Lùi thời hạn thông qua đặc khu, liệu thị trường BĐS tại Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc có đổ vỡ?

Bình Dương: Hạ tầng thênh thang nhưng giao dịch nhà đất vẫn lặng lẽ, nhiều dự án không một bóng người
Tìm lời giải cho quỹ bảo trì của nhà chung cư tái định cư
Đô thị thông minh tác động lớn đến thị trường địa ốc

“Hoàn toàn sẽ không có chuyện phân khúc bất động sản đặc khu đổ vỡ sau chọn lọc này. Bởi việc thành lập 1 số đặc khu chỉ là việc sớm hay muộn”, Giáo Sư Đặng Hùng Võ khẳng định.

3h sáng ngày 9/6, Văn phòng Chính phủ đã phát đi thông báo lùi việc thông qua Dự án Luật này từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV để có thêm thời gian tìm hiểu, đã đi vào làm việc nhằm bảo đảm dự án Luật khi trình Quốc hội thông qua cung cấp được 1 số đề nghị, nguyện vọng của 1 số vị đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân, thi công thành công 3 đặc khu, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

Riêng về vấn đề thời hạn cho thuê đất, Văn phòng Chính phủ cũng cho biết sẽ tham khảo, trình Quốc hội cho tiến hành như 1 số quy định của Luật đất đai, không quy định trường hợp đặc trưng kéo dài đến 99 năm.

Ngay sau khi tài liệu này được phát đi đã có nhiều lo ngại việc lùi thông qua đặc khi sẽ có tác động xấu đến phân khúc bất động sản ở ba khu vực Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc vốn đang có dấu hiệu hạ nhiệt giao dịch sau khi chính quyền hạn chế hiện trạng giao dịch đất, chuyển đổi mục đích giao dịch đất đai ở đấy.

Trao đổi có chúng tôi về vấn đề này, Giáo Sư Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết: “Cân nhắc thông qua việc hình thành 1 số đặc khu là cực kỳ cần thiết. Việc cấp đất 99 năm ở 1 số đặc khu không phải là vấn đề chính, điều cần quan tâm ở đấy là đặc khu sẽ phát triển thế nào sau khi hình thành. Tôi cho rằng 1 số đặc khu cần phát triển hạ tầng công nghệ 4.0 chứ không phải là miễn giảm cái này hay cái khác”.

“Thị trường bất động sản ở 3 khu vực Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong sẽ không có tác động nhiều sau chọn lọc này. Có chăng chỉ tác động đến các nhà đầu tư đang lướt sóng. Sau chọn lọc này, họ sẽ phải suy nghĩ cẩn thận về việc có nên đổ tiền ở 1 số đặc khu hay không. Họ sẽ cần có cái nhìn đúng đắn hơn, thận trọng hơn và dài hạn hơn khi đầu tư ở đấy”, ông Võ cho biết.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng khẳng định: “Hoàn toàn sẽ không có chuyện phân khúc bất động sản đặc khu đổ vỡ sau chọn lọc này. Bởi việc thành lập 1 số đặc khu chỉ là việc sớm hay muộn”.

Trả lời việc giai đoạn này đã có rất nhiều công ty bất động sản đã dự tính quỹ đất lớn và chỉ chờ đặc khu thông qua để sẵn sàng thi công thì liệu sau chọn lọc này có bị ảnh hưởng không – ông Võ nhấn mạnh: “Tôi cho rằng sẽ rất ít có ảnh hưởng. Có chăng chỉ là câu chuyện 1 số công ty sẽ giãn thời gian đầu tư để thích hợp hơn có tình hình thực ở….”.

“Theo quan điểm của tôi mô hình phát triển về thể chế đặc khu là tư tưởng đúng. Điều quan trọng là chúng ra làm thế nào để phát triển hợp lý”, Giáo sư Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

Lùi thời hạn thông qua đặc khu, liệu phân khúc bất động sản ở Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc có đổ vỡ? - Ảnh 1.

Nhiều phòng giao dịch bất động sản ở Phú Quốc đã đâyng cửa thời gian gần đấy. (Ảnh nguồn NLĐ).

Trao đổi thêm có chúng tôi về tác động của việc lùi thời gian thông qua đặc khu, 1 nhà đầu tư bất động sản ở Vân Đồn cho hay, việc lùi thời hạn thông qua đặc khu sẽ gây ra tâm lý thất vọng cho 1 số nhà đầu tư, gây hoang mang cho 1 số nhà đầu tư nhỏ lẻ.

“Tôi cho rằng nếu dừng ở kỳ họp này nhưng vẫn thông qua ở kỳ họp cuối năm thì phân khúc sẽ không có nhiều ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu không thông qua ở kỳ họp cuối năm thì nhà đầu tư chờ mong các chính sách bán hàng rõ ràng từ 1 số cấp chính quyền. Vấn đề mà 1 số nhà đầu tư giai đoạn này quan tâm là sau khi dừng thông qua đặc khu ở kỳ họp Quốc Hội này thì 1 số khu vực như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc có mở cửa giao dịch, cho phép 1 số nhà đầu tư tiếp tục chuyển nhượng hay không”, nhà đầu tư này cho biết.

“Tôi cho rằng, sẽ không xảy ra làn sóng nhà đầu tư bỏ đặc khu. Bởi lẽ 3 khu vực được quy hoạch trở thành đặc chính bản thân đều là các khu vực rất có tiềm năng phát triển về du lịch lẫn bất động sản nghỉ dưỡng. Đặc biệt, thời gian gần đấy Phú Quốc, Vân Đồn đã phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng rất mạnh mẽ.

Chúng ta có thể thấy, ngay đến các phân khúc còn khá nhỏ như Quy Nhơn, Quảng Bình, Phú Yên còn phát triển mạnh mẽ thì không có lý do gì 3 khu vực Phú Quốc, Vân Đồn, Vân Phong không phát triển cả, dù kể cả khi không thông qua đặc khu”, nhà đầu tư này khẳng định.

Còn theo ý kiến của đại diện 1 công ty bất động sản đang đầu tư ở Vân Đồn và Phú Quốc, chọn lọc lùi thời gian thông qua đặc khu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các người mua đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp chờ chuyển đổi. Nhà đầu tư mua các khu vực chưa có quy hoạch rõ ràng sẽ gặp rủi ro lớn. Trái lại, các nhà đầu tư lớn ở các khu vực đất đã được quy hoạch rõ ràng thì vẫn rất tiềm năng.

Được biết, thời gian gần đấy đã xuất hiện hiện trạng nhiều văn phòng môi giới bất động sản ở Phú Quốc, Vân Đồn, Vân Phong đã bắt đầu gỡ bỏ biển quảng cáo dừng làm việc. Trong khi đây, rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tìm 1 sốh thoát hàng tháo chạy khỏi phân khúc.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: