Lý giải nguyên dân “cơn sốt” đất nền cục bộ ở một số khu vực

Mở rộng sân bay Phan Thiết, đầu tư xây dựng đường cất hạ cánh số 2
Trình Quốc hội điều chỉnh tổng mức đầu tư 2 dự án đường sắt
Crystal Bay và ý tưởng xây dựng hệ sinh thái nâng tầm du lịch Việt Nam

Nhìn vào phân khúc đất nền sôi động ngay đầu năm 2019 sau thời gian im ắng, người ta đặt câu hỏi, vì sao đấy vẫn là phân dễ tái sốt nhất trên phân khúc?

Bằng thời điểm đầu năm 2018, đến “hẹn lại lên”, đất nền lại diễn biến “nóng sốt” cục bộ ở 1 số khu vực ngay đầu năm nay. Nếu như năm ngoái, phạm vi nóng sốt trên cả nước rộng hơn thì GĐ này co cụm ở một vài khu vực ít được nhắc đến trong cơn sốt thời gian qua. Câu hỏi đặt ra là, vì sao đất nền vẫn là phân khúc dễ tái sốt trên phân khúc và thường tăng nhiệt rõ nét nhất vào GĐ đầu năm.

Một số chuyên gia trong ngành đã đồng quan điểm, tâm lý vẫn là căn nguyên của câu chuyện sốt đất nền. Trong đây, tâm lý có đất lâu dài, tâm lý đám đông và tâm lý hưởng chênh lệch cao đã và đang tạo đà cho phân khúc diễn biến khó lường trong suốt gần 5 năm qua và có thể tiếp diễn trong GĐ tới.

Vì sao đất nền dễ tái sốt? - Ảnh 1.

Tâm lý có nhà dất lâu dài tác động đến nhu cầu mua của phân khúc đất nền

Một số lý do khiến đất nền dễ tái sốt được đúc kết từ quan điểm của một vài chuyên gia, nhà đầu tư trong lĩnh vực này:

Tâm lý còn nặng về nhà đất: Theo một vài chuyên gia, mặc dù người ở thực GĐ này đã có cái nhìn khác nhau giữa việc ở chung cư và nhà đất; thậm chí nhiều người sẵn sàng phân phối nhà để ở chung cư nhưng nếu so sánh tương quan trên phân khúc, tỉ lệ người muốn có nhà đất vẫn cao hơn tỉ lệ người mua căn hộ cao tầng trên cao. Ở khu vực ven hay một vài tỉnh kế bên một vài TP lớn GĐ này, thực ở, chỉ khi bất đắc dĩ như không đủ tài chính để có nhà đất thì người mua mới nghĩ đến việc có chung cư có giá trị thấp hơn. Tuy không đánh đồng nhu cầu của đối tượng bạn nhắm đến căn hộ cao tầng cấp cao trên phân khúc nhưng khách quan mà nói, tâm lý của hầu hết người mua nhà GĐ này, nếu có trong tay trên dưới 3 tỉ đồng, hầu hết họ đều nghĩ đến việc có đất (xây nhà) hoặc nhà phố xây sẵn. Nếu khi đặt ra bài toán tiện ích, 1 số ít sẽ dịch chuyển từ nhà phố sang chung cư. Theo một vài chuyên gia, chính tâm lý có tài sản lâu dài và số lượng người dồn vào nhà đất nhiều là căn nguyên khiến đất nền luôn được chuộng ở mọi GĐ và giá biến động tăng.

Đa dạng đối tượng và nhu cầu bạn: Đất nền là loại hình vừa tác động đến nhu cầu ở thực, vừa dễ tác động đến nhu cầu đầu tư vì mọi lứa tuổi đều có thể tham dự được. Nếu căn hộ cao tầng còn khá “mới lạ” trong danh mục đầu tư của các bạn có tuổi thì ngược lại, đất nền cung cấp được cả về tâm lý có lâu dài, của để dành và là kênh đầu tư họ có thể theo đuổi các con phố dài. Do đây, sự tác động đến phân khúc ở nhóm hầu hết tạo nên các hiệu ứng tích cực. Đây chính là căn cứ để phân khúc này dễ biến động giá và “hút” lượng lớn người tham dự vào. Khi nhiều người cộng khi tham dự phân khúc, tự khắc nó đẩy sóng, hùa theo.

Không phân hạng theo cấp bậc: Căn hộ thì chia thành căn hộ cao tầng cấp cao, trung cấp, giá chấp nhận được và phân phối có mức giá tương ứng. Với đất nền, việc có không phân biệt cấp bậc. Do đây, giá phân phối cũng không quy định rõ nét. Đây chính là thời cơ để bên phân phối có thể tự tạo sóng bằng giá (có thể thấp, có thể cao hoặc có thể lên đỉnh…), tùy vào địa điểm và mức độ đầu tư hạ tầng. Việc phân biệt rõ mức giá phân phối chung của từng khu vực cũng không phải là chuyện tiện lợi. Do đây, việc nóng sốt cục bộ, rồi tái sốt cũng dễ hiểu, xuất phát từ sự ồ ạt về giá cả.

Nhiều công ty không chuyên nhảy vào phân khúc: Đây là phân khúc nhìn rõ được sự “hỗn độn” khi nhiều người “ngoại đạo” vẫn có thể kinh doanh đất nền. Khá nhiều đơn vị sau khi phân phối dự án xong rút khỏi phân khúc hoặc mọc lên bằng cái tên khác. Sự không chuyên này phần nào tác động ngược lại khi một vài thành phần này thổi giá, thổi nhu cầu để có thời cơ quay lại phân khúc khi tình hình tốt lên. Một số khu vực sốt, hạ nhiệt rồi tái sốt cũng bởi do hầu hết CDT không chuyên này kết hợp có 1 số nhà đầu tư bơm và thổi giá.

Vì sao đất nền dễ tái sốt? - Ảnh 2.

Xu hướng dịch chuyển đầu tư ít: Theo ghi nhận, nếu một vài nhà đầu tư căn hộ cao tầng tiện lợi chuyển hướng đầu tư sang đất nền, nhà phố thì các nhà đầu tư đất nền lâu năm rất khó để dịch chuyển đầu tư. Đa số các nhà đầu tư già cội trên phân khúc đất nền GĐ này đều chỉ tập trung vào đầu tư phân khúc này. Ngoài lý do về sự “rành phân khúc” thì hiện trạng này còn xuất phát từ nhân tố lợi nhuận. Không ít nhà đầu tư đất nền hụt hẫng về lợi nhuận khi bỏ tiền vào căn hộ cao tầng. Và họ lại quay lại có đất nền. Đây chính là lý do khiến đất nền luôn nhận được sự ủng hộ của giới đầu tư – đối tượng mà dễ tạo sóng để kích giá phân khúc cũng như nhu cầu dồn về 1 khu vực nào đây.

Sự chênh lệch giá đất nền còn khá lớn: Hiện tượng đất sốt cục bộ hoặc tái sốt ở 1 số khu vực giá đất còn có thể tăng cao Bên cạnh đây xuất phát chủ yếu từ lý do này. Giả dụ, một vàih nhau 1 cây cầu nhưng giá đất khu vực này 50 triệu đồng/m2, khu vực kia chỉ 15-20 triệu đồng/m2. nhà đầu tư đảm bảo sẽ dồn về khu vực giá mềm để gom sản phẩm. Hoạt động gom đất này diễn ra trong dao động thời gian đủ dài, ngay lập tức đất nền nơi đây sẽ biến động mạnh, âm ỉ tạo nên nhiều đợt sốt kéo dài.

Những “điểm nóng” trên phân khúc đất nền đầu năm 2019

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: