Mánh kiếm bạc tỷ từ nhà nát ở vùng ven TP.HCM của dân đầu tư

Hà Nội tạm dừng cưỡng chế 18 công trình vi phạm đất rừng Sóc Sơn trong tháng 11
Bộ trưởng Bộ GTVT: Tuần sau Quân ủy Trung ương sẽ họp về mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất
Nhà chỉ 27m2 đẹp khó tả, ai cũng có khoảng không riêng

Nhiều nhà đầu tư (nhà đầu tư) cá nhân thắng đậm có mánh kinh doanh nhà nát khu ven Tp.HCM trước bối cảnh phân khúc bất động sản nhiều biến động.

Kiếm bạc tỷ từ nhà nát

Mua lại 1 số căn nhà nát, nhà xuống cấp rồi chỉnh trang, nâng cấp đầu tư phân phối hoặc cho thuê đang là mánh kinh doanh của nhiều nhà đầu tư có bí kíp. Trước bối cảnh dự án đất nền, căn hộ cao tầng trầm lắng nhiều nhà đầu tư đã chuyển hướng rót tiền mua nhà nát. Họ thường “săn lùng” 1 số căn nhà xuống cấp để đầu tư.

Anh Đỗ Thắng, nhà đầu tư ngụ Q.9 nhờ mối quan hệ của 1 “cò” thân thiết đã mua được 2 căn nhà cấp 4 xuống cấp ở Q.2 có giá mềm so có giá nhà đất khu vực. Sau 4 tháng sửa sang và nâng thêm 1 lầu, anh Thắng rao phân phối có giá chênh 400 triệu đồng/căn so có vốn ban đầu bỏ ra. Tiếp tục dòng tiền này, anh Thắng chuẩn bị sẽ đi “săn” nhà nát để đầu tư thay vì bỏ tiền vào căn hộ cao tầng như trước đây.

Cũng nhờ mối quan hệ trong nghề, anh Thịnh (ngụ Kha Vạn Cân, Q.Thủ Đức) đã mau chóng xuống tiền mua căn nhà cấp 4 đã cũ ở các con phố Linh Trung, Q.Thủ Đức của 1 người muốn đi an cư nước ngoài. Do cần phân phối gấp nên có căn nhà rộng 50m2 này, anh Thịnh chỉ mua có giá 1.5 tỉ đồng. Bỏ thêm 500 triệu đồng vào sửa sang ngôi nhà như mới, cuối tháng 7/2018, anh Thịnh đã chào phân phối căn nhà có giá 2.6 tỉ đồng/căn.

Ban đầu chỉ có ý định mua để ở, nhưng vợ chồng chị Hồ Thị Huế (ngụ Q.2) lại trúng mánh, lời đậm từ căn nhà nát mua lại của mình. Do cần tiền phân phối gấp nên chủ nhà rao phân phối căn nhà cấp 4 ở hẻm Q.2 chỉ có giá 35 triệu đồng/m2/50m2.

Đang có khoản tiền nhàn rỗi hơn 2 tỉ đồng để mua nhà ở, vợ chồng chị Huế được môi giới ra mắt căn nhà này và chọn lọc mua ngay. Bỏ thêm 200 triệu sửa sang lại căn nhà để ở. Khoảng hơn 1 tháng sau khi sửa xong, căn nhà của chị được 1 người trả giá 2.8 tỉ đồng. Thấy có lời, 2 vợ chồng chọn lọc phân phối và đi mua chung cư ở. Như vậy, chỉ trong vòng 3 tháng, căn nhà nát đã có lại cho vợ chồng chị Huế 800 triệu đồng.

Theo ghi nhận, 1 số căn nhà nát chủ nhà có nhu cầu phân phối ra có số lượng không nhiều, thường nhà đầu tư có mối quan hệ rộng thì mới có thể săn được loại hình này có giá rẻ. Theo 1 số môi giới, đây là kênh mà nếu nhà đầu tư biết tính toán sẽ lời khá đậm khi chào phân phối ra. Ngoài hình thức phân phối “đứt” thì nhiều nhà đầu tư sửa sang rồi cho thuê lại.

Tiềm ẩn rủi ro

Tuy nhiên, theo 1 số môi giới, không phải căn nhà nào nhà đầu tư cũng phân phối ra được, nó còn phù thuộc vào sức mua ở khu vực đây. Nếu đây là 1 số căn nhà nát toạ lạc ở 1 số khu vực có hạ tầng đã đi vào hoạt động, cư dân đã đông đúc thì sức mua tốt. Ngược lại, có 1 số căn nhà nát xa nơi cư dân, ở 1 số nơi còn hoang vắng thì rủi ro khá lớn.

Một môi giới ở khu Đông cho hay, có 1 số nhà đầu tư vì ham rẻ nên sẵn sàng xuống tiền mua lại 1 số nhà cấp 4 ở 1 số nơi mà cư dân còn thưa thớt, tiện ích dịch vụ chưa có, dù sửa sang cả năm vẫn chưa phân phối lại được, dòng vốn bị chôn lại. Hoặc cũng có 1 số trường hợp sau khi sửa sang, nhà đầu tư “hét” giá cao so có giá chung cũng khiến sức mua bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Trí, 1 nhà đầu tư ở Q.Thủ Đức cho hay, nhà đầu tư bỏ tiền vào phân khúc này cần lưu ý đến địa điểm tọa lạc căn nhà nát. Thứ hai là pháp lý căn nhà. Có nhiều căn nhà nát dính quy hoạch hoặc chung số được chủ nhà viện nguồn gốc để phân phối ra cho nhanh. Nếu nhà đầu tư không nghiên cứu kỹ, ham rẻ sẽ rủi ro khi mua vào.

nhà đầu tư này cũng cho rằng, giai đoạn này 1 số căn nhà nát ở khu ven Tp.HCM thường có mặt ở 1 số khu vực phát triển lâu đời như Q.Thủ Đức, Q.12. Giá phân phối loại hình này còn tùy thuộc vào mỗi địa điểm, nhưng phần nhiều khi chủ nhà muốn phân phối ra thì giá thường chỉ tính trên giá đất, không tính căn nhà, thậm chí nếu có mối quan hệ quen biết, giá đất chủ nhà cũng phân phối rẻ hơn vài giá so có khu vực.

Tuy có 1 số rủi ro nhưng nhà đầu tư này khẳng định, nhà gắn liền có đất vẫn là kênh được khách mua ưa chuộng. Đặc biệt trước bối cảnh phân khúc căn hộ cao tầng nhiều biến động thì phân khúc này lôi kéo 1 số nhà đầu tư cá nhân có dòng vốn khá. Đa phần thời gian sửa chữa căn nhà rơi vào khoảng 2-3 tháng là nhà đầu tư có thể chốt lời.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: