Metro tỷ USD ở Việt Nam dùng công nghệ đào hầm, “chinh phục” lòng đất như thế nào?

Đà Nẵng: Xử lý vướng mắc, đền bù tại dự án khu ký túc xá 700 tỷ đồng bỏ hoang
Newstargroup chính thức khai trương trụ sở chính 2 triệu USD tại Hà Nội
Gamuda Land giành 4 giải thưởng lớn tại PropertyGuru Vietnam Property Awards 2018

Những tuyến những con phố ngầm metro thuộc dự án metro hàng tỷ USD đang dần hình thành, cho thấy Việt Nam đã tiếp cận và dần làm chủ những công nghệ tân tiến cộng đội ngũ chuyên gia mạnh trong và ngoài nước đủ để ‘tiến vào lòng đất’.

Lần Thứ nhất sử dụng công nghệ khoan robot

Tháng 5/2017, lần Thứ nhất Việt Nam sử dụng công nghệ khoan robot (TBM) kích thước lớn thi công tuyến Metro 1 Bến Thành – Suối Tiên. FECON là nhà thầu Việt Nam tham dự làm việc robot đào hầm TBM dưới sự giải đáp và chuyển giao công nghệ của những chuyên gia đến từ Nhật Bản.

Khác có hình dung ban đầu về sự ồn ào, bụi và ách tắc giao thông khi 1 con robot TBM dài 70m và nặng 300 tấn được lắp ráp, thi công, những con phố hầm metro dài gần 2km dần được hình thành ngăn nắp có vách, trần, đáy được ốp những tấm bê tông ghép kín. Người ta chỉ thấy máy khoan như con trăn khổng lồ đào đất đi đến đâu, bê tông được lắp ghép thành những con phố ống luôn đến đấy.

Metro tỷ USD ở Việt Nam dùng công nghệ đào hầm, “chinh phục” lòng đất như thế nào? - Ảnh 1.

Công nghệ đào những con phố ngầm TBM được sử dụng ở những dự án metro tỷ USD ở Việt Nam.

Tức là cứ khoan được 1,2m, robot TBM dừng khoan và chuyển sang lắp đặt những tấm bê tông làm vỏ hầm tạo khung đã đi vào làm việc ngay những con phố hầm. Từng tấm vỏ hầm bêtông nặng dao động 3 tấn, dày 300mm, được robot lắp vào địa điểm vừa khoan theo thứ tự đã được lập trình, chuẩn từng milimet trong không gian ngầm 1 nhữngh đều đặn, ăn khớp.

Tại hạng mục gia cố những điểm đầu và cuối những con phố đào TBM, 1 công ty “nội” hoàn toàn là FECON đã tiến hành công nghệ Jet Grouting 3 pha những con phố kính lớn (khoan bơm vữa cao áp) để xử lý.

Đây là công nghệ trộn sâu dạng ướt, nhờ có tia nước và tia vữa phun ra có áp suất cao (từ 200atm đến 400atm), vận tốc 100m/s khiến cho những phần tử đất xung quanh lỗ khoan bị xói tơi ra, hòa trộn có vữa phụt, sau đấy đông cứng tạo thành 1 khối đồng nhất “xi măng – đất”, chắc chắn an toàn cho bề mặt cần kết nối.

Công nghệ thi công những con phố ngầm này cũng đang được thi công ở dự án metro Nhổn – Ga Hà Nội. Máy sẽ đào hầm ở độ sâu 21-22 m, mọi làm việc trên mặt đất không bị ảnh hưởng.

Theo T.S Lê Quang Hanh – Giám đốc Công ty Cổ phần Công trình ngầm FECON, hiện ở Việt Nam có 3 công nghệ đào hầm là đào phân mảnh, khoan nổ và sử dụng robot. Trong đấy, đào phân mảnh và khoan nổ thì những kỹ sư và công nhân Việt Nam đã thi công hàng chục năm nay ở những dự án thủy điện hay những con phố hầm xe bốn bánh, còn khoan TBM thì những kỹ sư & công nhân Việt Nam mới được chuyển giao trong 2 năm 2017 & 2018 thông qua dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên.

Cũng theo ông Hanh, công nghệ đào hầm TBM rất an toàn, vừa lắp đặt tấm bê tông vỏ hầm, đã đi vào làm việc ngay kết cấu chính chắc chắn chống đỡ chuyển vị của đất nền, và ngăn chặn nước dưới đất, bởi thế sự ảnh hưởng lên những công trình phía trên, xung quanh là không đáng kể.

Metro tỷ USD ở Việt Nam dùng công nghệ đào hầm, “chinh phục” lòng đất như thế nào? - Ảnh 2.

Đường hầm tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên ở TP.HCM sử dụng công nghệ đào hầm TBM.

Thực tế ở Nhật Bản, hệ thống tàu điện ngầm rất phát triển. Dù quốc gia này không ngừng nghỉ xảy ra động đất nhưng những công trình dưới lòng đất không bị ảnh hưởng. Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore & Malaysia cũng có hệ thống giao thông ngầm vô cộng dễ dàng.

Cùng có công nghệ, việc dự trù nhân lực cũng được những đơn vị trong nước dự trù sẵn sàng vì thấy rằng đấy là sự phát triển tất yếu của phân khúc. Theo TS Đỗ Ngọc Anh – Trưởng khoa Xây dựng Đại học Mỏ – Địa chất, hiện những kỹ sư Việt Nam đã được đào tạo kiến thức nền về thi công những con phố hầm tốt, điều quan trọng là cần thêm trải nghiệm thực ở, khi đấy làm chủ công nghệ không khó.

Giải bài toán về nhân lực

Dù công nghệ đã có nhưng vấn đề gặp phải có những dự án thi công những con phố ngầm giai đoạn này là đội ngũ nhân lực chất lượng cao. TS Đỗ Ngọc Anh cho rằng hiện những công ty Việt Nam mới chỉ tham dự có vai trò là nhà thầu phụ liên doanh liên kết, họ hoàn toàn có thể làm chủ sau những công trình Thứ nhất.

Đội ngũ chuyên gia có chuyên môn sâu ở lĩnh vực này có nhiều nhưng họ lại chưa có điều kiện tiến hành, độc đáo ở 1 số trường đại học.

Thực tế nhiều đơn vị trong nước cũng dự trù nguồn nhân lực khá bài bản. Như ở FECON có cả chiến lược dự trù nhân sự, nguồn lực… sẵn sàng cho câu chuyện này. Công ty này từ 2012 đã cử cán bộ đi học ở Viện công nghệ Châu Á (AIT), mỗi năm có 8 thạc sĩ chuyên ngành về công trình ngầm ra lò.

Ngoài việc học lý thuyết, đội ngũ này đều được thực hành về công trình ngầm ở những nước đối tác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Italia. Sự dự trù từ sớm giúp FECON hiện có 30 thạc sĩ chuyên về công trình ngầm để sẵn sàng cho những chiến dịch lớn. Không chỉ chủ động nguồn nhân lực, phía đối tác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Italia & Đức… cũng sẵn sàng hỗ trợ đội ngũ chuyên gia cộng có FECON khi bước vào những dự án cụ thể.

Metro tỷ USD ở Việt Nam dùng công nghệ đào hầm, “chinh phục” lòng đất như thế nào? - Ảnh 3.

Theo ông Đỗ Thụy Đằng, nguyên Giảng viên Xây dựng ngầm và mỏ – Đại học Mỏ Địa chất Hà Nội, thi công những công trình ngầm là 1 xu thế tất yếu, là không gian đất rất lớn, con người khai thác còn lâu lắm mới hết.

Thực tế những người trong ngành thi công đều nhìn thấy kinh doanh metro là 1 phân khúc tiềm năng. Giống như những con phố sắt thành thị, thì phát triển hệ thống metro tận dụng không gian ngầm là xu thế buộc phải làm.

Rồi sẽ là những dự án ngầm như trọng điểm thương mại, trung tâm mua sắm, thậm chí là kho bãi công nghiệp, chuỗi cung ứng… được hình thành có lại sự dễ dàng khiến không ít công ty BDS sẽ tập trung khai thác.

Giới chuyên môn nhận định, sự dễ dàng này sẽ mở ra 1 không gian kinh doanh mới, sôi động dưới lòng đất ở gần những ga tàu điện ngầm như những dịch vụ ăn uống, bán lẻ… Câu chuyện còn lại là tốc độ chúng ta “tịnh tiến vào không gian ngầm” như thế nào mà thôi.

1 km tàu điện ngầm ở Việt Nam tốn dao động 100 triệu USD, nhưng sẽ là bài toán giúp những thành thị phát triển bền vững

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0