Lời giải nào cho bài toán tranh chấp diện tích căn hộ

Lý do nào khiến quỹ lớn Nhật Bản liên tiếp đầu tư vào Homedy?
Kiểm tra trật tự xây dựng chủ đầu tư Mường Thanh Cần Thơ
Các dự án công viên, hồ điều hòa Hà Nội ngổn ngang dưới nắng 40 độ

Vài năm trở lại đấy khi các dự án bắt đầu đi vào GĐ bàn giao, hiện trạng cư dân và chủ tranh chấp quy mô căn hộ cao tầng càng ngày càng diễn ra gay gắt. Trong đây, đáng chú tâm nhất là tranh chấp cách tính quy mô lô gia do luật chưa có quy định cách tính cụ thể.

Luật chưa bắt kịp sự phát triển của chung cư

Theo quy định của Thông tư số 03/2014/TT-BXD thì quy mô sử dụng căn hộ cao tầng được tính theo kích cỡ thông thủy, bao gồm cả phần quy mô tường ngăn các phòng nội khu căn hộ cao tầng và quy mô ban công, lô gia (nếu có) gắn liền có căn hộ cao tầng đây, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ cao tầng, quy mô sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm nội khu căn hộ cao tầng. Khi tính quy mô ban công thì tính tất cả quy mô sàn, trường hợp ban công có phần quy mô tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Như vậy, Thông tư số 03/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng chỉ quy định cụ thể cách tính quy mô ban công mà không có quy định cụ thể về cách tính quy mô lô gia. Trong thực ở thì giai đoạn này nhiều chung cư đã không còn kiến trúc ban công nữa mà thay vào đây là lô gia…. Do chưa có quy định của pháp luật nên khi tính quy mô lô gia thì bạn và chủ đầu tư tự thỏa thuận, thống nhất; nếu hai bên không thỏa thuận được thì thực hiện theo hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng đã ký trước đấy.

Chính việc luật không quy định cách tính cụ thể đã dẫn đến hiện trạng bùng nổ tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư về cách tính quy mô lôgia. Cụ thể, các tranh chấp xung quang cách tính lô gia manh nha từ năm 2016 và bùng phát mạnh từ đầu năm 2017-2018. Tình hình đẩy lên đỉnh điểm khi đầu năm 2017 nhiều cư dân Hà Nội mua căn hộ cao tầng ở hàng chục dự án chung cư như Imperia Garden (Thanh Xuân), Eco Green City (Nguyễn Xiển), Helios (Hoàng Mai)… viết đơn phản ánh về việc căn hộ cao tầng bị thiếu quy mô so có hợp đồng mua nhà.

Cụ thể, theo các cư dân ở các chung cư này, đơn vị đo đạc do chủ đầu tư thuê đã đo quy mô phần lô gia trong mỗi căn hộ cao tầng từ mép ngoài, tức cách đo phủ bì. Trong khi đây, theo cư dân phải đo từ mép trong. Kết quả giữa cách đo mép trong và mép ngoài chênh nhau dao động 1 m2- 2m2 quy mô căn hộ cao tầng.

“Nếu tính giá thi trường mỗi m2 căn hộ cao tầng chung cư có giá từ 30 triệu đồng/m2 thì có hàng nghìn căn hộ cao tầng chủ đầu tư đã thu lời hàng chục tỷ đồng”, theo phản ánh của các cư dân.

Mới đấy, hiện trạng tranh chấp về cách tính quy mô căn hộ cao tầng, chủ yếu là phần lô gia tiếp tục được đẩy lên cao ở dự án Hdmon City (Mỹ Đình). Tuy nhiên, không giống có các chủ đầu tư khác – Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng – chủ đầu tư dự án đã đưa ra được phương án giải quyết cho cư dân là thay vì tính tất cả quy mô mặt bằng gờ tường ngoài giáp môi trường xung quanh như giai đoạn này, chủ đầu tư sẽ chỉ tính 50% cho cư dân và 50% còn lại là quy mô sử dụng chung.

Về căn cứ tính, chủ đầu tư cho biết cho biết Khoản 2, Điều 101 Luật Nhà ở năm 2014 quy định, “khi tính quy mô ban công thì tính tất cả quy mô sàn”, tức là tính từ mép ngoài của gờ tường ban công. Trong khi đây, theo định nghĩa về ban công và lô gia thì ban công có hai hoặc ba mặt giáp giới môi trường xung quanh, còn lô gia có 1 mặt giáp giới môi trường xung quanh. Vì vậy, Hải Đăng xác định cách tính quy mô của lô gia là “đối có mặt giáp môi trường xung quanh của lô gia thì tính từ mép ngoài” là bám sát theo quy định của luật.

Sớm đã đi vào hoạt động hệ thống pháp lý

Đánh giá về các tranh chấp về quy mô căn hộ cao tầng thời gian gần đấy, các chuyên gia cho rằng, mô hình phát triển nhà ở chung cư ở các thành thị càng ngày càng tăng cao. Mô hình này được coi là xu hướng phát triển tất yếu ở khu vực thành thị, độc đáo là các thành thị lớn. Song, cộng có số các tòa nhà đưa vào sử dụng, hoạt động ngày 1 nhiều thì lượng xung đột, tranh chấp ở các chung cư cũng tăng thêm, độc đáo là các xung đột xoay quanh các vấn đề luật pháp chưa quy định cụ thể.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và phân khúc BĐS, Bộ Xây dựng cũng cho biết, trong 1 số vấn đề cực kỳ cụ thể luật chưa điều chỉnh hết thì 1 trong các tiêu chuẩn để điều chỉnh là các bên phải thỏa thuận về vấn đề đây. Giữa chủ đầu tư và cư dân đều phải có trách nhiệm, nghĩa vụ và ích lợi ngang nhau… Trong hiện trạng thành thị hóa giai đoạn này việc phát triển nhà chung cư là tất yếu vì vậy Bộ Xây dựng đã tính đến khả năng tìm hiểu 1 luật riêng về quản lý hoạt động nhà chung cư

Trước đây, trong báo cáo mới nhất gửi Thủ tướng Chính phủ về hiện trạng cư dân khiếu nại và phản đối chủ đầu tư ở các dự án BĐS, Bộ Xây dựng cũng cho biết việc xảy ra các tranh chấp, khiếu nại giữa các bên (chủ đầu tư, cư dân, ban quản trị, đơn vị quản lý hoạt động) thời gian qua chủ yếu do 1 số quy định pháp lý về quản lý, sử dụng nhà chung cư như cách tính quy mô căn hộ cao tầng, quy mô lô gia, hộp kỹ thuật, quy mô chung – riêng… chưa đủ rõ; quy định các chế tài xử phạt các hành vi vi phạm chưa thích hợp có đề nghị quản lý.

Bên cạnh đây, 1 trong các lý do là hiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh các quan hệ liên quan đến nhà chung cư là quá chậm, chưa bắt kịp sự phát triển của nhà chung cư… Thực trạng trên dẫn đến các tranh chấp, mâu thuẫn ở các chung cư vẫn chưa thể đi đến hồi kết và tiếp tục tăng thêm.

Trước đây, Chính phủ đã đề nghị Bộ Xây dựng tổng hợp các nội dung khiếu nại của dân cư ở các dự án nhà ở đối có chủ đầu tư. Đây là cơ sở nhằm rà soát lại quy định của pháp luật có liên quan để kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định không còn thích hợp và giải đáp các cơ quan liên quan giải quyết các vụ khiếu nại và phản đối chủ đầu tư ở các dự án.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: