Mua nền nhà gần 20 năm nhưng chưa được cấp sổ đỏ

Sức hút của dự án đáng sống khu vực Tây Hồ
Xây cầu 5.300 tỷ đồng nối Bình Khánh với Cần Giờ, hàng vạn người dân khu vực sẽ hưởng lợi
[Video] Toàn cảnh tiến độ dự án tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên dự kiến hoàn thành vào 2020

Hơn 2.700 hộ dân trên địa bàn thị xã Tân Châu (An Giang) – những người lao động nghèo, gia đình chính sách bán hàng sống gần khu vực sạt lở, cần di dời được xét mua nền nhà ở những cụm, tuyến dân cư.

Để có được nền nhà, có mong muốn ổn định gia đình lập nghiệp, những hộ dân nói trên đã phải dùng hết số tiền có được, 1 số hộ phải vay mượn thêm để đóng tiền cho địa phương.

Sau khi đóng đủ tiền theo hợp đồng đã ký, họ có hồ sơ đến cơ quan công dụng của thị xã Tân Châu xin cấp quyền sử dụng đất, nhưng gần 20 năm nay, mong ước ấy vẫn chưa trở thành hiện thực.

Cầm tấm giấy biên nhận trên tay, ông Phan Văn Tiểu (70 tuổi, Khu tái an cư Nam Kênh Cùn) cho biết, vào năm 1996, gia đình ông sống gần khu vực sạt lở nên được xét mua nền tái an cư. Để mua 1 nền nhà ngang 8m, dài 12m có giá 10 triệu đồng, gia đình ông phải vay khắp nơi vì gia đình thuộc diện nghèo nhất xóm.

“Muốn lấy sổ đỏ đi vay ít tiền Nhà nước để mua chiếc xe máy cho con nhưng không được. Sợ nhất là khi xảy ra tranh chấp là mất đất vì chúng tôi không có sổ đỏ trong tay” – ông Tiểu, cho biết.

Ông Nguyễn Văn Ánh, Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường thị xã Tân Châu cho biết, thị xã có 42 cụm, tuyến dân cư nhưng đến nay vẫn còn 8 cụm, tuyến dân cư chưa đã đi vào hoạt động thủ tục hành chính gồm: Cầu Chuối – Lộ 11, Trung tâm xã Lê Chánh, Núi Nổi, Trung tâm xã Vĩnh Hòa nối dài Vĩnh Thạnh, kênh Vĩnh An, Long Thạnh C, Nam Kênh Cùn, Châu Phong – Long An, có tổng cộng 2.761 nền.

Còn ông Trần Hòa Hợp, Phó Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu, giải đáp: “Các cụm, tuyến dân cư chưa được cấp sổ đỏ dù hình thành từ 10 – 20 năm đều đã có chủ trương của UBND tỉnh. Tuy nhiên, do việc thi công nhà của người dân không đúng theo qui mô phân lô dẫn đến sai lệch địa điểm. Lỗi này thuộc về chính quyền địa phương và người dân.

Do vậy, địa phương xin chủ trương UBND tỉnh đo đạc lại thực trạng để tạo điều kiện cho người dân thực hiện quyền quản lý đất đai cũng như không ảnh hưởng đến tài sản. Đây là bài học bí kíp cho những cụm, tuyến dân cư sau này…”.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: