Mẹo chọn màu sắc thích hợp cho không gian sống

Căn hộ 18 m2 tiện nghi không kém nhà rộng
Đã mắt với ngôi nhà có phòng khách lớn
Nhà Sài Gòn đóng kín mọi cửa vẫn sáng bừng

Webb.vn – Màu sắc có thể tạo nên điều khác biệt rất lớn cho không gian sống, đặc biệt là những kết hợp sáng tạo các gam màu khó. Màu sắc cũng là một trong những bí quyết giúp biến hóa không gian căn nhà. Ngoài ra, độ phản quang của mỗi màu cũng khác nhau, có thể khiến căn phòng sáng hơn hoặc tối đi.

Việc chọn lọc màu sắc luôn chọn lọc một phần không nhỏ đến thành công của trang trí nội thất cho ngôi nhà cũng như cuộc sống của chủ nhân. Bởi vậy, khi thiết kế nội thất, chọn màu sơn luôn là công việc đòi hỏi sự chú ý của gia chủ. Đó là điều không hề đơn giản, bạn hãy chú ý tham khảo qua nhiều nhân tố đồng thời kết hợp với sở thích của chính mình.

Màu sắc sẽ phát triển thành tươi sáng hơn, đậm nét hơn hay dịu dàng hơn còn phụ thuộc vào những hoa văn bạn kết hợp với chúng. Những họa tiết chìm nhẹ nhàng sẽ khiến không gian thanh lịch và trang nhã, ngược lại những bông hoa to, cầu kỳ và rực rỡ lại phát triển thành điểm nhấn đầy ấn tượng. Tuy nhiên, bạn đừng nên lạm dụng quá nhiều hoa văn và màu sắc.

Không phải chỉ có các bức tường, trần và sàn cũng là những chi tiết bạn chẳng thể bỏ qua. Bạn đừng nghĩ rằng trần nhà màu trắng hay sàn nhà chỉ hợp với đá sáng màu hay gỗ tự nhiên. Trần nhà, bạn có thể dùng một màu cùng tông nhưng mang sắc độ khác so với các bức tường tùy theo độ cao của trần, hoặc trong nhiều trường hợp, bạn cũng có thể mạnh dạn sử dụng một gam màu đậm, tương phản với tường nhà màu trung tính.

Các gam màu pastel, nhẹ nhàng, trang nhã sẽ đánh lừa cảm giác của bạn, tạo không gian rộng và sáng hơn. Các màu nóng tuy khiến cho ngôi nhà phát triển thành ấm cúng nhưng lại khiến cho diện tích phòng hẹp hơn thực tế. Vì vậy, tùy theo diện tích và lượng ánh sáng trong phòng, bạn hãy chú ý cân nhắc về màu sơn để có được hiệu quả cao nhất.

Màu sắc đôi khi được chọn lọc do cá tính của chủ nhân hoặc cảm xúc mong muốn dẫn đến trong không gian sống. Các gam màu xanh êm dịu, yên bình, màu vàng, vàng cam vui vẻ, màu hồng ngọt ngào, màu nâu trầm tĩnh hay màu tím lãng mạn, dịu dàng… Với ngôi nhà với nhiều thành viên, nhiều tính cách khác nhau, mỗi người sẽ có xu hướng chọn màu sơn cho không gian riêng tư theo sở thích của mình. Khi ấy, trong quá trình thiết kế nội thất, cần có những điểm nhấn dễ làm mang tới nét tương đồng để không gây rối mắt và sự khó chịu trong dòng chảy của thị giác, tạo nên sự thống nhất cho cả ngôi nhà.

Sử dụng màu sắc tương đồng sẽ tạo nên một không gian nhẹ nhàng, thú vị. Màu tương phản lại mang tới những điểm nhấn ấn tượng và thu hút. Đặc biệt, bạn có thể dùng một gam màu với nhiều sắc độ khác nhau, từ bức tường đến những vật dụng nội thất và phụ kiện trang trí. Những kết hợp khéo léo sẽ khiến cho màu sắc thăng hoa, làm đẹp hơn cho thiết kế nội thất.

Bạn cần lưu ý khi chọn màu sơn, đó là màu sắc khi sơn thực tại sẽ khác biệt một chút so với bảng màu. Thông thường, màu sơn sẽ sáng hơn khi được sơn trên diện tích rộng. Bên cạnh đó, ánh sáng cũng sẽ làm màu sắc nhạt đi. Vì thế, hãy chú ý tham khảo thật kỹ bảng màu từ các nhà thầu sơn chuyên nghiệp để chọn được những gam màu ưng ý. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến nhân tố phong thủy – chọn lọc gam màu phù hợp với mệnh của mình.

Đoan Trang

Xem thêm

COMMENTS