Mua nhà siêu nhỏ kiếm lời: Không dễ ăn!

Eco Dream hút khách với không gian nội thất sang trọng
Người tiêu dùng trẻ đang giúp định hình tương lai ngành bán lẻ như thế nào?
Khánh Hoà: Thu hồi đất dự án Đông Hải do chậm triển khai đầu tư

TP.HCM đang có những căn nhà siêu nhỏ, có tổng diện tích chỉ kê vừa chiếc giường nhưng được hét có giá ngót 100 triệu/m2.

Bất chấp tổng diện tích siêu nhỏ, nằm trong hẻm sâu hút , vô cộng chật vật để tìm người mua, nhiều căn nhà tí hon vẫn được chủ nhà hét giá trên trời .

Giá nhà nhỏ leo thang

Lần theo địa chỉ do cò đất tên Phạm Văn Mạnh cung cấp, chúng tôi phải hỏi thăm rất nhiều người mới tìm được căn nhà đang rao phân phối. Căn nhà nằm sâu hút trong hẻm nhỏ ngoằn nghèo trên những con phố Võ Duy Ninh, phường 22, quận Bình Thạnh. Có tổng diện tích đất chỉ 12 m2, thế nhưng căn nhà được chủ rao có giá 1,15 tỉ đồng, tức 95 triệu/m2. Đáng nói là theo lời cò Mạnh, căn nhà nằm trong hẻm rộng 3 m nhưng tới nơi thì thấy con hẻm chỉ rộng dao động 1 m, không đủ chỗ để hai xe máy tránh nhau.

Theo lời cò Mạnh, mua nhà mặt đất chắc chắn có lời, tìm khách thuê khi nào cũng có. Giá thuê thấp nhất cũng 3-4 triệu/tháng. Hoặc mua rồi vài tháng sau phân phối lại lời thấp nhất cũng tầm 60-70 triệu đồng, nếu tìm được đúng người thích thì lời 100 triệu đồng là chuyện nhỏ. “Chị có tiền thì cứ mua đi, vừa cho thuê vừa rao phân phối. Bỏ ra hơn 1 tỉ đồng, tầm sáu tháng sau phân phối được là thu lời 80-120 triệu đồng gồm cả tiền cho thuê lẫn tiền chênh lệch giá. Đầu tư bởi thế lời cao hơn hẳn tiền gửi tiết kiệm nên nhà ở những quận trọng điểm luôn khan hàng” – cò Mạnh khuyên chúng tôi.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Duy Thịnh, sống gần căn nhà nêu trên, cho biết: “Trước Tết tôi có nghe chủ nhà rao phân phối dao động 950 triệu đồng nhưng không thấy ai mua, giờ lại tăng thêm 200 triệu đồng nữa. Đã có hàng chục người đến xem nhà này rồi nhưng ai cũng lắc đầu quầy quậy. Riêng tầng trệt chỉ kê 1 chiếc tủ và chỗ để xe là hết, bất cứ ai đến nhà này thì cũng phải để xe ngay vào trong nhà chứ dựng xe ngoại khu thì chặn hết lối đi. Hiện căn nhà này có chiều sâu 4 m nhưng nếu mở rộng hẻm thì chắc chỉ còn 3 m là cộng. Khi đó không biết có 9 m2 thì ai ở nổi”.

Mua nhà siêu nhỏ kiếm lời: Không dễ ăn! - Ảnh 1.

Tìm hiểu kỹ, chúng tôi được biết mức giá kể trên vẫn chưa phải là “khủng” đối có 1 căn nhà siêu nhỏ . Bởi theo ông Huỳnh Ngọc Châu, Phó Tổng Giám đốc thường trực Công ty L&L Group: “Khu những con phố Nguyễn Hữu Cảnh, hoặc khu vực gần cầu Thị Nghè thì giá đất có thể lên đến 150 triệu/m2. Gần đó tôi có đi xem 1 căn nhà trong hẻm nhỏ những con phố Ngô Tất Tố chỉ có 16 m2 nhưng được rao có giá 2,2 tỉ đồng, tức là 140 triệu/m2”.

Không dễ “ăn” như lời cò nói

Theo lý giải của những cò đất, những bạn mua loại nhà nhỏ chủ yếu là dân tỉnh vào lập nghiệp cần hộ khẩu TP.HCM hoặc mua nhà ở gần trọng điểm để tiện cho con đi học. “Dạng nhà nhỏ như thế này rất dễ phân phối và giá trị tăng thêm cũng tốt hơn so có căn hộ cao tầng”, nhiều cò đất nói có chúng tôi tương tự cò Mạnh.

Trong khi đó theo ông Huỳnh Ngọc Châu, cò đất thường lợi dụng giá phân khúc ở khu vực leo thang để đẩy giá những căn nhà nhỏ theo. Và thực tại là có những nhà tổng diện tích chỉ 12-13 m2, không chắc chắn điều kiện sống tốt nhưng giá đang bị đẩy lên quá cao. Khách hàng muốn mua để đầu tư cũng phải cẩn thận, vì khi phân khúc đang có dấu hiệu chững thì giá những căn nhà nhỏ chỉ có nước đi xuống chứ chẳng thể nào tăng được nữa.

“Chưa kể những căn nhà nhỏ mà giấy đỏ đã được cấp nhữngh đó nhiều năm thì đa phần đều bị dính 1 phần lộ giới hẻm. Như vậy khi mở rộng hẻm thì những căn nhà đó tiếp tục bị “chặt” thêm 1 khúc nữa thì tổng diện tích sẽ chẳng còn đáng bao nhiêu” – ông Châu nói.

Tương tự, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc phòng Phát triển phân khúc Công ty Địa ốc DKRA Việt Nam, cho biết: Giá những căn nhà nhỏ ở trọng điểm TP.HCM đang bị đẩy lên quá giá trị thật, lý do có 1 phần do những người môi giới nhà đất ra chiêu “thổi giá” để kiếm lời. Do đó, để xác định được giá trị thực của căn nhà, bạn cần phải xem xét nghiên cứu nhiều nguồn khác nhau, không hoàn toàn tin vào lời cò hoặc những doanh nghiệp môi giới.

“Những người mua để đầu tư cũng cần phải thận trọng khi xuống tiền đối có những căn nhà siêu nhỏ bởi lượng bạn tìm mua những loại nhà thế này vô cộng ít. Khi mua rồi thì muốn phân phối lại loại nhà này không hề dễ làm” – ông Hoàng lưu ý.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thanh Hương, Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Đại Phúc, phân tách: Khoan nói về giá cả, chỉ xét về nguyên tắc căn bản cần có cho 1 nơi ở tốt thì những căn nhà nhỏ chưa cung cấp được. Những căn nhà chỉ hơn chục mét vuông bởi thế còn thua cả 1 căn phòng trọ. Ngay căn hộ cao tầng mini giai đoạn này cũng phải từ 25 m2 trở lên, chẳng thể nhỏ hơn được. Hơn nữa, nhà nhỏ thường nằm trong hẻm rất sâu, mức độ an toàn phòng cháy chữa cháy, môi trường sống cũng khó có thể được chắc chắn.

“Nếu cộng số tiền 1,5-2 tỉ đồng thì bạn có rất nhiều sự chọn lọc để tạo lập chỗ ở mới. Ngại mua nhà vùng ven thì có thể chọn mua 1 căn hộ cao tầng tầm trung có đầy đủ những tiện ích về hạ tầng xã hội” – bà Hương gợi ý.

Thực tế cho thấy những người mua loại nhà siêu nhỏ có thể chỉ nhằm mục đích mua nhà để có hộ khẩu , nhập học cho con ở khu vực trường điểm hơn là mua để ở. Còn nếu mua nhà để đầu tư kiếm lời thì rất khó.

NGUYỄN THANH HƯƠNG,

Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Đại Phúc

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: