Mua bán nhà ở xã hội: Khi nào được bán, bán cho ai?

“Mua ngay liền kề – Nhận về xe Merc” cùng Lovera Garden
Hạ tầng bứt phá, bất động sản phía Tây Hà Nội tiếp tục sôi động
Nở rộ nạn lừa bán đất dự án

Người mua, thuê mua nhà ở xã hội được phân phối lại cho những đối tượng có nhu cầu theo cơ chế phân khúc sau thời hạn 5 năm khi bảo đảm 1 số quy định.

Nhiều người mua nhà giai đoạn này đã hết tiền mua nhà và có nhu cầu mua phân phối nhà ở nhưng còn lúng túng chưa rõ trình tự thủ tục cụ thể thế nào. Nhiều câu hỏi được đặt ra: Mua nhà sau bao lâu được phân phối? Bán cho đối tượng nào? Phải nộp thuế ra sao?….

Theo giải đáp của Bộ Xây dựng, quy định của pháp luật về nhà ở, nhà ở xã hội được đầu tư thi công bằng vốn ngoài ngân sách thì người mua, thuê mua nhà ở xã hội chỉ được phân phối hoặc thế chấp sau 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký có bên phân phối và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp trong thời hạn chưa đủ 5 năm thì chỉ được thế chấp có ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ cao tầng đây, trường hợp phân phối lại thì chỉ được phân phối cho chủ đầu tư dự án thi công nhà ở xã hội hoặc đối tượng được mua nhà ở xã hội theo quy định, có giá phân phối không được vượt quá giá phân phối nhà ở xã hội cộng loại ở cộng vị trí, thời điểm phân phối (Khoản 4, Điều 62 Luật Nhà ở 2014; Khoản 4, Khoản 5, Điều 19 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội).

Như vậy, người mua, thuê mua nhà ở xã hội được phân phối lại cho những đối tượng có nhu cầu theo cơ chế phân khúc (không thuộc đối tượng được hưởng chính sách phân phối hàng hỗ trợ về nhà ở xã hội quy định ở Điều 49 Luật Nhà ở) sau thời hạn 5 năm khi bảo đảm những quy định nêu trên.

Trình tự, thủ tục phân phối lại nhà ở xã hội này được thực hiện như phân phối nhà ở giữa cá nhân có cá nhân, nhưng bên phân phối phải nộp lại tiền sử dụng đất và nộp thuế lương cho Nhà nước theo quy định ở Khoản 5, Điều 62 Luật Nhà ở và Khoản 4, Điều 19 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP. Giá phân phối nhà ở này do những bên mua phân phối tự thỏa thuận.

Trường hợp người mua, thuê mua nhà ở xã hội phân phối lại cho những đối tượng được hưởng chính sách phân phối hàng hỗ trợ về nhà ở xã hội quy định ở Điều 49 Luật Nhà ở thì trình tự, thủ tục phân phối lại nhà này được thực hiện như phân phối nhà ở giữa cá nhân có cá nhân, nhưng bên mua phải có đủ pháp lý xác nhận về đối tượng và hiện trạng nhà ở thuộc diện được hưởng chính sách phân phối hàng hỗ trợ nhà ở xã hội theo quy định ở Điều 22 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP và phải được Sở Xây dựng xác nhận về đối tượng mua nhà chưa được hưởng chính sách phân phối hàng hỗ trợ nhà ở xã hội theo quy định ở Khoản 1, Điều 10 Thông tư số 20/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng giải đáp thực hiện 1 số nội dung của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ.

Giá phân phối lại nhà ở xã hội trong trường hợp này căn cứ vào giá phân phối nhà ở xã hội cộng loại ở cộng vị trí, thời điểm phân phối (Khoản 4, Điều 62 Luật Nhà ở 2014).

Hà Nội xây khu nhà ở xã hội cho 12.000 dân

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: