Mua nhà cả chục năm nhưng không có sổ đỏ

TP.HCM: Lập đồ án quy hoạch 2 khu dân cư tại quận Bình Tân
Mon City: Cư dân nhanh chóng được chứng nhận quyền sở hữu căn hộ
Cơ hội tăng trưởng khách quốc tế cho du lịch Quảng Bình

Ngày 22-8, hàng chục hộ dân đã đến Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 8 (Công ty 8), chi nhánh TP Cần Thơ (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) để đòi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất (gọi tắt là sổ đỏ).

Theo 1 số hộ dân, họ đã trả đủ tiền mua đất của Công ty 8 ở Khu thành thị mới Hưng Phú (phường Hưng Phú, quận Cái Răng) nhưng gần 10 năm qua vẫn chưa nhận được sổ đỏ.

Theo 1 số hộ dân, sổ đỏ của họ bị chủ đầu tư có đi thế chấp ngân hàng. “Có các hộ đã đóng tiền đầy đủ hoặc chỉ còn nợ 5% tiền thuế cho Công ty 8, nhưng hơn 10 năm nay chưa nhận được sổ đỏ. Phía doanh nghiệp thì giám đốc không xuống họp có dân để trình bày ở sao chưa có sổ đỏ và khi nào có”, ông Đoàn Hòa Minh, 1 hộ dân nói. Các hộ dân cho biết, họ mong muốn có được giấy chủ quyền nhà đất, còn không thì doanh nghiệp phải cho biết pháp lý hiện đang nằm ở đâu.

Ông Nguyễn Đức Trọng, Giám đốc Chi nhánh Công ty 8 ở Cần Thơ cho rằng, có các việc ngoài khả năng của chi nhánh mà do tổng doanh nghiệp chọn lọc. Tại Cần Thơ chỉ còn vài người để làm công tác kết nối giữa dự án có tổng doanh nghiệp. “Phía doanh nghiệp cũng bán đấu giá miếng đất ở quán cà phê Việt Thương, lẽ ra ngân hàng “giải phóng” lượng lớn sổ đỏ, nhưng cuối cùng chỉ có 29 sổ”, ông Trọng nói.

Theo lãnh đạo chi nhánh, sắp tới doanh nghiệp chuẩn bị sẽ có 79 sổ đỏ được giao cho người dân nhưng “dính trục trặc” do bị Cục thuế TP Hồ Chí Minh phong tỏa. Sau 79 sổ đỏ này, sẽ có 220 sổ đỏ được doanh nghiệp và ngân hàng tìm hướng giải quyết bằng 1 sốh doanh nghiệp bán đấu giá 1 số tài sản trả nợ cho ngân hàng

Phó Chủ tịch UBND quận Cái Răng – ông Vương Công Khanh cho biết, yêu cầu của người dân là chính đáng. Chính quyền yêu cầu phía doanh nghiệp cung cấp yêu cầu pháp lý của dân. “Vừa qua, có 29 hộ đã giải quyết xong sổ đỏ và đến nay doanh nghiệp đang tiếp tục giải quyết. Người dân rất mong muốn gặp tổng giám đốc doanh nghiệp và họ hứa trong vòng nửa tháng sẽ có tổng giám đốc xuống giải quyết”, lãnh đạo UBND quận Cái Răng nói.

Trong kỳ họp thứ 9, HĐND TP Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 vừa qua, Ban Đô thị tài liệu có trên 1.000 sổ đỏ của người dân bị 1 số chủ đầu tư thế chấp ở ngân hàng, mặc dù đã có hợp đồng góp vốn hoặc hợp tác đầu tư.

Đồng thời, 1 số lượng rất lớn lô, nền người dân đã góp vốn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc chưa đã đi vào hoạt động hạ tầng. Cá biệt, có nhà đầu tư có thể hiện lẩn tránh, gian lận, phủi bỏ trách nhiệm đối có chính quyền và người dân.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: