Lưu ý khi bày trí cây cảnh trong nhà ngày Tết

Dễ rước họa nếu bố trí sai ao hồ trong nhà
Hóa giải cửa nhà vệ sinh chiếu thẳng giường ngủ
8 mẹo hay phong thủy “vàng” lôi kéo sự giàu có thịnh vượng

(Tư Vấn Phong Thủy Webb.vn) Khi bày trí cây cảnh trong nhà hay văn phòng công ty, để đảm bảo phong thủy, nên chú ý chọn những cây có kích thước thích hợp và tránh dùng cây có cành nhọn nhô ra.

Giảng viên môn phong thủy tại Tp.HCM, bà Nguyễn Võ Uyên Mi cho biết, muốn bày trí cây xanh đúng phong thủy và tốt cho sức khỏe, trước tiên gia chủ phải hiểu rõ bản chất của hành Mộc. Trong Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ thì Mộc là yếu tố độc đáo nhất vì có sự sống và trở thành vươn lên. Mộc có bản chất là khúc trực, khúc là cong, trực là thẳng. Vì vậy, Mộc luôn tồn tại đủ bản chất mạnh mẽ vươn lên của dương nhưng cũng dễ uốn nắn của âm.

Trong ngũ đức gồm Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín, Mộc đại diện cho chữ Nhân. Đây là biểu tượng cho sự học hành, trở thành và lòng vị tha. Những người thích cây thường có tấm lòng bao dung, vị tha.

phong thủy nhà ở
Cây nên đặt ở không gian sống chung, tránh đặt trong phòng ngủ (Ảnh: News)

Trong phong thủy, cây vừa giúp tạo cảnh quan đẹp vừa kích hoạt sinh khí, ngăn cản sát khí. Theo quan điểm của cổ nhân, một ngôi nhà tốt thì khí cần được vận chuyển thông thoáng, tránh bị xung đối hoặc chặn lại. Khí cân bằng sẽ tạo được sự hài hòa giữa nơi cư trú và tự nhiên xung quanh.

Việc bố trí cây xanh hợp phong thủy cũng dựa trên tiêu chuẩn của sự thông thoáng. Trồng cây cảnh ở nhà hay công ty đều phải bố trí cho thoáng đãng, tránh gây cảm giác tù túng. Chẳng hạn, nhà nhỏ mà đặt cây to sẽ vừa làm mất thẩm mỹ vừa khiến cho lối đi của khí bị tắc nghẽn, sinh ra bực bội cho con người.

Những người am hiểu về phong thủy còn biết cách ứng dụng Bát trạch pháp để tìm ra cung sinh khí, phục vị trong nhà để bố trí cây cảnh hợp với các cung này. Sinh khí và Phục vị là 2 cung rất tốt, chủ về tài lộc, sự hanh thông, ứng với 2 sao Tham Lang và Tả Phù. Khi để cây cối ở đúng vị trí đó sẽ kích hoạt năng lượng của 2 sao này.

Nếu không am hiểu phong thủy, người chơi cây cảnh chỉ cần nhớ tiêu chuẩn là không chọn các cây có cành nhọn đâm nhô ra. Dù bày trong nhà hay ngoài sân, các cành nhọn nhô ra đều tạo thành sát khí, nếu đặt trong phòng sẽ tạo sát khí nội vi đem đến hung họa cho con người trong tự nhiên đó. Bạn nên chọn các loại cây đem đến sự may mắn, như cây phát tài. Khi chọn, nên ưu tiên các cây có lá to, xanh tươi và đẹp đẽ.

Các chuyên gia phong thủy còn biết cách sắp đặt yếu tố Mộc như một bức tường chắn và hóa giải sát khí. Chẳng hạn, những ngôi nhà có sát khí hướng vào mặt tiền, gia chủ nên đặt một hàng chậu cây chắn tại hướng đó.

Nếu nhà đối diện xây lầu nhô ra như thế “kình quyền sát” hay “liêm đao sát”, bạn cũng nên đặt hàng cây chắn tại hướng đó. Đối với ngôi nhà bên tay trái là cung Thanh Long chủ về con người thì nên đặt cây ở bên tay trái. Với bàn làm việc cũng vậy, để cây ở bên tay trái sẽ giúp các mối quan hệ nhân sự bất ổn hơn.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần chú ý những điều kiêng kỵ trong bày trí cây cảnh. Tuy mộc là hành tốt nhưng nếu dùng quá nhiều sẽ phản tác dụng. Cấm kỵ đặt cây trong phòng ngủ. Điều này còn đúng về mặt khoa học, vì vào ban đêm, cây quang hợp sẽ hút hết khí oxy thải khí carbon. Nếu phòng ngủ kín khí, điều này có thể tạo ra chết người.

Lưu ý rằng, những người thích hoa lan không nên trồng các loại lan rừng, lan dại trong nhà bởi chúng mang sinh khí u ám của núi rừng, dễ gây ra những điều không may. Gia chủ thực sự quan tâm có thể tìm đến chuyên gia về mệnh lý tứ trụ để xem hành Mộc có thích hợp với năng lượng của bản thân hay không để bày trí cây cảnh đúng cách.

(Theo VnExpress)
 

Bài viết liên quan

COMMENTS