bảo bị loại chứ chưa nói đến việc bốc thăm.

Còn có mặt ở dự án NƠXH 282 Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội), ngay lối vào dự án ở đầu ngõ, 1 số môi giới đứng ven các con phố chào mời người mua NƠXH. “Chúng tôi sẽ kết nối trực tiếp bên mua và bên phân phối để đảm bảo độ an tâm cho người mua”, 1 môi giới nói. Theo anh này, giá chênh mỗi căn hộ cao tầng anh đang phân phối khoảng từ 400 đến 600 triệu đồng, tuỳ qui mô và hướng nhà. “Những dự án thương mại quanh khu vực này giá từ 30 đến 40 triệu đồng. Trong khi đó, dự án này giá rất tranh giành và chủ đầu tư cũng chú trọng vấn đề tiện ích không kém gì nhà thương mại”, 1 môi giới tự do tên Trọng quảng cáo. Các mẩu tin rao phân phối NƠXH ở dự án này đa số quảng cáo giá gốc theo hợp đồng, còn giá chênh sẽ được họ báo qua liên hệ hoặc khi làm việc trực tiếp có người mua. Dự án có 612 căn hộ cao tầng chuẩn bị bàn giao năm 2019, trong đó có 92 căn thương mại.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Giám đốc Ban đầu tư Cty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn – đại diện chủ đầu tư cho hay, mới ký hợp đồng phân phối độc quyền căn hộ cao tầng thương mại ở dự án có Cty TNHH Phát triển Nhà Phú Hưng. Riêng các căn nhà ở xã hội thì không được phân phối qua sàn mà người mua phải cung cấp 1 số điều kiện theo quy định.

Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư cũng thừa nhận về hiện trạng “bát nháo” trong rao phân phối căn hộ cao tầng NƠXH của dự án này. Theo ông Thành, hiện trạng này không chỉ diễn ra quanh khu vực dự án mà còn cả trên mạng Internet. Một số môi giới đến gần dự án để rao phân phối, săn đón hoặc tìm 1 sốh tiếp cận khách quan tâm gây ra nhiễu tài liệu. Gần đó, ban lãnh đạo doanh nghiệp đã có văn bản gửi công an phường đề nghị hỗ trợ giải quyết hiện trạng trên.

“Sau khi chúng tôi kết thúc việc tiếp nhận hồ sơ đợt 1 của 1 số cán bộ chiến sĩ có nhu cầu thì đã có nhiều doanh nghiệp, sàn nhà đất, cá nhân, tổ chức tự ý treo biển, đưa hình ảnh và tài liệu của dự án để rao phân phối căn hộ cao tầng. Thực tế họ không được ủy quyền, chấp thuận của chủ đầu tư”, đơn kiến nghị của chủ đầu tư gửi chính quyền địa phương nêu.

Mua phân phối trái phép sẽ bị cưỡng chế thu nhà

Ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, quy định của Luật Nhà ở nêu rõ, người mua, thuê mua NƠXH không được phép thế chấp (ngoại trừ trường hợp thế chấp có ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ cao tầng đó); đồng thời, không được mua phân phối nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm (tính từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký có bên phân phối, bên cho thuê mua).

Bên cạnh đó, người mua, thuê mua NƠXH chỉ được phép phân phối lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Điều đó có nghĩa, người được mua NƠXH không được mua phân phối nhà dưới mọi hình thức trong tối thiểu 5 năm (tính từ ngày bên mua đã chi trả hết tiền mua nhà).

Theo ông Dũng, trong thời hạn chưa đủ 5 năm (tính từ thời điểm trả hết tiền) mà bên mua hoặc thuê nhà có nhu cầu phân phối lại nhà ở này thì họ chỉ được phân phối lại trong 1 số trường hợp: Bán lại cho chủ đầu tư (trong trường hợp dự án được đầu tư thi công bằng nguồn vốn ngoài ngân sách); phân phối lại cho Nhà nước (trong trường hợp NƠXH do Nhà nước đầu tư); phân phối lại cho đối tượng được mua, thuê mua NƠXH theo quy định ở Điều 49 của Luật Nhà ở, có giá phân phối tối đa bằng giá phân phối NƠXH cùng loại ở cùng vị trí, thời điểm phân phối và không phải nộp thuế lương cá nhân.

Ông Dũng khẳng định, mọi trường hợp cho thuê, cho thuê mua, phân phối NƠXH không đúng quy định thì hợp đồng cho thuê, thuê mua, mua phân phối nhà ở không có giá trị pháp lý. Bên thuê, thuê mua, mua phải bàn giao lại nhà ở cho đơn vị quản lý NƠXH; nếu không bàn giao lại nhà ở thì UBND cấp tỉnh sẽ tổ chức cưỡng chế để thu hồi lại nhà ở đó.

Luật sư Bùi Quang Hưng (Văn phòng Luật sư BQH và cùng sự) cho biết, luật pháp giai đoạn này không có cơ chế nào để bảo vệ cho 1 số mua phân phối chui hay 1 số khoản tiền chênh không có chứng từ. Bởi vậy, chuyên gia này khuyên người mua nhà nên tỉnh táo để tránh các rủi ro, nhất là đối có 1 khoản tiền khá lớn.

Loạn rao phân phối nhà ở xã hội: ‘Cò’ mặc sức thao túng giá - Ảnh 1.

NƠXH Phạm Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội) được “cò” hét giá chênh lên đến 600 triệu đồng/căn hộ cao tầng

Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội báo cáo vụ “ăn bớt” đất nhà ở xã hội xây villa

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: