Mua nhà 10 năm chưa có giấy chủ quyền

Nhiều đô thị ‘bỏ hoang’ sau 10 năm Hà Nội mở rộng
23/06 Mở bán khu phố mới Fairy Town Vĩnh Phúc – Nhiều quà tặng hấp dẫn
Sức hút từ hệ tiện ích 5 sao của Biệt thự Royal Park – FLC Hạ Long

Như ĐTTC đã tài liệu ở số báo trước, dự án chung cư Minh Thành, số 259 Lê Văn Lương, phường Tân Quy, quận 7, do Công ty TNHH Thương mại – Xuất nhập khẩu – Dịch vụ Minh Thành làm chủ đầu tư, có tổng diện tích 2.146m2, lý do là nhà kho được Công ty Minh Thành mua đấu giá.

Năm 2005, Sở Xây dựng TP cấp giấy phép thi công cho Công ty Minh Thành để xây công trình chung cư 15 tầng. Đến năm 2009, dự án được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Ngày 4-1-2011, Thanh tra Sở Xây dựng xác định công trình sai có giấy phép, nhưng cũng phát hiện chủ đầu tư chưa chuyển mục đích sử dụng đất (từ đất nhà kho sang đất ở), và chưa giải chấp để lấy GCN từ ngân hàng. Trong khi đây, tất cả dự án có 120 căn hộ cao tầng đến nay đã phân phối hết cho bạn.

Một dự án khác cũng rơi vào hiện trạng tương tự là chung cư Rubyland (trước đây có tên Tân Hồng Ngọc), do CTCP Tân Hoàng Thắng làm chủ đầu tư. Công trình cao 18 tầng được đưa vào sử dụng năm 2009. Tuy nhiên đến nay chủ đầu tư vẫn chưa đã đi vào hoạt động thủ tục cấp GCN cho cư dân do chủ đầu tư có chung cư thế chấp ở ngân hàng SCB nhưng chưa giải chấp được. Tính đến tháng 5-2016, chủ đầu tư đã nợ tiền gốc lẫn lãi lên đến 326 tỷ đồng.

Việc Công ty Minh Thành kiến nghị Văn phòng Đăng ký đất đai TP (Sở TN-MT) cấp GCN cho người mua nhà, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT, khẳng định doanh nghiệp chưa chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nhà kho sang đất ở, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, nên chẳng thể cấp GCN cho một số căn hộ cao tầng.

Ngoài ra, GCN của dự án thế chấp ở ngân hàng chưa giải chấp nên càng khó hơn. Sở TN-MT đề xuất UBND TP chỉ đạo Cục Thuế khẩn trương xác định, thu nộp tiền sử dụng đất; Sở Xây dựng rà soát, xử lý sai phạm của công trình; chủ đầu tư sớm giải chấp GCN dự án để cơ quan tính năng thực hiện một số bước thứ hai nhằm cấp GCN cho người dân.

Mua nhà 10 năm chưa có giấy chủ quyền - Ảnh 1.

Dù đã đưa vào sử dụng gần 10 năm nhưng người mua nhà ở chung cư Minh Thành vẫn chưa được cấp GCN. Ảnh: TR.GIANG

Về vụ việc này, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo việc xử lý phải tuân thủ một số quy định pháp luật hiện hành, giao Cục Thuế chủ trì làm việc có Sở TN-MT, Sở Xây dựng, UBND quận 7 xử lý một số sai phạm của chủ đầu tư, cũng như xác định nghĩa vụ tài chính; đề xuất hướng xử lý chắc chắn ích lợi hợp pháp người mua nhà.

Ngoài ra, việc cấp GCN cho người mua căn hộ cao tầng chỉ được thực hiện khi chủ đầu tư giải chấp từ phía ngân hàng. Rà soát lại mối quan hệ chủ đầu tư-ngân hàng- bạn mua nhà trong quá trình chuyển nhượng-cho vay, nếu bên nào sai phải chịu trách nhiệm.

Với trường hợp dự án Rubyland, UBND TPHCM cũng giao Sở Xây dựng đề nghị SCB khẩn trương thực hiện tgiải đáp của Sở TN-MT, để áp dụng một số thủ tục cấp GCN cho người dân. Sở Xây dựng cũng buộc chủ đầu tư là CTCP Tân Hoàng Thắng thực hiện nghiêm kết luận thanh tra của Sở Xây dựng năm 2016.

Đồng thời giải đáp, theo dõi, đôn đốc UBND quận Tân Phú giải quyết dứt điểm việc bàn giao công tác quản lý hoạt động và phân chia có chung, riêng bãi giữ xe phần tầng hầm chung cư đúng quy định.

Vì sao người Việt Nam có “gu” mua nhà khác người?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: