M&A Việt Nam lần đầu tiên vượt mốc 10 tỷ USD, bất động sản sẽ có sóng đầu tư mới từ Nhật Bản và Hàn Quốc

[Người mua nhà chú ý]: Đây là danh sách nhiều dự án chung cư cao cấp tại TP.HCM đang thế chấp ngân hàng
Ông Tất Thành Cang liên quan chuyển nhượng 320.000m2 đất ở Tân Thuận
“Thời khắc thú vị” của ngành bán lẻ Việt Nam đã đến!

Trong những năm qua, phân khúc M&A Việt Nam thực sự đã có cú đột phá ngoại mục nhờ vào sức đẩy mãnh mẽ từ những thương vụ IPO của những doanh nghiệp lớn, đưa tổng giá trị chuyển nhượng ở phân khúc này đạt con số kỷ lục, cán mốc 10 tỷ USD.

Làn sóng này được tiên liệu sẽ bước sang kỷ nguyên mới có nhiều thương vụ mới, đồng thời ẩn chứa nhiều điều ngoài sức tưởng tượng.

5 lĩnh vực trọng tâm tạo “sóng” M&A

Tại Diễn đàn M&A Việt Nam đang diễn ra ở TP.HCM chiều 8/8, ông Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ, cho biết 10 năm qua Chính phủ rất quan tâm đến phân khúc trường chuyển nhượng – sáp nhập (M&A), bởi đấy là làm việc kinh doanh lẽ thường như những lĩnh vực khác.

Việt Nam đang đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, mở ra thời cơ cực kỳ lớn lao để lôi kéo vốn FDI, mở rộng cửa cho làm việc M&A, góp phần đẩy nhanh quá trình này thành công sớm hơn chờ mong.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, trong quá trình này, Chính phủ 1 mặt không ngừng nghỉ xử lý những doanh nghiệp yếu kém và mặt khác phải nâng cao năng lực sản xuất. Cả 2 làm việc này, M&A đều mở ra thời cơ rất lớn cho mọi doanh nghiệp trên phân khúc.

“Sắp tới đấy lĩnh vực M&A sẽ đến từ 5 lĩnh vực tái cơ cấu trọng tâm. Đó là: tài chính – ngân hàng; tái cơ cấu những tổ chức tín dụng phi ngân hàng (doanh nghiệp tài chính, quỹ tín dụng nhân dân); cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước; tái cơ cấu những doanh nghiệp nông – lâm trường (bằng nhữngh cho phép cổ phần hoá hoặc thành lập doanh nghiệp TNHH 2 thành viên); cổ phần hoá những đơn vị công lập”, Phó Thủ tướng tài liệu.

“Điểm khác biệt của quá trình tái cơ cấu lần này là số lượng doanh nghiệp được cổ phần hoá ít nhưng tổng giá trị rất lớn, trong khi trước đấy nhiều doanh nghiệp nhưng tổng giá trị thấp. Đây sẽ là 1 trong những mối quan tâm rất lớn của những nhà đầu tư nước ngoài. Chính phủ đang thúc giục, thực hiện chế tài nhiều doanh nghiệp đã cổ phần hoá phải niêm yết trên phân khúc chứng khoán để tạo tính minh bạch và thời cơ mới cho nhà đầu tư trong và ngoài nước”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói thêm.

Để làm được quá trình này, Chính phủ vẫn kiên định và quyết tâm thực hiện củng cố, ổn định nền kinh tế vĩ mô; tiếp tục đã đi vào hoạt động hệ thống pháp luật, thể chế; tập trung cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh theo hướng tháo gỡ nhiều nút thắt trên phân khúc GĐ này. Đặc biệt, Chính phủ đang tích cực cắt giảm nhiều thủ tục kinh doanh nhằm tạo điều kiện thông thoáng nhất cho những doanh nghiệp làm việc ở Việt Nam.

Hàng trăm triệu USD đang chờ đợi để đổ vào phân khúc bất động sản

Đối có lĩnh vực nhà đất, theo báo cáo của nhóm chuyên gia thuộc Diễn đàn chuyển nhượng, sáp nhập Việt Nam (MAF), trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng giá trị những thương vụ M&A ở Việt Nam đạt 3,35 tỷ USD, bằng 139% cộng kỳ năm 2017. Trong đây, ngành nhà đất chiếm ưu thế có tỷ trọng 66,75%; thứ hai là ngành tài chính ngân hàng (19,06%) và sản xuất công nghiệp (9%).

Cũng theo những nhà tìm hiểu MAF, trong đây đa số chuyển nhượng trong lĩnh vực nhà đất hướng tới những dự án nhà đất ở khu vực thành phố lớn hoặc thành phố mới phát triển, nơi tập trung dân cư, những dự án nghỉ dưỡng, những khách sạn ở địa điểm trọng điểm. Nguồn vốn M&A đang đổ vào phân khúc địa ốc Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đang tăng mạnh trong GĐ tới.

Trước đây, trong năm 2017, ngành nhà đất chỉ đứng thứ hai về tỷ trọng giá trị M&A, đạt 27%. Theo những chuyên gia của MAF, những ngành đang được quan tâm và M&A nhiều nhất GĐ này là những ngành quan trọng trong việc tiếp cận phân khúc 95 triệu dân của Việt Nam.

Nhận định về phân khúc nhà đất nửa đầu năm 2018, ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam, cho rằng nền kinh tế vĩ mô phát triển ổn định đã thúc đẩy tốc độ tăng trưởng phân khúc trong nước theo chiều hướng tích cực và lôi kéo mạnh mẽ dòng vốn FDI. Đây là sự khởi đầu khá thuận lợi cho năm 2018 có những diễn biến đầy chờ mong trên mọi phân khúc nhà đất.

“Việt Nam là 1 phân khúc mới nổi có mức tăng trưởng vượt bậc so có những nơi khác trong khu vực. Hàng trăm triệu USD đang chờ đợi để đổ vào phân khúc trong nước ở đa số những phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp”, ông Stephen Wyatt – Tổng giám đốc Jones Lang LaShalle Việt Nam nhấn mạnh và cho biết thêm, mặc dù mức giá đã có sự tăng trưởng, nhưng vẫn thấp hơn so có 1 số quốc gia khác trong khu vực.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng việc hạn chế cho vay nhà đất, kiểm soát nợ xấu của Ngân hàng Nhà nước đã buộc những nhà đầu tư trong nước tìm kiếm những nguồn vốn khác, trong đây có M&A. Trong khi đây, dưới con mắt của những nhà đầu tư ngoại, lĩnh vực nhà đất Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển, mức sinh lợi cao khi so sánh có những phân khúc trong khu vực.

Với diễn biến GĐ này, theo tiên liệu từ giới chuyên môn, năm 2018 sẽ là 1 năm kỷ lục mới cho những chuyển nhượng M&A trong lĩnh vực nhà đất ở Việt Nam. Hình thức đầu tư này càng ngày càng phát triển thành phổ biến, khi nó kết hợp được thế mạnh của cả hai bên nhà đầu tư nước ngoài có khả năng tài chính mạnh, giàu bí kíp trong khi những doanh nghiệp địa phương có quỹ đất lớn và am hiểm về trình tự, thủ tục đầu tư…

Hơn nữa, chính sách bán hàng mở cửa đối có những nhà đầu tư nước ngoài của Chính phủ cũng sẽ tạo ra sức hút dòng vốn ngoại vào phân khúc nhà đất 1 nhữngh mạnh mẽ.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: