Mua bán nhà – Câu chuyện “may nhờ rủi chịu”?

Xu hướng bỏ phố về vườn của người Sài Gòn
Hỗ trợ hơn 7 triệu đồng/m2 đất khu vườn rau Lộc Hưng
Đầu tư vào đất nền, nhà phố khi có 1 tỷ đồng trong tay? Và đây là bí kíp của chuyên gia hàng đầu

Mua phân phối nhà đất là việc quan trọng đối có bất cứ ai, bởi giá trị nhà đất không hề nhỏ. Những rủi ro, rắc rối trong quá trình chuyển nhượng, là điều không ai muốn, lại xảy ra có không ít người. Phương án để có thể khiến bên mua và bên phân phối yên tâm chính là thẩm định pháp lý an toàn cho nhà đất trước khi chuyển nhượng.

Muôn nẻo nỗi lo chuyển nhượng nhà

Anh Bách là 1 chuyên viên lập trình. Ở tuổi 40, vợ chồng anh quyết tâm mua nhà để chấm dứt “kiếp ở thuê”. Lần đầu mua nhà, lại mua từ 1 phụ nữ lớn tuổi và trí thức ở quận 8, vợ chồng anh Bách rất yên tâm, tin tưởng giao tiền 90% và hẹn rằng khi nào xong xuôi thủ tục sang tên, thì sẽ trả nốt 10% còn lại. Không ngờ, người phân phối chỉ là vợ sau của người chồng đã mất, nên căn nhà bị một vài con riêng của chồng tranh chấp. Không chỉ vậy, do chủ nhà tự ý xây cất lấn chiếm không gian công cộng, nên nhà không được hoàn công. Vợ chồng anh Bách phải mất hơn 2 năm, từ giải quyết vướng mắc tranh chấp, đến sửa chữa nhà theo đúng theo giấy phép thi công; cuối cộng, cũng được đứng tên trên pháp lý nhà. Khi trả nốt 10% còn lại cho chủ nhà, số tiền bị quy theo giá vàng, nên vợ chồng anh Bách càng lỗ nặng.

Mua nhà đã thế, nhưng phân phối nhà cũng không đồng nghĩa có việc gia chủ “nắm đằng chuôi”. Chị Thu Trang (Quận Bình Thạnh) tin đăng trao phân phối nhà trên một vài trang mạng. Sau nhiều lần tiếp khách xem nhà, chị chán nản cảm thấy họ không có ý định mua thật, chỉ đến xem và sau đây lại dẫn người khác đến. Quá mệt mỏi, chị chia sẻ có chị tổ trưởng khu phố, chị này lại dẫn đến 1 anh xe ôm trước hẻm, kiêm làm thêm việc trình làng chuyển nhượng nhà.

“Ảnh có nhiều mối lắm, em yên tâm, giúp em phân phối nhanh nè”. Đúng là anh có nhiều mối thật, anh dẫn cả chục khách đến xem nhà, nhưng toàn chê bai và trả giá rất thấp. Phần vì liên tục bị khách chê “nhà xấu giá cao”, phần vì sức ép cần tiền, chị đâyn nhận giảm giá 200 triệu để phân phối nhanh. Đến khi ra công chứng, chị mới vỡ lẽ, người mua chấp nhận mua có giá cao hơn đến gần 300 triệu. Lúc này, chị mới biết anh xe ôm cho vô số người đâyng giả đi mua nhà, đến chê bai để ép giá. Khi chị Trang chấp nhận giảm giá thì anh “đạo diễn” mới đưa người mua thật đến. Không chỉ chị Trang cay đắng vì phải trả giá quá đắt cho “quả lừa”, mà người mua cũng hoang có không biết mình mua có bị hớ giá hay không.

Đừng đặt tài sản cả đời vào may rủi

Với người chuyển nhượng nhà lần đầu, 98% gặp phải rắc rối. Đa số người dân đều không hình dung được các rủi ro đây, cho đến khi chính mình gặp phải, họ mới hối hận. Tuy vậy, đây chỉ là một vài bài học đau thương trong rất nhiều rủi ro, rắc rối có thể xảy ra. Việc người mua, người phân phối nhà lẽ thường; vốn không phải là dân đầu tư chuyên nghiệp, không có hiểu biết và bí kíp, là điều dễ hiểu. Bởi không phải ai cũng có nhiều tài sản để trải qua nhiều lần chuyển nhượng. Để tránh rủi ro cho tài sản lớn nhất của cả đời, cần lắm sự thẩm định an toàn từ một vài chuyên gia chuyên nghiệp.

Mua phân phối nhà - Câu chuyện “may nhờ rủi chịu”? - Ảnh 1.

Luật sư Nguyễn Hoàng Phúc (Luật sư đoàn TP. HCM) cho biết: “Thẩm định là việc rất cần thiết để xác định nhà đất sạch, an toàn và sẵn sàng để chuyển nhượng. Điều này giúp người mua tránh được một vài rủi ro: nhà không chính chủ, nhà bị tranh chấp, sổ hồng giả, 1 sổ hồng phân phối cho nhiều người… Nếu chưa nghiên cứu kỹ mà đã vội vàng đặt cọc thì hoặc sẽ phải đâyn nhận mất cọc, hoặc sẽ vướng thưa kiện kéo dài, mệt mỏi”.

Để thẩm định đầy đủ 1 nhà đất, cần phối hợp nhiều chuyên gia: Luật sư, chuyên gia tài chính; chuyên viên nhà đất; diễn ra trên nhiều cấp độ: ngay chính căn nhà, ở một vài ban ngành quản lý (địa chính phường, nhà đất quận, Sở Tài nguyên Môi trường), ở một vài đơn vị có liên quan (ngân hàng, thuế, tòa án, Sở Xây dựng…).

Anh Đỗ Thanh Phong – Quyền Giám đốc Ngân hàng phân phối lẻ – Ngân hàng VIB – CN Gò Vấp cho biết: “Việc thẩm định giá rất quan trọng, giúp người mua mua đúng giá trị thực của tài sản, có mức giá được tính trên từng m2 qui mô đất, không chỉ trong giai đoạn này mà còn tiềm năng tăng giá trong tương lai. Về người phân phối, việc thẩm định giúp họ đưa giá phân phối thích hợp, để giúp phân phối nhanh, phân phối ngay khi được giá. Điều này rất có ý nghĩa về kinh phí thời cơ: thời cơ phân phối có giá tốt, thời cơ dùng vốn sinh lợi, hoặc thời cơ để tái đầu tư cho 1 nhà đất khác có tiềm năng hơn. Tóm lại, đây là thời cơ để tối ưu hóa dòng tiền, để tiền đẻ ra tiền”.

Theo chia sẻ của ông Điệp Võ – Phó Tổng Giám đốc doanh nghiệp dịch vụ bất động sản Propzy, đơn vị đang triển khai thẩm định trọn vẹn nhà đất đầu vào, để xác định được 2 nhân tố: an toàn và trị giá của nhà phân phối, cần thực hiện thẩm định đầy đủ 6 hạng mục chính: Xác minh nhà chính chủ, Kiểm tra sổ hồng, Thẩm định giá, Kiểm tra quy hoạch, Xác minh tranh chấp, Kiểm tra hoàn công. Sáu hạng mục này bao gồm hàng chục nhân tố chi tiết, liên quan và tương tác nhiều góc độ có nhau, mà một vài Luật sư và chuyên viên sẽ cộng nhau thực hiện và phân tách.

Thẩm định có lại lợi ích cho cả khách mua, người phân phối

Rõ ràng, người mua được rất nhiều lợi ích khi mua nhà đã được thẩm định pháp lý an toàn. Với người phân phối, đa phần luôn chủ quan có suy nghĩ “Người mua lầm, chứ người phân phối không bao giờ lầm”. Điều này đúng nhưng chưa đủ, vì người phân phối có thể gặp các rủi ro mà họ hoàn toàn không ngờ đến. Nếu chủ nhà không biết nhà mình đang bị thưa kiện tranh chấp, thì họ sẽ bị đền cọc nếu lỡ nhận cọc từ người mua. Ngoài ra, khi nhà đất vướng pháp lý pháp lý khiến thì giá nhà bị giảm đáng kể. Nếu luật sư thẩm định đầy đủ, giúp tìm rõ lý do và đưa ra hướng xử lý một vài vướng mắc pháp lý, thì giá trị thực của căn nhà sẽ được bình phục. So có kinh phí giải quyết pháp lý pháp lý, thì chủ nhà được lợi rất nhiều lần có chứng nhận “đã được thẩm định” là nhà sạch, an toàn, sẵn sàng chuyển nhượng.

Để tài sản tích lũy cả đời không rơi vào may rủi, người mua cần tìm đến nhà sạch, “đã được thẩm định pháp lý an toàn”. Phía người phân phối, cần tìm đến một vài chuyên gia pháp lý và tài chính để được giải đáp “thẩm định đầy đủ 6 hạng mục”, giúp cho tài sản an toàn hơn, dễ phân phối hơn, phân phối đúng giá trị thực của căn nhà và phân phối ngay khi được giá.

Mua phân phối nhà - Câu chuyện “may nhờ rủi chịu”? - Ảnh 2.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0